วิธีดูแลชุดกระชับหลังดูดไขมันให้ใช้งานได้นาน และดูใหม่อยู่เสมอ

วิธีดูแลชุดกระชับหลังดูดไขมันให้ใช้งานได้นาน และดูใหม่อยู่เสมอ

          ชุดกระชับหลังดูดไขมัน (Shape Wear) เป็นสิ่งที่เราจำเป็นที่เราต้องสวมในทุก ๆ วัน หลังจากที่ดูดไขมันมาแล้ว และในครั้งนึงก็อาจจะใส่นานหลายวัน ซึ่งในช่วงแรกหลังการดูดไขมัน จะมีบรรดาน้ำเกลือต่าง ๆ ไหลออกจากแผล มาเลอะเปรอะเปื้อนชุดกระชับเราเต็มไปหมด จึงทำให้อับชื้นและส่งกลิ่นเหม็นได้ โดยวิธีแก้ปัญหานี้คือการมีชุดกระชับตัวที่สอง เพื่อสลับสับเปลี่ยนในวันที่เอาอีกชุดไปทำความสะอาด หรือใครที่มีชุดกระชับหลังดูดไขมันเพียงตัวเดียว ก็ถอดออกมาทำความสะอาดได้

          แต่ชุดกระชับ ไม่ได้ผลิตมาด้วยตัวผ้าที่เหมือนกับเสื้อผ้าของเราทั่ว ๆ ไป ที่สามารถลงเครื่องซักได้ จะบิดขยี้แรงแค่ไหนก็ได้ หรือใช้ผงซักฟอกกำจัดคราบฝังแน่นได้มากแค่ไหนก็ได้ ซึ่งชุดกระชับ ก็จะมีวิธีถนอมชุด และทำความสะอาดที่ไม่เหมือนกับเสื้อผ้าทั่วไปอยู่ค่ะ วันนี้ My Shape จะเอาทริคในการทำความสะอาด และถนอมชุดกระชับหลังดูดไขมัน เพื่อยืดอายุการใช้งานให้อยู่กับเราไปนาน ๆ และดูใหม่อยู่เสมอมาฝากกันค่ะ

1. ซักชุดกระชับด้วยมือเท่านั้น

          ใช้สองมือของเราในการทำความสะอาดชุดกระชับ โดยการขยี้เบา ๆ ก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องซักด้วยเครื่อง การซักชุดกระชับด้วยมือ จะมีความอ่อนโยนต่อเนื้อผ้ามากกว่า ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานออกไปได้ และยังดูใหม่อยู่เสมออีกด้วย อย่างไรก็ตามการซักชุดกระชับ ไม่จำเป็นต้องซักบ่อย ซักเฉพาะเวลาที่ชุดกระชับเริ่มมีกลิ่น หรือมีคราบก็ย่อมได้

2. อย่าซักด้วยผงซักฟอก

          ในผงซักฟอกทั่วไป จะมีความเป็นกรดอยู่ ซึ่งจะไปกัดเส้นใยผ้าให้เสียหาย และเสื่อมคุณภาพลง ควรใช้เป็นน้ำเปล่าผสมสบู่เด็กแทนการใช้ผงซักฟอก

3. ห้ามซักชุดกระชับด้วยเครื่อง

          ห้ามเอาชุดกระชับลงเครื่องซักผ้าเด็ดขาด เพราะเครื่องซักผ้าจะมีการปั่นผ้า และกระบวนการซักที่รุนแรง เพื่อให้คราบต่าง ๆ สลัดหลุดออกไปนั้น จะทำให้ชุดกระชับเสียทรงได้ เส้นใยผ้าจะเสียหาย ทำให้เกิดความย้วยของตัวผ้า ประสิทธิภาพในการกระชับก็น้อยลงอีกด้วย

4. ซักชุดกระชับด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง

          หลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจว่าน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน สามารถช่วยขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ ได้ ซึ่งความจริงคือ น้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 30 องศาเซลเซียสสามารถทำลายเส้นใยผ้า และเปลี่ยนสีของชุดกระชับให้จางลงได้ ดังนั้นการใช้น้ำอุณหภูมิปกติ หรืออุณหภูมิห้องจึงเหมาะสมแล้ว

