คอร์เซ็ท ทริคความสวยยุคเก่า ที่ยังฮิตจนถึงทุกวันนี้

ภาพปกคอร์เซ็ท

         ช่วงหลังมานี้ แอดมินแอบเห็นว่าสาว ๆ หลายคนกำลังฮิตใส่คอร์เซ็ทกันเยอะมาก! แต่ละคนก็ดีไซน์การใส่คอร์เซ็ทออกมาให้ดูเป็นแฟชั่นแตกต่างกันไป รู้หรือไม่คะว่า คอร์เซ็ทเป็นเทรนด์การแต่งตัวมาตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 16 กันเลยทีเดียวค่ะ! ซึ่งการใส่คอร์เซ็ทในสมัยนั้นไม่ได้มีไว้เพื่อเป็นแฟชั่นตามใจฉันอย่างเดียว แต่เป็นวิธีการแต่งตัวตามค่านิยมในสมัยนั้นที่เอวต้องคอดที่สุด และด้วยความเอวต้องคอดให้มากที่สุดนั่นแหละ ที่ทำให้สาว ๆ หลายคนต้องเป็นอันตรายถึงชีวิต! วันนี้ แอดมินเลยจะพามาศึกษารายละเอียดกันว่า คอร์เซ็ท อันตรายยังไง? คอร์เซ็ท มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง? อยากเอวเล็ก ใส่อะไรดี? เรามาดูกันเลย!

ต้องรู้! อันตรายของ คอร์เซ็ท ภัยเงียบที่แฝงตัวมากับแฟชั่นเอวเอส

คอร์เซ็ท คือ ชุดรัดรูปชนิดหนึ่งที่นิยมมาตั้งแต่สมัยก่อน มีลักษณะเหมือนเสื้อเกาะอก มีโครงแบบเส้นที่ทำจากเหล็กหรือพลาสติก (ในอดีตก็อาจจะทำจากกระดูกวาฬหรือไม้) หลาย ๆ เส้นเรียงเป็นแนวตั้งตามสัดส่วน บางแบบก็ใช้ตะขอในการยึด บางแบบก็ใช้เชือกผูก การตัดเย็บผ้าจะตัดให้ช่วงเอวโค้งเว้ามาก ๆ และใช้โครงเข้ามาช่วยให้คนใส่ดูหลังตรง บั้นท้ายแอ่น และดันหน้าอกหน้าใจขึ้นมาหน่อย ๆ ด้วยค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก Netflix

ตัวอย่างการใส่คอร์เซ็ทจากซีรีส์ย้อนยุคที่เป็นกระแสสุด ๆ อย่าง Queen Charlotte: A Bridgerton Story ซึ่งมีไทม์ไลน์อยู่ในช่วงปลายศตวรรษที่ 17 ก็มีฉากที่จะเห็นได้ว่า ตัวเอกของเราอย่างราชินีชาร์ลอตต์ในวัยสาวก็ถูกจับให้สวมใส่คอร์เซ็ทเพื่อที่จะให้ดูมีสรีระสวยสดงดงามต้องตาคู่หมั้นอย่าง พระเจ้าจอร์จ (ไม่ใช่คำอุทานนะคะ!) ให้รักใคร่ชอบพอกับเธอ รวมไปถึงฉากในตอนแรก ๆ ที่ราชินีชาร์ลอตต์บ่นไม่หยุดเรื่องคอร์เซ็ทที่เธอต้องใส่ สื่อถึงค่านิยมความสวยความงามในสมัยนั้นที่สาว ๆ บางส่วนก็ไม่ได้เต็มใจจะทำตามนัก เพราะมันทั้งอึดอัดและไม่สบายตัวสักนิด!

โดยอันตรายของคอร์เซ็ท มาจากตัวโครงและการเย็บนี่แหละค่ะ เนื่องจากมันถูกออกแบบมาให้มีความโค้งเว้า สาว ๆ ในสมัยก่อนที่มีคติว่าต้องเอวเอสแบบสับ มัดใจชายหนุ่ม ทำให้เชื่อว่ายิ่งรัดแน่นมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสวย บริสุทธิ์ สะอาด สูงส่ง เป็นกุลสตรีชั้นสูง พอรัดแน่นมาก ๆ เข้า แถมยังใส่อย่างนั้นทั้งวันแม้ตอนทานข้าว ช่วงแรก ๆ อาจจะไม่ได้รู้สึกอะไรมากไปกว่าการหายใจติดขัด แต่หลังจากนั้น อาจจะทำให้การหมุนเวียนเลือดแย่ลง เวียนหัว อาเจียน หรือลมจับไปเลย บางรายที่รัดแน่นมากแต่ยังรอดมาได้ก็จะทำให้เกิดผิวเปลือกส้ม ผิวย้วย หรือร้ายแรงสุดคืออวัยวะเลื่อนลงไปกองอยู่ช่องท้องส่วนล่าง เอวก็จะคอดกิ่ว เรียกว่าหุ่นนาฬิกาทราย แต่ทรายที่ว่ามันไปกองอยู่ก้นขวดนี่สิคะ…

Upload Image...
Upload Image...

