คอร์เซ็ทรัดเอว เอามาใส่หลังดูดไขมันได้ไหม?

คอร์เซ็ทรัดเอว

มาแล้วจ้าาา แอดมิน My Shape คนเดิม เพิ่มเติมคือ วันนี้มีแฟชั่นเอวสับมาฝากกันค่ะ วันก่อนแอดมินนั่งเล่นมือถือช้อปปิ้งออนไลน์เรื่อยเปื่อย ตามประสาสาวสายแฟ (ชั่น) ระหว่างนั้นก็เหลือบไปเห็นกับ แฟชั่นที่แอดมินเองก็ยังต้องร้องอ๋อ! เพราะว่ามันได้รับความนิยมตั้งแต่โบราณจนถึงยุคนี้ นั่นก็คือ คอร์เซ็ทรัดเอว แอดมินว่าสาว ๆ หลายคนคงเห็นกันเยอะ หรือเผลอ ๆ บางคนก็แอบสอยมาใส่กันแล้วแน่ ๆ เลย

แอมินเองก็เคยเห็นคอร์เซ็ทรัดเอว ที่สาว ๆ ทั้งฝั่งเมืองนอกและในบ้านเรานิยมนำมาใส่กัน ทั้งเพื่อการกระชับสัดส่วนและใส่เป็นคอร์เซ็ทแฟชั่น วันนี้เลยถือโอกาสพาสาว ๆ ไปทำความรู้จักกับคอร์เซ็ทรัดเอวกันหน่อย ทั้งประวัติความเป็นมาว่าจริง ๆ แล้วคอร์เซ็ท คืออะไร, คอร์เซ็ทแฟชั่นในปัจจุบัน รวมถึงคำถามยอดฮิต อย่างใส่คอร์เซ็ท ผลเสียมีอะไรบ้าง, ใส่คอร์เซ็ทเอวเล็กจริงไหม รวมถึงประเด็นสำคัญที่ว่า คอร์เซ็ทรัดเอวสามารถใส่แทนชุดกระชับหลังดูดไขมันได้ไหม เดี๋ยวเราไปดูความเป็นมาของคอร์เซ็ทแฟชั่นที่ฮิตตลอดกาลกันก่อนค่ะ

จากที่แอดมินได้ไปอ่านประวัติของคอร์เซ็ทรัดเอวมา ขอบอกว่าค่อนข้างยาวเลยทีเดียว แต่จะขอสรุปแบบกระชับเพื่อให้สาว ๆ ได้พอรู้จักความเป็นมาของคอร์เซ็ทรัดเอวกันแบบคร่าว ๆ นะคะ สำหรับคอร์เซ็ท คือ เครื่องแต่งกายจากฝั่งอิตาลี่ที่มีมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 หรือ ค.ศ.1401 มาจนถึงช่วงปีค.ศ. 1900 หรือสมัยของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรียนู่นเลยค่ะ และหลังจากนั้นก็ค่อย ๆ เป็นที่นิยมในประเทศอื่น ๆ ซึ่งคอร์เซ็ทรัดเอวในยุคแรก จะถูกผลิตจากกระดูกของปลาวาฬรวมถึงเหล็ก ต่อมาได้ถูกประยุกต์ให้สวมใส่สบายขึ้น ด้วยการใช้ผ้าเข้ามาเป็นวัสดุในการตัดเย็บ และสามารถสวมเข้ากับเสื้อผ้าหรือชุดเดรสได้เลยค่ะ

คอร์เซ็ทรัดเอวในยุคโบราณ

คอร์เซ็ทรัดเอว
คอร์เซ็ทรัดเอว
คอร์เซ็ทรัดเอว
คอร์เซ็ทรัดเอว

โดยวัตถุประสงค์ในการใส่คอร์เซ็ทรัดเอวในยุคก่อน เพื่อให้ทรวดทรงของสาว ๆ เป็นแบบหุ่นนาฬิกาทราย มีเอวคอด สะโพกผาย เพราะคอร์เซ็ทรัดเอวจะไปบีบรัดแถว ๆ ซี่โครง (ฟังแล้วแอบหวาดเสียว) โดยเฉพาะช่วงเอวก็จะถูกบีบให้เล็กลงตามความต้องการของสาว ๆ ในสมัยนั้น ซึ่งคอร์เซ็ทรัดเอวจะมีทั้งรุ่นยาวจนมาถึงแถวสะโพก กับรุ่นคอร์เซ็ทรัดเอวแบบสั้นที่จะครอบคลุมเน้นที่ช่วงเอว รวมถึงมีทั้งแบบผูกเชือกและติดตะขอ ยิ่งใส่ก็จะช่วยให้เอวคอด สะโพกยกสูงขึ้น (คงประมาณหุ่นสายฝอในปัจจุบัน) เรียกได้ว่าในยุคนั้น คอร์เซ็ทรัดเอวเป็นเทรนด์ความงามที่นิยมทั้งในผู้หญิงชนชั้นสูงไปถึงชนชั้นกลาง และต่อมาก็ยังได้รับความนิยมในชนชั้นแรงงานอีกด้วยค่ะ

