รวมข้อมูลในการเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน

เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน

          ก่อนหน้านี้ My Shape ได้มีการลงบทความวิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมันไปให้เพื่อน ๆ อ่านกันแล้ว แต่รู้มั้ยคะว่าการเตรียมตัวก่อนดูดไขมันก็สำคัญไม่แพ้กันเลย มันมีความละเอียดอ่อน และมีบางอย่างที่ตัวเราควรจะเตรียมพร้อมไว้ตั้งแต่ก่อนที่จะไปดูดไขมันอยู่ค่ะ เรื่องที่แอดมินจะมาแนะนำในบทความนี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเพื่อน ๆ ทำให้ทุกคนดูดไขมันอย่างปลอดภัย ไม่เสี่ยงอันตราย และพร้อมรับมือกับอาการหลังดูดไขมันที่จะเกิดขึ้นได้ค่ะ

          แอดมินคิดว่าเพื่อน ๆ กว่า 80% ที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ คงทราบเป็นอย่างดีอยู่แล้วนะคะ ว่าการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันนั้น สำคัญมาก ๆ เพราะจะเป็นปัจจัยหลักในการทำให้รูปร่างหลังดูดไขมันออกมาดูดีอย่างที่เราต้องการค่ะ แต่มีคนจำนวนไม่น้อยเลยนะคะ ที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน เหมือนกับการดูแลหลังทำ แอดมินเลยจะมาอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ในบทความนี้ค่ะ ว่าเราต้องเตรียมตัวก่อนดูดไขมันยังไง เพราะอะไร และเพื่ออะไรกันแน่นะคะ

          ความสำคัญของการเตรียมตัวก่อนดูดไขมันนั้น พูดง่าย ๆ ก็คือถ้าเราไม่ได้มีการเตรียมตัวก่อนดูดไขมันที่ดี ตามที่คุณหมอได้แจ้งมา มันก็จะส่งผลทำให้เรามีความเสี่ยงอันตรายมากยิ่งขึ้นค่ะ โดยเฉพาะกับเคสที่ใช้ยาสลบ ต้องมีการงดอาหารงดน้ำก่อนดูดไขมัน 8 ชั่วโมง ถ้าเราไม่งดก็อาจจะทำให้อาหารที่เรากินเข้าไป อุดตันระบบทางเดินหายใจ และเสี่ยงเสียชีวิตได้ หรือการที่เราไม่ได้เตรียมพวกอุปกรณ์, ยา หรือตัวช่วยอย่างชุดกระชับหลังดูดไขมันไว้ อาจจะสร้างความลำบากให้กับเราได้ โดยเฉพาะคนที่ต้องดูแลตัวเองจริง ๆ ไม่ได้มีคนมาช่วยดูแล หรืออำนวยความสะดวก เป็นต้นค่ะ

ชุดกระชับต้นขา

วิธีเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน มีอะไรบ้าง?

           วิธีเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน จะมีในส่วนของความพร้อมของร่างกาย สำหรับการดูดไขมัน, ความพร้อมของจิตใจ และการเตรียมตัวให้ว่าง แบบที่ว่าหลังดูดไขมันมาแล้ว ไม่ต้องทำอย่างอื่นนอกจากดูแลตัวเองตามที่คุณหมอแนะนำค่ะ นอกจากนี้ ก็จะมีพวกสิ่งของที่ควรเตรียมไว้หลังดูดไขมันด้วยนะคะ แต่ตัวนี้แอดมินจะพูดแยกในหัวข้อใหญ่ถัดไปค่ะ งั้นเรามาดูวิธีเตรียมความพร้อมของร่างกาย จิตใจ และการเคลียร์ตัวเองกันก่อนเลยนะคะ!

