อาหารลดขาใหญ่ กินตามนี้ ขาเรียวสวย!

อาหารลดขาใหญ่

          สวัสดีค่าาา กลับมาแล้วกับแอดมิน My Shape คนเดิม เพิ่มเติมคือ รอบนี้มีเคล็ดลับลดขาใหญ่มากฝากค่ะ! วันนี้ขอเอาใจสาว ๆ “ขาใหญ่” ที่ไม่ได้หมายถึงนักเลงจากไหนนะคะ แต่หมายถึงขาใหญ่ ขาตัน ขาเบียดที่ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจเวลาต้องใส่กางเกงขาสั้นนี่เองค่ะ ด้วยเคล็ดลับจากอาหารการกินที่จะช่วยลดขาใหญ่ได้อย่างเหลือเชื่อ พร้อมวิธีลดขาใหญ่ เร่งด่วน ที่รับรองว่าถ้าได้ทำพร้อมกับทานอาหารลดขาใหญ่ จะยิ่งช่วยให้ขากลับมาเล็กเรียวสวยได้ไม่ยากค่ะ

          หลายคนอาจคิดแค่ว่าขาใหญ่เกิดได้จากไขมันอย่างเดียวใช่ไหมหละคะ แต่จริง ๆ แล้วขาใหญ่ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพราะบางคนก็ขาใหญ่ที่ดูแล้วน่าจะเกิดจากโครงสร้างหรือกล้ามเนื้อ หรือบางคนมีขาใหญ่เพราะไขมันย้วย ๆ หรือบางกรณีก็อาจมีทั้งไขมันและกล้ามเนื้อใหญ่นั่นเองค่ะ

          เดี๋ยวเราลองมาเช็คกันก่อนดีกว่าค่ะว่า ขาใหญ่เกิดจากอะไรกันแน่ จะได้ลดขาใหญ่กันอย่างตรงจุด

ขาใหญ่ที่เกิดจากไขมัน

          ขาใหญ่ที่เกิดจากไขมันเป็นชนิดที่พบได้มากที่สุดเลยค่ะ ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารของเราล้วน ๆ เลยค่ะ ยิ่งสาว ๆ ที่ชอบกินพวกอาหารไขมันสูง ๆ เช่น ขนมขบเคี้ยว ขนมปังเบเกอร์รี่ หมูปิ้งติดมันเยิ้ม ๆ (แอดมินก็ชอบ555) ชานมไข่มุกหวานระดับมดเรียกพี่! และยิ่งทานจุกจิกทั้งวี่ทั้งวันแบบแคลอรี่พุ่งทะยานไปไกล นี่แหละค่ะ ร่างกายเลยเผาผลาญไม่ทัน เผาผลาญได้ไม่หมดจนกลายเป็นไขมันสะสมทั่วร่างกาย รวมไปถึงทำให้ขาใหญ่แบบไม่รู้ตัวกันเลย โดยวิธีลดขาใหญ่ที่เกิดจากไขมันก็ต้องไปโฟกัสกันที่การควบคุมอาหารและการออกกำลังกายเท่านั้นค่ะ

ขาใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ

          ขาใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ มักจะพบได้ในสาว ๆ ที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูงเดินหรือยืนเป็นเวลานาน ๆ นั่นก็เป็นเพราะเราใช้งานกล้ามเนื้อขาอย่างหนักนั่นเองค่ะ เนื่องจากส่วนขาของเราทั้ง 2 ข้างเป็นอวัยวะที่ต้องแบกรับน้ำหนักตัวเราและเป็นส่วนที่ทำงานหนักมากสุด เมื่อเราออกแรงที่กล้ามเนื้อขาทุกวันก็จะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อมันโตขึ้นเลยทำให้ขาเราดูใหญ่ค่ะ ลองเช็คง่าย ๆ ให้เราลองยืดขาออกค่ะ แล้วใช้มือจับที่ต้นขาและน่อง ถ้าจับแล้วมันแข็ง ๆ ตึง ๆ มากกว่าจับโดนเนื้อนิ่ม ๆ นั่นก็แสดงว่าเรามีขาใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ หากจะลดขาใหญ่จากกล้ามเนื้อก็ต้องปรับพฤติกรรมเพื่อลดการออกแรงที่ขาที่มากเกินไปค่ะ