ภาพวาดเปรียบเปรย ‘คอร์เซ็ทรัดเอวเหมือนเครื่องทรมานร่างกาย’

แต่ก็มีแพทย์ในสมัยนั้นออกมาท้วงติง โดยมองว่าคอร์เซ็ท ผลเสียมันสามารถเกิดขึ้นได้ จากการที่เอวถูกบีบรัดแน่นจนเกินไป พร้อมทั้งสมญานามให้คอร์เซ็ท คือ “เครื่องทรมาน” ที่มันช่างไม่คุ้มค่ากับสุขภาพที่เสียไป เพราะการใส่คอร์เซ็ทรัดเอวจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และยังทำให้กล้ามเนื้อและซี่โครงได้รับความเสียหายอีกด้วยค่ะ แต่ก็ไม่ได้ทำให้สาว ๆ ยุคนั้นถอดใจกับการใส่คอร์เซ็ทรัดเอวนะคะ นั่นก็เพราะค่านิยมของคนในสมัยนั้น ที่สาว ๆ มักจะต้องใส่ใจเรื่องรูปร่างเพื่อให้ดูดีในสายตาของหนุ่ม ๆ อยู่ตลอดเวลานั่นเองค่ะ

คอร์เซ็ทรัดเอว

คอร์เซ็ทแฟชั่นสุดฮิตของสาว ๆ ทั่วโลก

หลังจากผ่านยุคเฟื่องฟูของคอร์เซ็ทรัดเอวได้สักพัก เหล่าบรรดาสาว ๆ ก็มีค่านิยมใหม่ ๆ ตามกาลเวลาที่เปลี่ยนไปค่ะ เนื่องจากโลกที่พัฒนาขึ้น สังคมที่เจริญก้าวหน้า ทำให้คอร์เซ็ทรัดเอวค่อย ๆ เลือนหายไป ผู้หญิงหันมาใช้ชีวิตนอกบ้าน ทำงานนอกบ้าน พบปะสังสรรค์กับเพื่อนมากขึ้น ทำให้หันมาใช้วิธีการปรับรูปร่างด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น การเล่นกีฬา ออกกำลังกาย ดูแลรูปร่างตัวเองด้วยการทำศัลยกรรม รวมไปถึงการดูดไขมันเพื่อปรับหุ่นให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นการกำจัดไขมันและปรับสัดส่วนอย่างตรงจุด เห็นผลรวดเร็ว และมีความปลอดภัยสูง

คอร์เซ็ทแฟชั่นสุดชิค

คอร์เซ็ทรัดเอว
คอร์เซ็ทรัดเอว
คอร์เซ็ทรัดเอว
คอร์เซ็ทรัดเอว

แต่ในปัจจุบัน เราก็ยังคงเห็นคอร์เซ็ทแฟชั่นจากทั่วทุกมุมโลกอยู่ ซึ่งเป็นคอร์เซ็ทรัดเอวที่ถูกประยุกต์เพื่อใส่เป็นแฟชั่นเก๋ ๆ พร้อมทั้งยังทำให้รูปร่างดูมีส่วนโค้วเว้ามากขึ้นทันทีที่ใส่ และมีการดีไซน์คอร์เซ็ทรัดเอวให้เหมาะกับยุคสมัย สามารถนำมาแมตช์ใส่กับเสื้อผ้าชิ้นอื่น ๆ ได้อย่างลงตัว มีทั้งแบบคอร์เซ็ทรัดเอวที่เป็นเชือกผูก แบบเสื้อเกาะอก หรือแบบเป็นเสื้อทั้งตัว ซึ่งไม่ได้เน้นใส่แบบรัดแน่นเหมือนสมัยก่อนนะคะ ใส่แค่เป็นแฟชั่นเริ่ด ๆ เก๋ ๆ พองามค่ะ