เตรียมความพร้อมของร่างกาย

           การดูดไขมันสามารถทำได้ 2 แบบเลย ทั้งการฉีดยาชา และการใช้ยาสลบค่ะ ซึ่งการดูดไขมันแบบวางยาสลบจะมีความเสี่ยงมากกว่า เนื่องจากตัวเราจะต้องอยู่ในสภาวะที่ไม่รู้ตัว ไม่ได้สติ ระบบทางเดินหายใจ หรือระบบในร่างกายบางส่วนก็จะหยุดการทำงานตามไปด้วยค่ะ ดังนั้น ต้องเตรียมตัวก่อนดูดไขมันให้ดี ทำตามที่คุณหมอ หรือวิสัญญีแพทย์แนะนำอย่างเคร่ดครัดนะคะ สำหรับวิธีเตรียมความพร้อมของร่างกาย อ่านได้ที่ข้างล่างนี้เลยค่ะ

เตรียมตัวก่อนดูดไขมันด้วยยาชา 

 • งดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 • งดวิตามินที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 • กินข้าวเช้าให้เรียบร้อย ก่อนดูดไขมัน 6 ชั่วโมง
 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ (นอนน้อย จะทำให้มึนหัวมากกว่าเดิมได้ค่ะ)
 • ทำความสะอาดกร่างกายให้เรียบร้อย (เพราะจะไม่ได้อาบน้ำหลายวันเลยค่ะ)
 • งดดื่มชา กาแฟ ในวันที่จะดูดไขมัน (เพราะทำให้ปวดปัสสาวะตอนดูดไขมันค่ะ)

เตรียมตัวก่อนดูดไขมันด้วยยาสลบ

 • งดวิตามิน หรืออาหารเสริมบางชนิด
 • อาบน้ำ สระผม ทำความสะอาดร่างกายให้พร้อม
 • พักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมง (ลดอาการเมายาสลบได้ค่ะ)
 • งดสูบบุหรี่ทุกชนิด อย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนดูดไขมัน
 • งดอาหารทุกชนิด อย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนดูดไขมัน
 • งดเครื่องดื่มทุกชนิด อย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนดูดไขมัน
 • ห้ามทาอะไรบนใบหน้า ทาเล็บ หรือสวมเครื่องประดับ

เตรียมความพร้อมของจิตใจ 

           บางคนอาจจะไม่ได้ผ่านการศัลยกรรม หรือดูดไขมันมาก่อน จึงมีความกังวลสูง กลัวเจ็บ กลัวอันตราย กังวลว่าจะไม่สวย หุ่นจะพัง ทำแล้วไม่ได้ผล และอื่น ๆ อีกมากมาย จึงทำให้เกิดความเครียดหนักมาก ในส่วนนี้ แอดมินอยากให้เพื่อน ๆ ได้อ่านทำความเข้าใจเกี่ยวกับการดูดไขมันให้เคลียร์ก่อน ผ่านการเลือกคลินิกดูดไขมันที่น่าเชื่อถือมาแล้ว และเข้ารับการดูดไขมันกับคุณหมอที่มีเชี่ยวชาญ ถ้า 3 ปัจจัยนี้เคลียร์ และทำให้เราเข้าใจว่าการดูดไขมันที่ปลอดภัยและเห็นผลลัพธ์จริง ๆ เป็นยังไงแล้ว แอดมินเชื่อว่าเพื่อน ๆ จะไม่รู้สึกกังวลอีกต่อไปค่ะ จิตใจของเราก็จะพร้อมสวย ไม่มีความเครียดใด ๆ นั่นเอง

เคลียร์ตัวเองก่อนดูดไขมัน

           การเคลียร์ตัวเองให้พร้อมก่อนที่จะไปดูดไขมัน จะเป็นในแง่ของการใช้ชีวิตส่วนตัวค่ะ พวกเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และเรื่องของหน้าที่การงานค่ะ การที่เราเคลียร์งานไว้ ทำงานล่วงหน้าไว้เรียบร้อยแล้ว หรือแม้แต่การลาหยุดงาน จะทำให้เราไปดูดไขมันได้อย่างสบายใจ ไม่เป็นกังวลค่ะ อีกทั้งหลังจากดูดไขมัน การดูแลตัวเองของเราก็ค่อนข้างลำบากอยู่แล้ว คงไม่มีเวลาไปทำงานในส่วนที่ค้างไว้อยู่แน่ ๆ

