วิธีลดอาการบวมของแผล ด้วย 4+1 เทคนิค แผลยุบไวจริง!

วิธีลดอาการบวมของแผล

          เซย์ไฮค๊าา! กลับมาพบกันอีกเช่นเคย เจอแอดมินที่ไหนรับรองได้เลยว่าต้องมีแต่เรื่องดี ๆ เกี่ยวกับความสวยความงามมาฝากกันแน่นอน วันก่อนแอดมินมีโอกาสนัดทานข้าวกับเพื่อนสมัยเรียน พอเจอกันแวบแรกรู้สึกได้เลยว่าเพื่อนแอดมินต้องไปทำอะไรมาแน่ ๆ รูปร่างดูเพรียวขึ้น คุยไปคุยมาก็ถึงเฉลยว่าเพื่อนไปดูดไขมันมานั่นเองค่ะ ที่อึ้งไปกว่านั้นคือ เพิ่งไปดูดไขมันมาไม่ถึง 7 วัน แต่ไม่มีอาการบวมช้ำเลย แอดมินเลยแอบกระซิบถามวิธีลดอาการบวมของแผลหลังผ่าตัด และได้รวบรวมข้อมูลมาฝากทุกคนค่ะ โดยสูตรลดแผลบวมสามารถนำไปใช้เป็นวิธีการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดทั่วไป หลังทำศัลยกรรม รวมไปถึงหลังดูดไขมันได้เลยค่ะ

          ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะ ว่าทำไมเวลาเกิดบาดแผลกับร่างกายแล้วถึงมีอาการบวม โดยปกติแล้ว การผ่าตัดทุกชนิดเป็นการทำให้เกิดการบาดเจ็บกับเนื้อเยื่อเหมือนกับเวลาเกิดอุบัติเหตุเลยค่ะ โดยอาการบวมช้ำขึ้นอยู่กับความรุนแรงของบาดแผล และขึ้นอยู่กับสภาพเนื้อเยื่อของแต่ละคนกันว่าจะมีสามารถตอบสนองและฟื้นฟูหลังผ่าตัดได้มากน้อยแค่ไหน 

          การบาดเจ็บของแผลจะมีของเหลวก็คือ เลือดและน้ำเหลืองมาอยู่รวมกันบริเวณแผลผ่าตัด จึงเกิดเป็นอาการบวมช้ำ เมื่อเลือดและน้ำเหลืองหยุดไหลแล้ว หลังจากนี้ร่างกายจะมีการดูดซึมของเหลวเหล่านี้กลับเข้าสู่กลับเข้าเส้นเลือดและเส้นน้ำเหลืองค่ะ ซึ่งโดยปกติแล้ว อาการบวมช้ำของบาดแผลจะเริ่มดีขึ้นใน 3-7 วัน (ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแผลผ่าตัด) รวมไปถึงภาพรวมของแผลจะดีขึ้นค่ะ

4 วิธีลดอาการบวมของแผล

1.ประคบเย็น

          ลดบวม ประคบอะไร? ในการลดบวม หลังศัลยกรรม หรือหลังการผ่าตัดต่าง ๆ ให้ใช้วิธีประคบเย็นค่ะ ให้ใช้แผ่นเจลหรือผ้าห่อน้ำแข็ง ประคบบนผิวรอบ ๆ แผล แนะนำให้ประคบเย็นทันทีหลังการผ่าตัดค่ะ และประคบต่อไปเรื่อย ๆ 48 ชั่วโมงหลังผ่าตัด เนื่องจากความเย็นจะทำให้หลอดเลือดหดตัว ทำให้เลือดมีความหนืดขึ้นเลือดจึงแข็งตัวและหยุดไหล ซึ่งจะมีผลให้แผลบวมยุบลงได้ค่ะ

          ในกรณีของการประคบลดบวม หลังศัลยกรรม หรือแผลหลังดูดไขมัน ใช้การประคบรอบ ๆ แผลแทนการประคบลงบนแผลบวมโดยตรงนะคะ เช่น กรณีที่เสริมจมูก ให้ประคบเย็นบริเวณแถว ๆ หน้าผาก หรือรอบ ๆ จมูก เพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนเคลื่อนที่หลังเสริมจมูกค่ะ (อ่านเพิ่มเติม : การประคบร้อนและประคบเย็นที่ถูกต้อง)