พฤติกรรมทำให้ขาใหญ่ ที่หลายคนไม่รู้ตัว

          การใช้ชีวิตประจำวันหรือไลฟ์สไตล์บางอย่างอาจทำให้สาว ๆ ต้องมานั่งกลุ้มใจกับปัญหาขาใหญ่กันได้แบบไม่รู้ตัวนะคะ ดังนั้น ถ้าไม่อยากขาใหญ่แบบไม่รู้ตัว แอดมิดแนะนำว่าให้ลด ละ เลิกด่วนเลยค่ะ

 • กินข้าวเสร็จ ไม่ลุกเดิน ไม่ขยับตัว กินข้าวบนโต๊ะทำงาน
 • กินเค็มขาใหญ่ จากปริมาณโซเดียมที่ทำให้มีการอุ้มน้ำในเนื้อเยื่อ ส่งผลให้ขาบวมน้ำได้
 • นั่ง เดิน ยืน ผิดท่า เช่น หลังค่อมทำให้มีการทิ้งน้ำหนักตัวไปอยู่ที่ขา ทำให้กล้ามเนื้อขาทำงานหนักขึ้น
 • ใส่รองเท้าส้นสูงยืนหรือเดินทั้งวัน โดยไม่นั่งพัก
 • ชอบนั่งไขว่ห้าง ขัดสมาธิ ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก และทำให้เกิดไขมันตามต้นขา
 • ชอบใช้ลิฟท์ในการขึ้น-ลงแทนการเดินขึ้น-ลงบันได ถึงแม้จะสูงไม่กี่ชั้นก็ตาม
 • ดื่มน้ำน้อย เนื่องจากน้ำมีคุณสมบัติทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น

YES! 7 อาหารลดขาใหญ่ ยิ่งกินยิ่งขาเล็ก!

         อย่างที่แอดมินได้บอกไปนะคะว่า ปัญหาขาใหญ่ส่วนมากแล้วจะเกิดขึ้นจากไขมัน จากเนื้อนิ่ม ๆ ที่ต้นขาเรานี่แหละค่ะ ดังนั้น ถ้าอยากจะลดขาใหญ่แบบเอาจริงเอาจังแล้ว เราต้องให้ความสำคัญกับการควบคุมอาหาร เน้นว่า “ต้องกินให้น้อยกว่าที่ร่างกายใช้” ซึ่งใน 1 วันในผู้หญิงอย่างเราสามารถทานอาหารที่มีแคลอรี่ไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรี่ และในหนุ่ม ๆ ต้องไม่เกินกว่า 2,500 กิโลแคลอรี่นะคะ นอกจากนี้แอดมินยังมีอาหารลดขาใหญ่ 7 ชนิด ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันและช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ขาเราจะเฟิร์มกระชับและเล็กลงอีกด้วยค่ะ

อาหารลดขาใหญ่

อัลมอนด์

          ถั่วอัลมอนด์ถือว่าเป็นอาหารที่เหมาะกับการลดน้ำหนัก รวมถึงยังเป็นอาหารลดขาใหญ่ได้ดีอีกด้วย เพราะในอัลมอนด์มีคุณสมบัติที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของโปรตีนชั้นเยี่ยม รวมไปถึงยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดีอีกด้วยค่ะ โดยแนะนำให้กินอัลมอนด์ 1 กำมือ หรือ 30 เม็ดต่อวัน