           สำหรับคนที่เป็นประจำเดือนในช่วงที่จะดูดไขมัน อาจจะไม่แน่ใจว่าตอนที่เป็นประจำเดือน สามารถดูดไขมันได้ไหม? จริง ๆ แล้วการดูดไขมัน ไม่ได้ส่งผลเสียกับการเป็นประจำเดือนแต่อย่างใดค่ะ แต่อย่างที่เรารู้ว่าช่วงที่เป็นประจำเดือน บางคนจะมีอาการข้างเคียงได้ บางคนก็ปวดท้อง บางคนปวดหลัง บางคนเป็นไข้ หรือบางคนอาจจะเพลียมาก ยิ่งมีอาการของประจำเดือนอยู่แล้วไปดูดไขมันมา อาการก็จะยิ่งหนัก เรียกได้ว่าทรมานขึ้นเยอะเลยทีเดียวค่ะ (ขึ้นอยู่กับแต่ละคนนะคะ) บางคลินิกเลยไม่แนะนำให้ทำช่วงที่มีประจำเดือนค่ะ ทั้งนี้ แอดมินก็แนะนำให้เพื่อน ๆ สังเกตร่างกายและจิตใจของตัวเอง ว่าพร้อมทำในช่วงนี้มั้ย ถ้าไม่พร้อมก็แจ้งเลื่อนคิวดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียมไว้ก่อนดูดไขมัน

 1. ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

          ชุดกระชับสัดส่วน สามารถซื้อไว้เพื่อเตรียมตัวก่อนดูดไขมันก็ได้ หรือจะซื้อหลังจากที่ดูดไขมันมาแล้วก็ได้ค่ะ ซึ่งชุดกระชับหลังดูดไขมันเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ และขาดไม่ได้เลยนะคะ ลองสอบถามคลินิกดูดไขมันดูก่อนค่ะว่า ทางคลินิกมีชุดกระชับเตรียมไว้ให้เรารึยัง (ส่วนใหญ่จะไม่มีให้ค่ะ) ถ้ายังไม่มีตัวเราต้องไปหาซื้อมาไว้เลยค่ะ ส่วนเรื่องไซซ์ของชุดกระชับ ลองสอบถามเจ้าหน้าที่หรือคุณหมอดูนะคะ ว่าคุณหมอจะดูดไขมันออกเราได้เยอะมั้ย ลดไปกี่นิ้วกี่เซ็น เพื่อให้เราสามารถกะขนาดของชุดกระชับหลังดูดไขมันได้แม่นยำมากขึ้นค่ะ เนื่องจากการใส่ชุดกระชับ จะต้องรีบใส่หลังจากดูดไขมันเสร็จทันทีเลยค่ะ ถ้าใส่ช้า หรือปล่อยไว้นาน จะทำให้มีปัญหาผิวย้วย หรือเข้าที่ช้าได้นะคะ

          ทั้งนี้ ร่างกายของเราหลังดูดไขมันจะมีความบอบช้ำมาก ๆ มีทั้งแผล ทั้งความเจ็บ เราเลยต้องเลือกยี่ห้อชุดกระชับให้ดีนะคะ ให้เลือกจากตัวผ้าที่มีความยืดหยุ่น สามารถพยุงผิวของเราได้ดี, มีตะเข็บหรือป้ายด้านนอก เพื่อไม่ให้กดทับกับผิวของเรา, เกรดมาตรฐานทางการแพทย์, ใส่แล้วกระชับผิวจริง, ไม่ย้วยง่าย, มีรีวิวชุดกระชับจากคนที่ซื้อใส่จริง รวมไปถึงมีราคาที่อยู่ในระดับปานกลาง หรือสัมพันธ์กับคุณภาพนะคะ ไม่แนะนำให้ใส่ชุดกระชับมือสอง หรือชุดกระชับราคาถูกค่ะ เพราะอาจจะไม่ได้ช่วยให้อาการหลังดูดไขมันของเราดีขึ้นเลย ถ้าอยากรู้ว่าต้องเลือกชุดกระชับยังไง ไปอ่านบทความนี้ได้นะคะ >> ชุดกระชับหลังดูดไขมันยี่ห้อไหนดี?