อย่างภาพด้านบนนี้ ก็เป็นตัวอย่างของการใส่คอร์เซ็ทที่แน่นเกินไป จนมันบีบรัดเนื้อหนังของเราเข้ามาชิดกัน หรือรัดแน่นจนกดซี่โครงของเราเข้าไปเลย เหมือนเรากำลังแขม่วท้องตลอดเวลา ยิ่งเป็นโครงแข็ง ๆ ไม่ได้คุณภาพด้วยแล้ว แอดมินไม่อยากจะบรรยายความเจ็บปวดนี้ให้ฟังเลยค่ะ สาว ๆ ทั้งหลายที่กำลังอ่านอยู่ แอดมินอยากบอกว่าปัจจุบันนี้ ถ้าอยากเอวเล็กเอวคอดจริง ๆ มันยังมีวิธีหลายอย่างที่ทำให้หุ่นเพรียวนะ! วิธีที่ยั่งยืนที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่สำหรับคนที่มีไขมันสะสมเยอะมาก ๆ กว่าจะเบิร์นไขมันให้หายไปก็คงท้อแท้ก่อน ก็สามารถหาทางลัดที่สุดอย่างการดูดไขมันหน้าท้องได้ค่ะ ไม่ต้องเหนื่อยให้เปลืองแรง แต่การดูดไขมันก็ต้องแลกมาด้วยวินัยในการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันให้มากที่สุด โดยเฉพาะการใส่ ชุดกระชับหน้าท้อง หลังดูดไขมัน ที่ทำออกมาเพื่อกระชับสัดส่วนหลังดูดไขมัน

       หลังดูดไขมัน ใส่คอร์เซ็ทได้ไหม? ทำไมต้องชุดกระชับ?

เป็นคำถามที่ถามกันมาเยอะมากว่า ถ้าต้องการลดเอวแบบเร่งด่วน ไปดูดไขมันต้องใส่ชุดกระชับไหม? ใส่คอร์เซ็ทแทนได้ไหม? แอดมินขอชี้แจงกระจ่างไขกันตรงนี้ว่า “หลังดูดไขมัน ใส่คอร์เซ็ทแทนไม่ได้” ค่ะ! หลายคนอาจจะรู้สึกลังเลเพราะราคาค่อนข้างต่างกันมาก แต่คอร์เซ็ทไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อกระชับสัดส่วนให้เข้าที่ มันถูกออกแบบมาเพื่อรัดรูปค่ะ การดูดไขมันจะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างชั้นกล้ามเนื้อและผิวหนัง หากใส่คอร์เซ็ทที่รัดรูปเหมือนนาฬิกาทราย มีหวังได้มาเจ็บตัวใหม่อีกรอบแน่นอน แอดมินเตือนแล้วนะ!

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน vs คอร์เซ็ททั่วไป แบบไหนดีกว่า

Upload Image...

อย่างที่ได้บอกไปว่าคอร์เซ็ทถูกออกแบบมาเพื่อรัดเอวให้คอดกิ่วมาก ๆ จะส่งผลให้ช่วงเอวของเราถูกบีบรัดมากกว่าปกติค่ะ แต่ชุดกระชับหน้าท้องหลังดูดไขมันจะถูกออกแบบมาเพื่อกระชับผิวให้เข้าที่และไม่มีการเคลื่อนไหวของชั้นผิวมากเกินไป ทำให้ช่องว่างระหว่างชั้นผิวรักษาตัวเองเข้าด้วยกัน ทำให้ผิวหลังดูดไขมันออกมาไม่เป็นคลื่นหรือมีพังผืดใต้ผิวจนเป็นก้อนหรือถุงน้ำนั่นเองค่ะ

ชุดกระชับสัดส่วน มีหลากหลายประเภทมาก ๆ ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ชุดกระชับสัดส่วนตอนออกกำลังกาย ก็จะช่วยกระชับสัดส่วนและเบิร์นไขมันออกได้มากขึ้นตอนออกกำลังกาย หรือชุดกระชับสัดส่วนทั่วไปที่เห็นตามท้องตลาด ก็จะช่วยในการเก็บพุง เนื้อปลิ้น ที่เกิดจากไขมันส่วนเกินสะสม หุ่นก็จะออกมาดูเพรียวมากขึ้น ซึ่งทั้งสองแบบจะมีความกระชับน้อยกว่าชุดกระชับสัดส่วนสำหรับใส่หลังดูดไขมันค่ะ แต่ถ้านำมาเทียบกับคอร์เซ็ทที่รัดแน่นเป็นปลากระป๋องแล้ว ยังมีความแตกต่างกันหลายจุดเลยค่ะ

ไม่ดูดไขมัน ใส่ชุดกระชับหน้าท้อง หลังดูดไขมัน เอวจะลดไหม?