ใส่คอร์เซ็ทเอวเล็กจริงไหม

นอกจากคอร์เซ็ทแฟชั่นที่ใส่กันทั่วไปแล้ว ในปัจจุบัน เรายังเห็นคอร์เซ็ทอัดเอวที่ช่วยเสริมสร้างรูปร่างให้ดีขึ้น ปรับบุคลิกภาพให้ดีจากหลังที่ตรง แต่เคยสงสัยกันไหมคะว่า การใส่คอร์เซ็ทเอวเล็กจริงไหม สำหรับการใส่คอร์เซ็ทรัดเอวสามารถทำให้รูปร่างดูดีขึ้น และทำให้เอวดูเล็กลงแน่นอนตอนใส่ค่ะ แต่การใส่คอร์เซ็ทเพียงอย่างเดียว โดยที่เราขาดการดูแลตัวเองอย่างตรงจุด ไม่ได้ออกกำลังกายและควบคุมอาหาร น้ำหนักตัวก็จะไม่ลด ไขมันส่วนเกินก็จะไม่ไปไหน มันยังอยู่ที่เดิมค่ะ 

ดังนั้นการใส่คอร์เซ็ท คือ การห่อหุ้มสัดส่วนเราไว้ ไม่ให้มันปลิ้นออกมา และมีส่วนให้เอวเล็กลงชั่วคราวเท่านั้นค่ะ หากสาว ๆ อยากลดความอ้วน อยากลดสัดส่วน ก็ต้องแก้กันให้ตรงจุด โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร เลือกทานแบบนับแคลอรี่ ไม่กินจุกจิก และหันมาฟิตแอนด์เฟิร์มด้วยการออกกำลังกายกันดีกว่าค่ะ แบบนี้แอดมินเชียร์เลย รับรองทำแล้วน้ำหนักลด หุ่นเป๊ะสมส่วนแน่นอน!

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ : ที่รัดหน้าท้องมีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ที่ ที่รัดหน้าท้องลดพุง

คอร์เซ็ท ผลเสียมีแน่ ถ้าใส่ไม่ระวัง

ถึงแม้คอร์เซ็ท จะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้รูปร่างเราสวยและดูดีขึ้นได้ทันทีเมื่อสวมใส่ แต่การใส่คอร์เซ็ท ผลเสียมันก็มีนะคะสาว ๆ ยิ่งเวลาที่เลือกขนาดที่แน่นจนเกินไป หรือแม้กระทั่งใส่ออกนอกบ้านในวันที่อากาศร้อน ๆ และใส่เป็นเวลาหลายชั่วโมง อาจเป็นลมเป็นแล้งกันได้เลยค่ะ เนื่องจากคอร์เซ็ทรัดเอว หรือคอร์เซ็ทแฟชั่นทั่วไปไม่ได้ถูกออกแบบมาเหมือนเสื้อผ้าที่เราใส่กันทุกวัน 

ด้วยดีไซน์ของคอร์เซ็ทรัดเอวที่รัดแบบเข้ารูป บวกกับวัสดุภายในคอร์เซ็ทแฟชั่นบางชนิด เช่น โครงลวดดันทรงที่ทั้งแข็งและไม่ยืดหยุ่น จนไปทำให้เกิดการบีดรัดที่บริเวณซี่โครง รวมไปถึงอวัยวะภายใน ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดี และส่งผลโดยตรงกับระบบทางเดินหายใจ ทำให้หายได้ได้ลำบาก ใส่นาน ๆ ไปอาจทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องลีบ รวมถึงร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จนทำให้กระทบต่อเมตาบอลิซึม (ระบบเผาผลาญ) ตอนนี้แหละค่ะ ที่จะทำให้เกิดภาวะอ้วนลงพุงได้ง่าย ๆ เลย น่ากลัวมาก ๆ เลย

ถ้าหากสาว ๆ อยากใส่คอร์เซ็ทรัดเอวจริง ๆ แอดมินแนะนำว่าให้เลือกขนาดที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป ใส่เป็นบางโอกาส ไม่ใส่ติดต่อกันนาน ๆ จะดีที่สุดค่ะ เพราะถ้าเลือกใส่ไม่ระมัดระวังแล้ว นอกจากจะทำให้เรายิ่งอ้วนจากภาวะอ้วนลงพุงแล้ว ยังอาจส่งผลเสียที่ร้ายแรงต่อสุขภาพเราแน่ ๆ เชื่อแอดมินนะคะสาว ๆ

คอร์เซ็ทรัดเอว VS ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ใช้ทดแทนกันได้ไหม

