น้ำมะพร้าวลดบวมได้จริง หรือจ้อจี้??

น้ำมะพร้าวลดบวม

          สวัสดีค่ะ สาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบการศัลยกรรม วันนี้ทาง My Shape จะมาไขข้อข้องใจว่าน้ำมะพร้าวลดบวมได้จริงไหม? และมีข้อดียังไงบ้าง? ให้อ่านกันนะคะ อย่างที่เราทราบกันดีว่า หลังจากที่ผ่านการศัลยกรรมมาแล้ว จะเกิดอาการบวมช้ำขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูก เสริมหน้าอก หรือแม้แต่การดูดไขมันเองก็ตาม ล้วนทำให้เกิดอาการบวมได้ทั้งนั้นเลยค่ะ ซึ่งวิธีลดบวมหลังศัลยกรรมก็มีหลายวิธีเลยทีเดียวนะคะ ทั้งการประคบ, การปฎิบัติตัว, การสวมชุดกระชับหลังดูดไขมัน และอาหารลดบวมต่าง ๆ แต่ในบทความนี้ เราจะมาเจาะจงประเด็นไปที่การทานน้ำมะพร้าวลดบวมค่ะ

น้ำมะพร้าวลดบวม

          น้ำมะพร้าวลดบวมได้จริงหรือจ้อจี้? จริง ๆ ยังไม่มีวิจัยในมนุษย์หลังศัลยกรรมอย่างชัดเจนนะคะ ว่าน้ำมะพร้าวลดบวมได้มากแค่ไหน หรือเห็นผลจริงอย่างไร มีเพียงงานวิจัยในการทดลองกับหนู ว่าน้ำมะพร้าวลดอาการบวมในช่วงแรกของการอักเสบได้ดีมาก โดยน้ำมะพร้าวอ่อนจะมีความเข้มข้นของกรดซาลิไซลิก มากกว่าน้ำมะพร้าวแก่หรือสุกแล้ว

          ในน้ำมะพร้าวนะคะ จะอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ มากมาย และมีแร่ธาติสำคัญหลาย ๆ ชนิดเลยล่ะค่ะ อีกทั้งยังมีบรรดาสารต่าง ๆ ที่มีฤทธิ์ในการช่วยต้านการอักเสบ และลดอาการบวมช้ำได้อย่างดี เช่น สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) หรือกรดแอบไซซิก (ABA) อยู่ด้วยค่ะ หากต้องการทานน้ำมะพร้าวลดบวมหลังศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นช่วงระยะแรก ๆ หรือระยะหลัง ลองเลือกทานเป็นน้ำมะพร้าวอ่อนก่อนนะคะ หากหาไม่ได้จริง ๆ ก็สามารถทานน้ำมะพร้าวทั่วไปได้ค่ะ (แนะนำให้ทานน้ำมะพร้าวสด มากกว่าน้ำมะพร้าวบรรจุกล่องค่ะ)

          แต่จากการทานติดต่อกันมาเป็นระยะเวลานาน ของคนไข้ศัลยกรรมมากมาย และพูดกันอย่างปากต่อปาก ว่าการทานน้ำมะพร้าวลดบวมหลังศัลยกรรมได้จริง ยิ่งทานร่วมกับอาหารที่ช่วยลดบวมอื่น ๆ อย่างน้ำใบบัวบก น้ำฟักทอง ซุปสาหร่าย และรวมไปถึงการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ยิ่งช่วยลดอาการอักเสบ และอาการบวมหลังดูดไขมันอย่างดีเยี่ยมค่ะ

ประโยชน์ของการดื่มน้ำมะพร้าว

          ไม่ใช่ว่าน้ำมะพร้าวลดบวมได้เพียงอย่างเดียวนะคะ น้ำมะพร้าวยังมีสรรพคุณต่าง ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าจะทานน้ำมะพร้าวลดบวม หลังจากศัลยกรรมมาก็ดี จะทานเป็นกิจวัตรประจำวันตามปกติก็ย่อมได้ค่ะ สำหรับใครที่ไม่ชอบทานน้ำมะพร้าว ลองไปอ่านประโยชน์ของมันดูค่ะ อาจจะอยากรีบไปหาน้ำมะพร้าวมาดื่มในทันทีเลยก็ได้!