อาหารลดขาใหญ่

ไข่ไก่

         ในไข่ไก่มีโปรตีนสูงช่วยให้เราอิ่มได้นาน ซึ่งในไข่ไก่ 1 ฟองมีแคลอรี่น้อยเพียง 80 กิโลแคลอรี่ จึงเหมาะสำหรับเป็นอาหารช่วยลดน้ำหนัก นอกจากนี้ในไข่ไก่ยังมีส่วนช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดียิ่งขึ้นด้วยค่ะ แอดมินแนะนำว่าให้ทานไข่ต้มวันละ 2 ฟองในมื้อเช้า จะช่วยให้เราอิ่มท้องได้ยาวนานแถมแคลอรี่ก็ยังน้อยมาก ๆ อีกด้วยค่ะ

อาหารลดขาใหญ่

เนยถั่ว

          อีกหนึ่งอาหารลดขาใหญ่นั่นก็คือ “เนยถั่ว” ค่ะ เนื่องจากเนยถั่วทำมาจากถั่วลิสงที่อุดมไปด้วยโปรตีน และมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น แต่ต้องระมัดระวังกันนิดนึงนะคะ เพราะบางคนกินเพลินเป็นขนมกันเลย ถ้าหากกินมากเกินไปแทนที่ไขมันที่ขาจะลดลงแต่กลับเป็นการเพิ่มปริมาณแคลอรี่ให้สูง แนะนำว่าให้ทานเนยถั่วเพียงวันละ 2 ช้อนโต๊ะ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

อาหารลดขาใหญ่

เกรปฟรุ๊ต

          เกรปฟรุ๊ตเป็นผลไม้ในตระกูลส้มและส้มโอค่ะ ซึ่งในเกรปฟรุ๊ตมีวิตามินซีสูงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มในร่างกาย มีกากใยสูงซึ่งมีส่วนช่วยในการขับถ่าย ลดอาการท้องผูก รวมปถึงในเกรปฟรุ๊ตยังมีเอนไซม์ที่ช่วยในการเผาผลาญได้ดี ช่วยลดน้ำหนัก เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดขาใหญ่ค่ะ

อาหารลดขาใหญ่

เนื้อปลา

          ในเนื้อปลามีโปรตีนสูง ทำให้เราอิ่มท้องได้นานขึ้น ลดอาการอยากทานจุกจิกระหว่างวันได้ รวมไปถึงมีไขมันที่ดีต่อร่างกายซึ่งจะมีส่วนช่วยให้ลดไขมันส่วนเกินในร่างกาย รวมไปถึงช่วยลดขาใหญ่ได้ดี เนื้อปลาไขมันดีที่แนะนำให้ทานเป็นอาหารลดขาใหญ่ เช่น ปลาแซลมอน, ปลาซาดีน, ปลาแมคเคอเรล รวมไปถึงปลาทูน่าด้วยค่ะ

อาหารลดขาใหญ่

ธัญพืชไม่ขัดสี

          ธัญพืชแบบไม่ขัดสีและธัญพืชเต็มเมล็ดนี่แหละค่ะ เป็นอาหารลดขาใหญ่ของสาว ๆ ได้อย่างดี  แต่ทั้งนี้ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป เพื่อช่วยให้ร่างกายไม่เก็บกักสะสมไขมันมากจนเกินไป

อาหารลดขาใหญ่

พืชตระกูลถั่วเมล็ดแห้ง

          มาถึงอาหารลดขาใหญ่ลำดับที่ 7 นั่นก็คือ พืชตระกูลเมล็ดถั่ว รู้ไหมคะว่าถั่วนี่แหละที่จะลดต้นขาใหญ่ของสาว ๆ ด้วยคุณสมบัติช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้อย่างราบรื่น รวมไปถึงช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญไขมันได้สุดยอดอีกด้วยค่ะ ถือวาเป็นอาหารที่คนอยากลดน้ำหนักและลดขาใหญ่ไม่ควรพลาด!