 1. ผ้าอนามัย หรือที่รองซับน้ำ

          หลังดูดไขมันจะมีน้ำไหลออกมาจากแผลดูดไขมันนะคะ บางคนไหลออกมาเยอะ บางคนไหลออกมาน้อย ขึ้นอยู่กับเครื่องที่เราดูดไขมัน ปริมาณน้ำที่คุณหมอใส่เข้าไป แล้วก็การบีบไล่น้ำของคุณหมอแต่ละท่านค่ะ ควรหาผ้าอนามัยมาเอาไว้แปะทับบริเวณแผล ก่อนสวมชุดกระชับ และให้หาแผ่นปูรองน้ำ หรือแผ่นซึมซับน้ำ ปูเอาไว้ในบริเวณที่เรานั่งหรือนอนค่ะ เพราะน้ำที่ไหลออกมา อาจจะทำให้เสื้อผ้าเลอะ หรือเตียงของเราเลอะได้ (น้ำที่ไหลออกมา อาจจะปนไปด้วยเลือด และส่งกลิ่นเหม็นได้ค่ะ ป้องกันไว้ดีกว่านะคะ)

 1. อุปกรณ์ทำความสะอาดแผล

          สำหรับใครที่บ้านอยู่ไกลจากคลินิกดูดไขมัน หรือสะดวกเข้าไปทำแผลที่คลินิก (เดินลำบาก ลุกนั่งไม่สะดวก ขยับก็เจ็บ คงไม่อยากเดินทางไปไหนแน่นอนค่ะ) ควรมีอุปกรณ์ทำแผลเตรียมเอาไว้ตั้งแต่ก่อนดูดไขมันนะคะ สำหรับคนที่ดูดไขมันในบริเวณที่แขนเอื้อมถึง หรืออยู่ด้านหน้า ทำแผลด้วยตัวเองง่ายมากค่ะ แต่ถ้าใครที่ดูดไขมันหลายบริเวณ มีการเปิดแผลด้านหลัง หรือตรงที่แขนเราเอื้อมไปถึง จะต้องมีคนคอยทำแผลให้ด้วยนะคะ ซึ่งอุปกรณ์ในการทำแผลที่ควรมีก็คือ น้ำเกลือ เบตาดีน สำลี หรือคอตตอนบัตทำแผลค่ะ ให้ทำแผลทุกวันเลยนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อค่ะ

 1. ยาทานลดอาการหลังดูดไขมัน

          อาการหลังดูดไขมันที่เจอกันทุกคน คืออาการเจ็บ, อาการปวด, อาการบวม หรือรอยฟกช้ำ เป็นต้นค่ะ อาการเหล่านี้สามารถบรรเท่าได้ด้วยการทานยาทุกครั้งเมื่อมีอาการ หากรู้สึกเจ็บหรือปวด ให้ทานยาแก้ปวด, ถ้ารู้สึกเวียนหัว มึนหัว ให้ทานน้ำเปล่าเยอะ ๆ หรือถ้าใครอยากให้ยุบบวมเร็ว ๆ ก็แนะนำให้ทานน้ำมะพร้าวลดบวม, สาหร่าย, ถั่วดำ,น้ำฟักทองลดบวม หรือแคปซูลใบบัวบกค่ะ หรือเพื่อน ๆ ตามมาอ่านบทความเพิ่มเติมได้ตรงนี้เลยค่ะ >> วิธีลดอาการบวมของแผล