 • ช่วยลดอาการอักเสบ ลดโอกาสในการติดเชื้อของแผล
 • ช่วยทดแทนน้ำในร่างกาย จากการดูดไขมัน
 • ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ปรับผิวชุ่มชื้น
 • ต่อต้านอนุมูลอิสระ ผิวพรรณมีสุขภาพดีขึ้น
 • ช่วยชะลอโอกาสที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้
 • ย่อยอาหารดีขึ้น บรรเทาอาการกรดไหลย้อน
 • ทดแทนการดื่มเกลือแร่ได้ ช่วยฟื้นฟูร่างกาย
 • ช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการปัสสาวะขัดได้
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน
 • ผิวกระชับยืดหยุ่นขึ้น ชะลอการเกิดริ้วรอย
 • ไซโตไคน์ ช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง
 • สมรรถภาพของอวัยวะเพศผู้ชายปึ๋งปั๋งขึ้น

ข้อควรระวังในการกินน้ำมะพร้าว

ระวังเรื่องน้ำตาลสูงเกินไป

          แม้น้ำมะพร้าว 100% จะมีความหวานจากธรรมชาติ แต่ถ้ากินมาก ๆ ก็อาจจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และทำให้อ้วนได้นะคะ ซึ่งคุณหมอผิง (แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล) ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ได้เคยบอกไว้ว่า น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ ที่ให้พลังงานตามธรรมชาติ แต่ก็จัดอยู่ในเกณฑ์มีน้ำตาลสูง (น้ำมะพร้าว 1 ลูก )

ระวังเรื่องการปวดท้องประจำเดือน

          บางท่านน่าจะเคยได้ยินกันใช่มั้ยคะ ว่าเวลาเป็นประจำเดือนเนี่ย ห้ามทานน้ำมะพร้าวเด็ดขาด! เพราะจะทำให้ประจำเดือนขาด หรือมาไม่ปกติได้ ซึ่ง นายแพทย์ กัมปนาท พรยศไกร ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ ได้อธิบายว่าการดื่มน้ำมะพร้าว จะทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น ทำให้มดลูกบีบตัวมากกว่าปกติได้ ส่งผลให้ปวดท้องประจำเดือนมากขึ้น เมื่อทานมากกว่าวันละ 2 แก้ว ดังนั้น ระหว่างที่เป็นประจำเดือนสามารทานได้ค่ะ แต่แนะนำว่าทานในปริมาณที่พอดี เพียง 1-2 แก้วเท่านั้นค่ะ ขอบคุณข้อมูลจาก : www.sanook.com/health/27321

แนะนำน้ำมะพร้าวลดบวม

          สำหรับน้ำมะพร้าวลดบวมที่แนะนำ อย่างที่บอกไปว่าหากหาซื้อน้ำมะพร้าวสดได้ ก็จะแนะนำเป็นมะพร้าวสดที่ยังอ่อน ๆ อยู่นะคะ หากใครที่ไม่สะดวกก็ไม่เป็นไรเลยค่ะ เพราะน้ำมะพร้าวแท้จากธรรมชาติ แม้จะถูกบรรจุกล่องแล้ว แต่ก็ยังมีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการบวมช้ำอยู่ ซึ่งน้ำมะพร้าวที่ทาง My Shape นำมาแนะนำนี้ เป็นเพียงตัวอย่างของยี่ห้อน้ำมะพร้าวในตลาดเท่านั้นค่ะ หากท่านพบน้ำมะพร้าวยี่ห้ออื่น ๆ ก็สามารถทานได้เช่นกันค่ะ

           น้ำมะพร้าวลดบวม ยี่ห้อมาลีโคโค่ (MALEE COCO) ยี่ห้อนี้ ทุกท่านคงจะคุ้นชื่อกันมามากแล้วนะคะ ตัวนี้เป็นน้ำมะพร้าวจากธรรมชาติแท้ 100% ทำจากน้ำมะพร้าวสด ๆ จากต้นในประเทศไทย ไม่ได้ทำจากน้ำมะพร้าวเข้มข้นอีกทีนะคะ ทานแล้วสดชื่นได้รสมะพร้าวแท้ ๆ ไม่มีการผสมน้ำตาลเพิ่ม ฟื้นฟูร่างกายได้ดีแน่นอน