          อาหารลดขาใหญ่ทั้ง 7 ชนิดนี้ ไม่ใช่แค่ทานอย่างเดียวแล้วขาใหญ่จะลดลงได้เลยนะคะ เราต้องปรับพฤติกรรมการทานอาหารเสียใหม่ โดยการลดปริมาณอาหารที่มีไขมันสูง รวมไปถึงอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล ซึ่งท้ายที่สุดจำเป็นต้องทำไปพร้อมกับการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย ไม่เหลือไขมันสะสมที่อาจตกค้างอยู่ในร่างกาย ยิ่งเป็นการออกกำลังกายที่มีการออกแรงในระดับปานกลางขึ้นไป เช่น การเต้นแอโรบิค, ปั่นจักรยาน, กระโดดเชือก และวิ่ง Jogging โดยทั้งนี้ไขมันเริ่มสลายเมื่อออกกำลังกาย 10 นาทีขึ้นไปนะคะ ห้ามน้อยกว่านี้! 

NO! 4 อาหารที่ทำให้ขาใหญ่

อาหารลดขาใหญ่

          อย่างที่แอดมินได้บอกไปนะคะว่า สาเหตุหลักของขาใหญ่เพราะไขมัน หรือขาใหญ่บวมน้ำที่เกิดจากกินเค็มขาใหญ่ สาเหตุเหล่านี้เกิดจากอาหารการกินของเราล้วน ๆ ซึ่งนอกจากอาหารประเภทไขมันที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว ยังมีประเภทของอาหารที่ทำให้ขาใหญ่แบบไม่ทันตั้งตัวอย่างเจ้าโซเดียมกันอีกด้วยนะคะ ถ้าไม่อยากซ้ำเติมให้ขาใหญ่กลายเป็นอภิมหาใหญ่เข้าไปอีก เราควรหลีกเลี่ยง 4 อาหารที่ทำให้ขาใหญ่ ดังนี้ค่ะ

 • อาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า เพราะในกระบวนการหมักดองจะต้องใส่เกลือเป็นจำนวนมากเพื่อถนอมอาหาร ซึ่งโซเดียมคือตัวการของการอุ้มน้ำในร่างกาย ทำให้ตัวบวมน้ำ และเป็นที่มาของกินเค็มขาใหญ่อย่างที่เราเคยได้ยินกันค่ะ
 • อาหารสำเร็จรูป เช่น อาหารกระป๋อง หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่มีการปรุงรสชาติให้เข้มข้นกว่าปกติ ซึ่งมีส่วนผสมของเกลือและผงชูรสจำนวนมาก ยิ่งโซเดียมในร่างกายมีเยอะมากเท่าไหร่ ตัวเราก็จะบวมและขาก็จะใหญ่มากขึ้นเท่านั้น
 • อาหารแปรรูป เป็นอาหารที่ผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอน และมีส่วนผสมของแป้ง ไขมัน และโซเดียมมากขึ้น เพื่อยืดอายุของอาหาร เช่น ไส้กรอก, หมูยอ หรือลูกชิ้น 
 • ซอสปรุงรสและน้ำจิ้ม เช่น ซอสหอยนางรม, ซอสถั่วเหลือง, ซีอิ๊ว, น้ำปลา, น้ำจิ้มสุกี้ หรือน้ำจิ้มชาบู ซอสปรุงรสเหล่านี้ให้รสชาติให้อาหารมีกลิ่นหอมและรสที่กลมกล่อมขึ้น แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยโซเดียมและน้ำตาลเช่นกัน