มาถึงประเด็นที่แอดมินจั่วหัวข้อเอาไว้ นั่นก็คือ คอร์เซ็ทรัดเอวสามารถนำมาใส่ทดแทนชุดกระชับหลังดูดไขมันได้ไหม? ด้วยความที่ลักษณะของคอร์เซ็ทรัดเอว หรือคอร์เซ็ทแฟชั่น มันคล้าย ๆ กับชุดกระชับหลังดูดไขมันมากเลยค่ะ ทำให้สาว ๆ อาจเข้าใจและคิดว่าสามารถนำมาใส่เพื่อกระชับผิวหนังและสัดส่วนหลังดูดไขมันได้เหมือนกัน

แต่ในความจริงแล้ว คอร์เซ็ทรัดเอวหรือคอร์เซ็ทแฟชั่น ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้หลังดูดไขมันนะคะสาว ๆ เพราะอย่างที่แอดมินได้บอกไปในหลาย ๆ บทความแล้วว่า หลังดูดไขมันจะเกิดช่องว่างระหว่างชั้นผิวหนังและชั้นกล้ามเนื้อขึ้น จึงจำเป็นที่จะต้องใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันที่เป็นเกรดทางการแพทย์เท่านั้น เพราะชุดกระชับถูกออกแบบมาพิเศษ ทั้งในเรื่องของเนื้อผ้าที่ต้องมีคุณสมบัติยืดหยุ่นได้ดี ช่วยโอบกระชับสัดส่วน และมีแรงกดที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ จึงจะมีประสิทธิภาพทำให้ผิวหนังยึดติดกับกล้ามเนื้อได้ดีและรวดเร็ว ซึ่งคอร์เซ็ทรัดเอวหรือคอร์เซ็ทแฟชั่นทั่วไป มักจะผลิตจากเนื้อผ้าที่รัดกระชับแน่นเกินไป จนอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังดูดไขมันตามมา เช่น เกิดการอักเสบ หรือบวมช้ำกว่าเดิม หรือบางทีเนื้อผ้าบางชนิดก็ไม่มีคุณสมบัติที่สามารถกระชับเลยก็มีค่ะ ทำให้ใส่แล้วไม่มีผลลัพธ์อะไรเกิดขึ้น ที่สำคัญคือ หุ่นก็จะพัง ผิวก็จะย้วย หรือเกิดผิวเปลือกส้มหลังดูดไขมันได้เลยค่ะ

ทางที่ดีแอดมินแนะนำว่า หลังดูดไขมันสาว ๆ ควรเลือกใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันแบบทางการแพทย์จะดีที่สุดค่ะ เมื่อสัดส่วนเข้าที่ แผลหายดี หรือคุณหมอแนะนำว่าสามารถถอดได้แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องใส่ต่อ ค่อยหันมาใส่คอร์เซ็ทรัดเอวหรือคอร์เซ็ทแฟชั่นไปเที่ยวแบบชิค ๆ ได้เลย แต่ก็ต้องเลือกแบบรัดแต่พอดี ไม่ใส่ทั้งวัน และไม่ใส่ติดต่อกันนาน ๆ ถ้าไม่อยากให้เกิดผลเสียกับสุขภาพ และกลับมาอ้วนลงพุงกันอีก ห้ามดื้อนะคะ!

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

พบกับชุดกระชับหลังดูดไขมัน ราคาดี ลดกระหน่ำ!! เลือกซื้อสินค้า คลิก

โปรโมชั่น

แอดมินสรุปให้!

เรื่องหน้าตาและรูปร่าง เป็นสิ่งที่สาว ๆ อย่างเรายกให้เป็นที่หนึ่งค่ะ ก็เพราะหน้าตาและรูปร่างที่ดูดีมันทำให้เรามั่นใจขึ้นหลายเท่า จะแต่งตัวสไตล์ไหน แฟชั่นจ๋าแค่ไหนก็ดูมีสไตล์ แต่การจะทำอะไรก็แล้วแต่กับร่างกายของเรา ทั้งการใส่คอร์เซ็ทรัดเอว หรือแม้แต่การทำศัลยกรรม หรือดูดไขมัน ก็ต้องเลือกทำอย่างพอดี และที่สำคัญคือ ต้องโฟกัสที่ความปลอดภัยเป็นอันดับแรกกันเลยนะคะ รวมถึงสาว ๆ คนไหนมีแพลนจะไปดูดไขมัน ปั้นหุ่นเป๊ะ ต้องไม่ลืมชุดกระชับหลังดูดไขมันของ My Shape กันด้วยนะคะสาว ๆ (อิอิ แอบทิ้งท้ายขายของ) วันนี้ลาไปก่อน Bye Bye ค่าาา

ขอบคุณภาพประกอบจาก

สนใจสั่งซื้อได้ที่

Leave a Reply

Your email address will not be published.