5. ห้ามใช้แปรงขัดชุดกระชับ

          การใช้แปรงขนแข็งทำความสะอาด หรือขัดคราบสกปรกบนชุดกระชับ จะทำให้เส้นใยของชุดกระชับได้รับความเสียหาย เมื่อเส้นใยได้รับความเสียหาย ชุดกระชับก็ไม่สามารถกระชับได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ย้วยง่ายมากขึ้น อายุการใช้งานก็สั้นลง หากจำเป็นต้องใช้แปรงขัด ควรใช้เป็นแปรงขนนิ่ม ผ้าขนหนู หรือผ้าขนนุ่ม เช็ดทำความสะอาดแทนการใช้แปรงขัด หรือขยี้แรง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ชุดกระชับฉีกขาด

6. ห้ามนำชุดกระชับเข้าเครื่องอบ หรือปั่นแห้ง

          ห้ามเอาชุดกระชับเข้าเครื่องปั่นแห้ง หรือเครื่องอบแห้ง เพราะการปั่นจะทำให้เกิดการบิดของผ้าไปมา ทำให้ชุดกระชับเสียทรง แถมเครื่องปั่นแห้งยังมีอุณหภูมิความร้อนที่สูงอีกด้วย อุณหภูมิที่สูงจะทำให้ชุดกระชับหดตัวลง แถมเส้นใยผ้าเสียหายได้ ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้งาน ทำให้ชุดกระชับของเราไม่กระชับดั่งเดิม ทั้งนี้รวมไปถึงการรีดชุดกระชับอีกด้วย เพราะเนื้อผ้าของชุดกระชับ จะมีการคลายตัวได้ดีกว่าผ้าปกติทั่วไปอยู่แล้ว

7. การตากชุดกระชับที่ถูกต้อง

          หลังจากที่ซักชุดกระชับเสร็จแล้ว ห้ามบิดชุดกระชับเพื่อรีดน้ำออก แนะนำให้ค่อย ๆ ขยำเบา ๆ หรือใช้ผ้าขนหนูซับน้ำออกจากชุดกระชับแทน เพราะการบิดชุดกระชับ จะส่งผลให้ชุดกระชับเสียทรงได้ ส่วนการตากชุดกระชับ ให้นำไปตากในบริเวณที่มีแดดอ่อน ๆ และอากาศถ่ายเทได้ดี ให้ตากแบบพาด หลีกเลี่ยงการหนีบ หรือไม้แขวน เพราะอาจจะทำให้ผ้าย้วย และเสียทรงได้

8. ห้ามใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

          หลาย ๆ คนมองว่า อยากให้ชุดกระชับหอมและนิ่มขึ้น เลยใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มซะเลย ซึ่งอย่างที่ได้บอกไปว่าชุดกระชับไมม่ได้ผลิตมาจากผ้าเดียวกันกับเสื้อผ้าทั่วไป แถมชุดกระชับยังมีความยืดหยุ่น ความนิ่มในตัวที่มากอยู่แล้ว ดังนั้นการแช่น้ำยาปรับผ้านุ่ม จะทำให้น้ำยาไปฝังตัวอยู่ตามเส้นใยผ้า ส่งผลให้เกิดคราบฝังลึก และทำความสะอาดยากในภายหลัง นอกจากนี้หากเราใส่ชุดกระชับที่ผ่านการแช่น้ำยาปรับผ้านุ่มมาแล้ว ใส่ไปหลาย ๆ ชั่วโมง มีความอับชื้นจากเหงื่อ ประกอบกับน้ำยาปรับผ้านุ่มในชุดกระชับ ก็อาจทำให้กลิ่นตีกัน และเหม็นกว่าเดิมได้

          การซักชุดกระชับอย่างถูกวิธี จะช่วยถนอมเส้นใยของผ้าได้ เพื่อป้องกันไม่ให้อายุการใช้งานของชุดกระชับสั้นลง (ป้องกันชุดกระชับย้วย, ขาดง่าย, สีจาง และกระชับน้อยลง) ทาง My Shape แนะนำให้ผู้อ่านทุกท่าน ทำความสะอาดชุดกระชับตามที่แนะนำนะคะ หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE @myshape

ซื้อชุดกระชับทั้งที ต้องซื้อของดี มีคุณภาพ

ซื้อชุดกระชับทั้งที

ต้องซื้อของดี มีคุณภาพ