วิธีลดขาใหญ่ เร่งด่วน ขาเล็กด่วนจี๋

 • ฉีดโบท็อกซ์ลดขาใหญ่ เร่งด่วน เหมาะสำหรับคนที่มีขาใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ
 • นวดสลายไขมันด้วยคลื่น RF ลดขาใหญ่ที่มีเซลลูไลท์และไขมันสะสม  เป็นวิธีที่อาจต้องทำหลายครั้ง หากทำครั้งเดียวอาจยังไม่เห็นผลชัดเจน
 • ฉีดเมโสแฟต ลดขาใหญ่จากไขมันสะสมในชั้นใต้ผิวหนัง แต่อาจต้องฉีดต่อเนื่องเรื่อย ๆ ฉีดครั้งเดียวไม่สามารถสลายไขมันได้ทั้งหมด 
 • ดูดไขมันต้นขา เป็นวิธีที่กำจัดไขมันได้อย่างตรงจุด ทำครั้งเดียวสามารถลดขาใหญ่ เร่งด่วนแน่นอน แต่หลังดูดไขมันต้องควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันกลับมาอีก

หลังดูดไขมันต้นขา อย่าลืม My Shape กระชับต้นขาให้เล็กเรียวแบบX2

          สำหรับใครที่อยากลดขาใหญ่ เร่งด่วนด้วยการดูดไขมันต้นขา ซึ่งหลังดูดไขมันแล้วยังไม่จบนะคะ ยังต้องดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันกันด้วยนะคะ เพื่อลดอาการข้างเคียงและฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว เช่น ลดอาการบวมช้ำ, แผลดูดไขมันหายไว สมานตัวเร็ว, ผิวกระชับ เฟิร์มขึ้น, สัดส่วนเข้าที่ไว ใครยังไม่รู้จะหาซื้อที่ไหน แอดมินอยากแนะนำชุดกระชับต้นขาของ My Shape ที่ถูกออกแบบมาสำหรับเคสดูดไขมันต้นขาโดยเฉพาะ มีหลากหลายแบบให้เลือก ทั้งแบบขาสั้น ขายาว มีตะขอ และแบบซิป มีครบจบที่ My Shape!

 • Latex Free ไม่มีส่วนผสมของยางพาราธรรมชาติ ไม่ระคายเคือง
 • เนื้อผ้าใส่สบาย ไม่ระคายเคืองผิว
 • ผลิตจากเนื้อผ้าNylon 55% และ Spandex 45% มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ย้วย โอบกระชับผิวได้ดี เนื้อผ้าแข็งแรง
 • ตะเข็บ ตะขอ ซิป ป้าย เย็บด้านนอกชุด หมดปัญหาการเสียดสีและระคายเคืองผิว
 • ไม่บาดผิว ไม่กดทับแผลหลังดูดไขมัน
 • ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น
 • ซักง่าย แห้งเร็ว

อ่านบทความอื่น ๆ ของ My Shape ได้ที่ Blog

แอดมิน สรุปให้!

          อาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญกับรูปร่างของเรามากนะคะ เรากินอะไรเราก็ได้อย่างนั้น เหมือนที่ฝรั่งเค้าพูดไว้ว่า “You are What You Eat” แต่อาหารที่ดีมีประโยชน์ที่ให้คุณกับร่างกายและสัดส่วนก็มีเช่นเดียวกัน อย่างอาหารลดขาใหญ่ที่แอดมินนำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าสาว ๆ ทุกคนจะเอาปรับใช้ เลือกรับประทานกันให้เหมาะสมด้วยนะคะ แต่ทั้งนี้ การกินอาหารลดขาใหญ่อย่างเดียวไม่สามารถทำให้ขาเราเล็กลงได้ แต่ต้องควบคุมอาหาร ทานอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ขาใหญ่ รวมไปถึงต้องออกกำลังกายเพื่อช่วยให้ร่างกายเราเผาผลาญได้ดีขึ้น เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และมีรูปร่างที่สมส่วนค่ะ ครั้งหน้าแอดมินจะนำเรื่องราวดี ๆ อะไรมาฝากกันอีก ติดตามกันให้ได้นะคะ Bye ค่า!

สนใจสั่งซื้อได้ที่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น