ลดหน้าท้องล่าง ลดพุงส่วนเกิน วิธีไหนดี?

เชื่อว่าคนที่มาอ่านบทความนี้ กำลังกลุ้มอยู่กับปัญหาหน้าท้องยื่น พุงปลิ้น พุงหมาน้อย ห่วงยางรอบเอว และอื่น ๆ อีกสารพัด กันอยู่!! โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องล่างที่ไขมันส่วนเกินมันช่างมาสะสมง่ายเหลือเกิน อยากผอมสวยหุ่นดีลีนกระชับต้องทำยังไงล่ะ? ก็ต้องหาหนทางในการลดหน้าท้องล่างก่อนเลย!! วันนี้ My Shape จะมาแนะนำวิธีลดหน้าท้องล่างหรือบรรดาส่วนเกินต่าง ๆ ที่อยู่รอบ ๆ หน้าท้องให้ทราบกันค่ะ แต่ว่าจะมีวิธีไหนบ้าง ลดหน้าท้องล่างแบบไหนเวิร์คสุด ทำอะไรแล้วเห็นเร็วทันใจ เราไปหาคำตอบกันในบทความนี้ได้เลย!

หน้าท้องล่าง พุงปลิ้น เกิดจากอะไร!?

ถ้าถามคนหลาย ๆ คนว่า “คิดว่าส่วนไหนในร่างกาย มีไขมันสะสมง่ายที่สุด!?” แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ตอบว่า “หน้าท้อง” ค่ะ บอกเลยว่าบริเวณหน้าท้องเป็นตัวตึงเรื่องส่วนเกินสุด ๆ ซึ่งร่างกายของแต่ละคนมันก็มีการทำงานและการจัดการระบบต่าง ๆ ในร่างกายที่ไม่เหมือนกันไปอี๊กกก! ส่งผลให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันเกิดขึ้น แล้วทำให้ใครบางคนน้อยใจก็เป็นได้ เพราะหน้าท้องล่างมันลดยากลดเย็นซะเหลือเกิน

ลดหน้าท้องล่าง

ตัวอย่างเช่น

 • A เป็นคนรูปร่างผอม กินเยอะพอประมาณ แต่ระบบขับถ่ายและระบบเผาผลาญดีมาก มีพุงหมาน้อยขึ้นมาแปปเดียว หลังจากนั้นหน้าท้องก็ยุบลงและแบนราบเหมือนเดิมแล้ว (น่าอิจฉามากค่ะ!)
 • B เป็นคนรูปร่างโดยรวมดูผอม เพราะแขนเล็กขาเล็ก แต่จริง ๆ แล้ว ดันเป็นคนที่มีไขมันหน้าท้องเพียบ! โดยเฉพาะหน้าท้องล่างนี่ย้วยใหญ่เชียว มีปัญหาตรงที่ระบบเผาผลาญไม่ดี ขับถ่ายไม่ง่าย ออกกำลังกายหรือปรับการกินยังไง หน้าท้องก็ไม่ลดลงเลย หุ่นแบบนี้ต้องมาลดหน้าท้องล่างด่วน
 • C เป็นสาวอวบตัวใหญ่ Plus Size แน่นอนว่ากินอาหารเข้าไปค่อนข้างเยอะ พุงแน่นไม่ไหว อ้วนขึ้นทุกวัน ๆ จนต้องขยายขนาดเสื้อผ้าไปเรื่อย ๆ จากเดิมที่เคย XS อาจจะกลายมาเป็น XL ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีก็ย่อมได้ ปัญหาของเคสแบบนี้ มักจะเหนื่อยง่าย จึงไม่ชอบการออกกำลังกาย เลยทำให้ไซซ์ไม่ลดลงสักที!
 • D เป็นคุณแม่หลังคลอดท่านหนึ่ง ที่มีปัญหาหน้าท้องแผละ มีห่วงยาง ผิวแตกลาย และหน้าท้องย้วยหนักมาก คลอดน้องไปตั้งนานหลายเดือนแล้ว แต่หน้าท้องก็ไม่ยุบลงสักที คนที่มีปัญหาแบบนี้ ต้องหาวิธีลดหน้าท้องล่างที่จัดการได้ทั้งไขมันและปัญหาผิวค่ะ

นี่แค่ยกตัวอย่างปัญหาบางกรณีเท่านั้นนะคะ สำหรับบางคนอาจจะมีปัญหาและเงื่อนไขอื่น ๆ อีกก็ได้ ทีนี้ เรามาเจาะลึกรายละเอียดที่ทำให้เรามีพุงปลิ้นกันก่อนที่จะไปดูวิธีในการลดหน้าท้องกันนะคะ My Shape ขอแยกเป็นปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกินและปัญหาเรื่องผิวหย่อนคล้อยค่ะ