น้ำฟักทองลดบวม
 1. ยาทาป้องกัน หรือลดรอยแผลเป็น

          คนที่กังวลเรื่องของรอยแผลมาก ๆ หรือเป็นคนที่เป็นคีลอยด์ได้ง่าย ควรมีการซื้อพวกยาทาแผลต่าง ๆ เอาไว้ด้วยนะคะ แม้แผลดูดไขมันส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กมาก แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่ามันจะไม่กลายเป็นแผลคีลอย์ทีหลังนะคะ แผลดูดไขมันปกติ การยิงเลเซอร์ช่วยได้ค่ะ แต่ถ้าแผลเป็นนี่ ต้องฉีดหรือผ่าตัดออกไปนะคะ ซึ่งจะทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาอีกเยอะเลยล่ะค่ะ ใครที่เสี่ยงมาก ๆ ป้องกันไว้ดีกว่าน้าาา

สรุป 

          เพื่อน ๆ ที่มีความหวังว่า หุ่นของเราหลังดูดไขมันจะต้องออกมาปังที่สุด!! ควรจะต้องมีการเตรียมตัวก่อนดูดไขมันที่ดีด้วยนะคะ! นอกจากเตรียมตัวก่อนดูดไขมันแล้ว การเลือกคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ การเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ และการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันของเราก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ เพื่อความสวยมันขึ้นอยู่กับหลาย ๆ อย่างรวมกันนะคะ สำหรับใครที่ยังไม่มีชุดกระชับ และกำลังมองหาชุดกระชับที่ตรงโจทย์ที่สุด แอดมินขอแนะนำชุดกระชับ My Shape เลยค่ะ เราเป็นแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจจากคลินิกและคนไข้ดูดไขมันมากมายเลยค่ะ

ข้อดีของชุดกระชับหลังดูดไขมัน My Shape

 • มีให้เลือกทั้งแบบตะขอ และแบบซิป
 • ผลิตมาตามเกรดมาตรฐานทางการแพทย์
 • Latex Free ไม่มีส่วนผสมของยางธรรมชาติ
 • คนผิวบาง หรือผิวแพ้ง่าย สามารถใส่ได้
 • ผลิตจาก Nylon 55%, Spandex 45%
 • ผ้าดี สัมผัสดี ใส่สบาย ใส่แล้วไม่ร้อน
 • ตัวผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น
 • ยืดหยุ่นมาก แต่แข็งแรง ไม่ย้วยง่าย
 • ออกแบบมาเพื่อเคสดูดไขมันโดยเฉพาะ

บริการพิเศษจาก My Shape

👩🏻‍ Personal Assistant
          บริการผู้ช่วยส่วนตัว ที่คอยให้คำปรึกษาเรื่องชุดกระชับหลังดูดไขมันแขนสำหรับคุณ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยปรึกษาผ่านทาง LINE ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลือกชุดกระชับต้นแขนให้เหมาะกับตัว การเลือกไซซ์ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขนให้ถูกต้อง หรือข้อสงสัยอื่น ๆ เป็นต้น

📦 Free Shipping
          My Shape มีบริการจัดส่งชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขน (ปลอกแขน) ฟรีตั้งแต่ชิ้นแรก เฉพาะการจัดส่งในประเทศไทยเท่านั้น โดยการใช้ขนส่ง Kerry ที่มีประสิทธิภาพ และทำให้ชุดกระชับต้นแขน ถึงมือคุณในเวลาอันรวดเร็ว

🎁 Shipping within 72 hours
          หลังชำระเงิน และมีการจัดส่ง ชุดกระชับต้นแขนจะถูกส่งถึงมือลูกค้า ภายใน 72 ชั่วโมง (สำหรับการขนส่งภายในประเทศไทย)

🚚 7-days Guarantee
          รับคืนสินค้าภายใน 7 วัน (กรณีที่ไม่สามารถใส่ไซซ์ที่สั่งซื้อได้) โดยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ทาง My Shape กำหนดเท่านั้น เช่นสภาพสมบูรณ์ ไม่ผ่านการซัก เป็นต้น

สั่งซื้อชุดกระชับต้นแขน My Shape ได้ที่นี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น