วิธีลดอาการบวมของแผล

2.ประคบอุ่น

          หลังจากประคบเย็นเป็นเวลาประมาณ 48 ชั่วโมงแล้ว  ให้เริ่มประคบอุ่นลดบวมเพื่อทำให้เส้นเลือดขยายตัวรับการดูดซึมของสารน้ำต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ในเนื้อเยื่อ และยังช่วยละลายลิ่มเลือดให้ละลายได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้พวกพังผืดและก้อนไตนุ่มขึ้น แอดมินแนะนำว่าการประคบอุ่นต้องไม่ให้ร้อนมากจนเกินไปนะคะ ต้มน้ำแล้วรอสักพักให้พออุ่น ๆ นำผ้าขนหนูชุบน้ำที่อุ่นบิดหมาด ๆ แล้วประคบ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวไหม้จากอุณหภูมิที่ร้อนจัดค่ะ และต้องคอยสังเกตตัวเองอยู่เสมอ หากประคบอุ่นแล้วทำให้แผลบวมมากขึ้น ให้หยุดประคบอุ่นทันทีเลยค่ะ

3.นอนหัวสูง

          ในช่วงหลังผ่าตัด 1 สัปดาห์แรก ให้นอนหนุนหมอนหัวสูงหรือใช้หมอนรองคอนอนไปเลยค่ะ การที่เรายกศีรษะให้สูงเหนือระดับของหัวใจจะทำให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณแผลบวมหลังผ่าตัดกลับสู่หัวใจได้ดีขึ้น ซึ่งมีผลทำให้เกิดการลดบวมของแผลผ่าตัดทั่วไป รวมไปถึงแผลหลังดูดไขมันค่ะ

4.ยาและอาหารลดบวม

          หลังผ่าตัดหรือหลังการทำศัลยกรรม ทางคลินิกหรือโรงพยาบาลจะให้ยาลดบวม โดยต้องทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดนะคะ และอีกหนึ่งทางเลือกในการลดบวมนั่นก็คือ “อาหารลดบวม” อาทิ น้ำมะพร้าวลดบวม ช่วยล้างพิษขับของเสีย,  น้ำฟักทองลดบวม ขับเชื้อโรคออกจากร่างกาย, สาหร่าย ทำให้ร่างกายอบอุ่น ลดบวม, ถั่วดำ ช่วยลดบวม ลดอาการอักเสบ หรือแคปซูลใบบัวบก ที่มีคุณสมบัติสมานแผล แก้อักเสบ ลดบวม หลังศัลยกรรม หรือหลังการผ่าตัดทั่วไปค่ะ

น้ำมะพร้าวลดบวม

1 ตัวช่วยวิธีลดอาการบวมของแผลหลังดูดไขมัน ยุบบวมติด Speed!

          แอดมินภูมิใจนำเสนอ! อีกหนึ่งวิธีลดอาการบวมของแผลสำหรับคนที่มีแพลนจะดูดไขมัน หรือไปดูดไขมันมาแล้ว ที่กำลังมองหาตัวช่วยลดบวมแผลหลังดูดไขมันอยู่ ด้วยชุดกระชับหลังดูดไขมัน ของ Myshape ซึ่งโดยปกติแล้ว หลังดูดไขมันแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันทันที หลายคนสงสัยว่าชุดกระชับคืออะไร จำเป็นแค่ไหนหลังดูดไขมัน ชุดกระชับนี่แหละค่ะตัวช่วยสุดสำคัญ เพราะชุดกระชับจะช่วยให้เลือดหยุดไหล เป็นการรีดน้ำออกจากร่างกาย ลดอาการบวมช้ำ ทำให้ผิวหลังดูดไขมันที่หย่อนคล้อยกระชับขึ้น สัดส่วนบริเวณที่ดูดไขมันเข้าที่ไวยิ่งขึ้น ซึ่งการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน แพทย์แนะนำให้ใส่วันละ 18-20 ชั่วโมง ถอดออกพักระหว่างวันครั้งละ 1 ชั่วโมง ทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง เป็นเวลา 1 เดือน จากนั้นแพทย์อาจพิจารณาลดชั่วโมงในการใส่ชุดกระชับเหลือ 12 ชั่วโมงต่อวันค่ะ

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

เตรียมซื้อชุดกระชับหลังดูดไขมันยังไง อ่านต่อได้ที่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน จำเป็นต้องมีกี่ชุด