หากสาว ๆ คนไหนต้องการลดเอวแบบทันใจ แอดมินขอตอบว่าช่วยได้ค่ะ เพราะชุดกระชับหน้าท้อง หลังดูดไขมันมีไว้เพื่อทำให้คนที่ดูดไขมันออกได้รูปร่างกระชับไม่ย้วย หากต้องการใส่แทนคอร์เซ็ทก็ย่อมได้ค่ะ แต่เอวจะไม่ลดแบบถาวรอยู่แล้ว ตามหลักการแพทย์ การใส่ชุดกระชับ จะเป็นการบีบรัดไขมันให้เบียดกันจนเซลล์ไขมันตาย ก่อนจะถูกขับออกมาตามธรรมชาติ ซึ่งค่อนข้างใช้เวลานานค่ะ แม้แต่คอร์เซ็ทเองก็มีหลักการทำงานเหมือนกัน แต่ความแตกต่างอยู่ที่ความปลอดภัยในการสวมใส่ค่ะ ชุดกระชับสัดส่วนหลังดูดไขมันที่ได้มาตรฐานจะถูกตัดเย็บออกมาให้รองรับสรีระที่หลากหลาย มีความยืดหยุ่นและโอบสัดส่วนของเรารอบด้าน รวมไปถึงแรงกดที่พอดี ไม่มากเกินไป ทำให้ผลข้างเคียงน้อยกว่าคอร์เซ็ทที่เราควบคุมความรัดแน่นไม่ได้ ยิ่งถ้าเป็นแบบตะขอ ก็ยิ่งไม่รู้เลยว่ามันจะรัดเกินไปหรือเปล่า เพราะฉะนั้น ต้องเลือกให้ดีนะคะ!

ชุดกระชับ My Shape ดีอย่างไร? ทำไมใคร ๆ ก็ใส่!  

ชุดกระชับสัดส่วนมีหลากหลายยี่ห้อให้สาว ๆ ได้เลือกซื้อกันเยอะมากค่ะ ซึ่งก็จะมีทั้งแบบเกรดดีและไม่ดี สาว ๆ จะต้องเลือกชุดกระชับที่ปลอดภัยและตรงตามจุดประสงค์ในการใช้งานด้วยนะคะ หากต้องการกระชับสัดแบบไม่ต้องกังวลผลข้างเคียงอื่น ๆ ก็ควรเลือกชุดกระชับเกรดการแพทย์โดยเฉพาะดีกว่าค่ะ

  • ชุดกระชับสัดส่วนของ My Shape มีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะทั้งตัวหรือเฉพาะส่วน แบบซิปหรือตะขอ เราก็มี!
  • ออกแบบตามสรีระของผู้หญิงเอเชีย
  • ทุกชุดเป็นเกรดการแพทย์ ได้มาตรฐานความปลอดภัย
  • ไม่มีส่วนผสมของยางธรรมชาติ ลดความเสี่ยงในการแพ้หรือระคายเคือง
  • ใช้ผ้ายืดหยุ่นสูง ไม่ย้วยง่าย กระชับผิวได้ดี ระบายอากาศเริ่ด!
  • เส้นใยนุ่ม ไม่บาดผิว ใส่ได้ทั้งวันแบบสบาย ๆ
  • ใช้โครงแบบนิ่ม ยืดหยุ่น ไม่กดทับแผลหลังดูดไขมัน

แอดมินสรุปให้!

ใคร ๆ ก็อยากมีรูปร่างที่ดูดีที่สุดในแบบของตัวเองกันทั้งนั้นค่ะ โลกของความงามเต็มไปด้วยหลากหลายวิธีที่จะช่วยรูปร่างออกมาดูดีขึ้นทั้งทางตรงและทางอ้อม หนุ่ม ๆ สาว ๆ ก็ต้องใช้วิจารณญานควบคู่ในการตัดสินใจเลือกวิธีเหล่านั้นด้วย โดยต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ร่างกายของเรามีร่างกายเดียว ต้องดูแลให้ดีที่สุดนะคะ! สำหรับใครที่สนใจจะไปดูดไขมัน ให้คุณหมอเสกเอวเอสแบบทันใจ พร้อมออกงานราชงานหลวงแบบสับ ๆ หรือกำลังมองหาชุดกระชับสัดส่วนแบบปลอดภัย ติดต่อสอบถาม My Shape ก่อนได้น้า! สาระน่ารู้ในวันนี้ก็จบลงแล้ว ไว้เจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ รัก!  สามารถสอบถามได้ที่ LINE : @myshape

ขอบคุณภาพประกอบจาก netflix.com/tudum

สอบถามเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่

📱LINE : @myshape / https://line.me/R/ti/p/@myshape

☎️Tel. : 096-992-7053

🦋 Instagram : @myshapebeauty

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น