น้ำมะพร้าวลดบวม

น้ำมะพร้าวลดบวม ยี่ห้อ MALEE COCO

           น้ำมะพร้าวลดบวม ยี่ห้อโคโค่แม็ก (Cocomax) เป็นน้ำมะพร้าวแท้ 100% บรรจุด้วยระบบ Cold Aseptic Techonology ที่เป็นกระบวนการบรรจุเย็น ในสภาวะที่ปลอดเชื้อ ทำให้น้ำมะพร้าวลดบวมยี่ห้อโคโค่แม็กมีคุณภาพสูง หรือยังคงความสดของน้ำมะพร้าวได้ดี มีความสะอาดและอร่อยสดชื่อเต็มคำ โดยไม่การแต่งกลิ่น, ไม่แต่งสี, ไม่เพิ่มน้ำตาล, ไม่มีไขมัน และไม่มีสารกันบูด

น้ำมะพร้าวลดบวม ยี่ห้อ Cocomax

          น้ำมะพร้าวลดบวม ยี่ห้อทิปโก้ (TIPCO) จะเลือกใช้มะพร้าวที่เติบโตเต็มที่ ในเดือนที่ทำให้มะพร้าวมีคุณภาพและโภชนาการสูงที่สุด เพื่อให้ได้ความหวานแท้ ๆ จากต้นมะพร้าวธรรมชาติ โดย มีโพแทสเซียมสูง ไม่เติมน้ำตาล ไม่ใส่สารกันบูด และบรรจุด้วยระบบปลอดเชื้อ สามารถทานได้อย่างหายห่วง

น้ำมะพร้าวลดบวม ยี่ห้อ Tipco

          น้ำมะพร้าวลดบวม ยี่ห้อชบา (CHABAA) เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่มีราคาย่อมเยาว์ลงมา ผลิตจากน้ำมะพร้าวแท้ 100% มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ผ่านขั้นตอนกระบวนการผลิตน้ำผลไม้ในระบบปิด มีความปลอดเชื้อทุกขั้นตอน

น้ำมะพร้าวลดบวม ยี่ห้อชบา

วิธีลดบวมอื่น ๆ มีอะไรบ้าง

การทานอาหารลดบวม

 • น้ำใบบัวบก หรือแคปซูลใบบัวบก 
 • น้ำฟักทอง ฟักทองนึ่ง ซุปฟักทอง
 • ซุปสาหร่าย แกงจืดสาหร่าย
 • ถั่วดำ
 • น้ำเปล่า
 • โยเกิร์ต

การปฏิบัติตัวลดบวม

 • นอนยกหัวให้อยู่สูงกว่าระดับหัวใจ
 • 1-3 วันแรก ให้ประคบเย็น เพื่อให้เลือดหดตัว
 • หลังทำ 1 สัปดาห์ ให้ประคบอุ่น เพื่อให้ดูดซึมเลือดกลับ
 • ไม่ขยับร่างกายมาก เพื่อลดการอักเสบของแผล

การสวมชุดกระชับหลังดูดไขมัน

          สำหรับเคสที่ดูดไขมันมาแล้ว จะต้องใส่ชุดกระชับสัดส่วนด้วยนะคะ เพราะหลังจากที่เราดูดไขมันมาแล้ว ใต้ผิวจะมีอาการอักเสบและบวมมาก การสวมชุดกระชับจะช่วยลดอาการบวมให้น้อยลง และยังทำให้รูปร่างเข้าที่เร็วขึ้นด้วยค่ะ ใครอยากหุ่นปัง ๆ หลังดูดไขมัน อย่าลืมใส่ชุดกระชับตามที่แพทย์แนะนำด้วยนะคะ ซึ่งทาง My Shape ก็มีชุดกระชับให้เลือกหลากหลายรูปแบบ สำหรับการดูดไขมันทุกตำแหน่งเลยค่ะ ออกแบบมาเพื่อเคสดูดไขมันและศัลยกรรมโดยตรง

สรุปว่าน้ำมะพร้าวลดบวมจริง?

          ถ้าอยากให้อาการบวมหลังศัลยกรรมมีอาการดีขึ้น ร่างกายฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ การดื่มเครื่องดื่มลดอาการบวมน้ำ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทุกคนต้องทำ ซึ่งน้ำมะพร้าวลดบวมได้ดีทีเดียวค่ะ แต่แนะนำให้ทำร่วมกับวิธีอื่น ๆ นะคะ เช่น การทานแคปซูลใบบัวบก การนวดกระชับผิว หรือการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันเป็นต้น สำหรับครั้งหน้า My Shape จะมีสาระดี ๆ อะไรมาฝากกัน ฝากติดตามอ่านกันด้วยนะคะ

สนใจสั่งซื้อชุดยกกระชับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.