ทำไมต้องชุดกระชับหลังดูดไขมัน Myshape

 • ออกแบบร่วมกันกับ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ, ผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรศาสตร์ และช่างตัดเย็บชุดกระชับหลังดูดไขมัน
 • ออกแบบมาเพื่อรูปร่างและสัดส่วนสาวเอเชียโดยเฉพาะ
 • เนื้อผ้า Nylon และ Spandex ยืดหยุ่น ใส่สบาย กระชับโอบรัดได้ดีและไม่อึดอัด
 • ตัดเย็บเทคนิคพิเศษป้องกันการเสียดสีของผิวหนัง ด้วยการเย็บตะเข็บ, ตะขอ, ป้าย และยางยืดไว้ด้านนอก
 • ชุดกระชับหลังดูดไขมันครบครัน ครอบคลุมทุกบริเวณที่ดูดไขมัน
 • ไม่มีส่วนผสมของยางธรรมชาติที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองต่อผิว
 • ใช้วัสดุที่ใช้ทางการแพทย์โดยเฉพาะ (Medical Grade) 

” หลังใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน 1 เดือน
สัดส่วนเข้าที่ชัดเจน ไซซ์ลดได้อีก! หุ่นเป๊ะ! เริ่ดมากค่ะ! “

ไม่ได้ดูดไขมันใส่ชุดกระชับได้ไหม อ่านต่อได้ที่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน เหมาะกับใคร

วิธีดูแลแผลผ่าตัดให้สมานตัวไว ฟื้นตัวเร็ว ลดเสี่ยงติดเชื้อ

          นอกจากการลดบวมในช่วงแรกหลังผ่าตัดแล้ว เรายังต้องระวังเรื่องแผลติดเชื้อซึ่งอาจเป็นอาการข้างเคียงอันตรายที่เกิดจากแผลหลังดูดไขมัน หรือแผลหลังผ่าตัดทั่วไป ฉะนั้น การดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดต่อเนื่องจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพื่อให้แผลหลังผ่าตัดสมานตัวได้ดี แผลแห้งสะอาด บาดแผลหายสนิท ไม่มีผลแทรกซ้อน แอดมินมีวิธีดูแลแผลผ่าตัดให้หายไวขึ้นมาฝากเพิ่มเติมค่ะ

 • แกะพลาสเตอร์ปิดแผลออกตามกำหนดที่แพทย์แนะนำ
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลอับชื้น แผลเปียก และเกิดการอักเสบ
 • ทำความสะอาดแผลหลังผ่าตัด แผลดูดไขมัน ตามคำแนะนำของแพทย์
 • งดอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ที่อาจมีเชื้อโรคเจือปน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่
 • ระมัดระวังการกระแทก หรือกระทบกระเทือนที่แผล
 • งดยกของหนัก การเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายที่ออกแรงหนัก ๆ 
 • เมื่อแผลเริ่มแห้ง ห้ามแกะ-เกาสะเก็ดแผล
 • นอนหลังพักผ่อนให้เพียงพอ
 • รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • พบแพทย์ตามนัดติดตามอาการ

Check List อาการ “แผลติดเชื้อ”

          นอกจากแผลบวมที่เป็นปกติหลังจากผ่าตัดแล้ว ยังมีอาการแผลบวมที่ผิดปกติที่อาจส่งสัญญาณว่าเป็น “แผลติดเชื้อ” แอดมินอยากให้ทุกคนสังเกตอาการดังต่อไปนี้ให้ดี ๆ ถ้าเช็คลิสต์แล้วมีอาการเหล่านี้ควรรีบพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ!

 • มีไข้สูงมากกว่า 38 องศาเซลเซียส
 • แผลบวมแดงผิดปกติ
 • มีน้ำหนองไหลจากแผล
 • เจ็บแผลมากขึ้น ไม่ทุเลา
 • แผลหายช้า (มากกว่า 3-5 วัน)
 • แผลกว้างขึ้น ลึกขึ้นกว่าปกติ
 • จับที่แผลแล้วรู้สึกเจ็บ ๆ อุ่น ๆ รอบ ๆ แผลบวม

          เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับวิธีลดอาการบวมของแผลที่แอดมินนำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนไม่น้อยนะคะ ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้กับการเกิดแผลทุกชนิดเลยค่ะ ทั้งแผลผ่าตัดทั่วไป แผลหลังดูดไขมัน รวมไปถึงช่วยลดบวม หลังศัลยกรรม เพื่อการฟื้นตัวของบาดแผลที่ไวและปลอดภัย ลดโอกาสที่จะเกิดผลแทรกซ้อน แผลสวยเรียบเนียน ส่วนครั้งหน้าแอดมินจะมีเคล็ดลับดี ๆ อะไรมาฝากกันอีก ติดตามกันให้ได้นะคะ!

สนใจสั่งซื้อได้ที่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น