ไขมันส่วนเกิน

ปัญหาไขมันส่วนเกินมาจากสิ่งที่เรากินเข้าไปนั่นเองค่ะ ใครที่เป็นคนกินเยอะ ชอบกินจุกจิก กินชานมหวานร้อยตลอด อาหารฟาสต์ฟู้ดคือสุดที่รัก เรื่องหมูกะทะขอให้บอก หรือชอบกินตามใจปากแบบไม่หยุดหย่อน ไม่เคยคิดถึงปัญหาของสุขภาพที่จะตามมา แน่นอนว่ามักจะเป็นคนที่มีพุงยื่นย้วยออกมาง่าย ๆ จนต้องกลุ้มใจว่าจะลดหน้าท้องล่างยังไงดีเลยล่ะค่ะ

ซึ่งไขมันส่วนเกินนี้ มันจะเข้าไปสะสมอยู่ที่ใต้ชั้นผิวหนังตามสัดส่วนต่าง ๆ บนร่างกายเรา โดยที่เราไม่สามารถสั่งมันได้ว่าให้ไปสะสมตรงไหน มันจะสุ่มตำแหน่งที่จะเข้าไปสะสมเอง (ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคล) แต่ที่พบได้บ่อยมักจะเป็นหน้าท้องล่าง ห่วงยางรอบเอว ต้นแขน ต้นขา และเหนียงค่ะ

“ไขมันดื้อ” คือไขมันส่วนเกินที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง แต่มีจุดสังเกตคือลดยังไงก็ลดไม่ลง แม้จะออกกำลังกายมาตลอด ฟิตหนักเป็นปี ๆ เข้ายิมแทบทุกวัน หรือจะมีการรับประทานแต่อาหารคลีนก็ตาม ไขมันดื้อเป็นไขมันที่ลดเองยากมาก ซึ่งถ้าคุณอยากลดหน้าท้องล่างที่เกิดจากไขมันดื้อ ก็คงต้องพึ่งวิธีทางการแพทย์แทนค่ะ

สภาพผิวที่หย่อนคล้อย

ผิวย้วยเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราดูมีหน้าท้องล่างได้เช่นกัน ถ้าผิวของเราขาดความกระชับเต่งตึง เส้นใยคอลลาเจนขาดความยืดหยุ่น ผิวหนังส่วนเกินก็จะตกลงมาด้านล่างตามแรงโน้มถ่วงของโลก ด้วยเหตุนี้เอง เราถึงดูเป็นคนมีหน้าท้องแม้จริง ๆ แล้ว เราจะไม่ได้มีไขมันส่วนเกินร่วมด้วยก็ตามค่ะ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวของเราย้วยได้มีดังนี้

  • การตั้งครรภ์และการคลอดลูก
  • คนที่เคยน้ำหนักเยอะและลดน้ำหนักลงมา
  • คนที่ดูดไขมันหน้าท้องกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน
  • อายุที่มากขึ้น ทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนน้อยลง
  • ผิวขาดความชุ่มชื้น หรือผิวที่โดนแสงแดดมากเกินไป
  • คนที่สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอลเป็นประจำ

เราสามารถลดหน้าท้องล่างได้กี่วิธี?

การลดหน้าท้องล่างสามารถทำได้หลายวิธี แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนลดหน้าท้องล่างด้วยวิธีเดียวกัน แล้วจะเห็นผลเหมือนกันนะคะ เพราะอย่างที่บอกไปแล้ว คนแต่ละคนจะมีไขมันดื้อในตำแหน่งที่ไม่เหมือนกัน มีปริมาณไขมันดื้อมากน้อยต่างกัน และรวมไปถึงเรื่องสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วยค่ะ แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าวิธีไหนเหมาะกับเรา ทำแล้วเห็นผลจริง? คำตอบคือตอบ “ลอง” ดูค่ะ 

ซึ่งการลองลดหน้าท้องล่างเพื่อให้รู้ว่าเราเหมาะกับวิธีนั้นไหม มักจะเป็นวิธีที่คุณสามารถเริ่มได้ด้วยตัวเอง ไม่เสียค่าใช้จ่าย อย่างการออกกำลังกายและการปรับพฤติกรรมการกินค่ะ เพราะฉะนั้นในบทความนี้ เราจึงขอแนะนำเฉพาะวิธีที่ทำแล้วเห็นผลแน่นอนค่ะ

1.สวมชุดกระชับสัดส่วน

การสวมชุดกระชับหน้าท้องเป็นการลดหน้าท้องที่คนนิยมกันเยอะค่ะ เพราะหาซื้อได้ง่าย ใส่ปุ๊ปหน้าท้องยุบลงปั๊ป โดยเฉพาะคนที่ต้องออกงานแบบกระชั้นชิด แต่การสวมชุดกระชับหน้าท้องนั้น เป็นการลดหน้าท้องล่างเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อถอดชุดออกแล้ว หน้าท้องก็จะกลับมาใหญ่เหมือนเดิมค่ะ

2. นวดสลายไขมันหน้าท้อง

การนวดสลายไขมันหน้าท้องด้วยพลังงานความร้อน มักจะเรียกกันว่าการนวด RF ค่ะ เพราะตัวเครื่องนวดจะใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ หรือ RF (Radio frequency) ในการสั่งสมพลังความร้อน จากนั้นก็ปล่อยพลังงานผ่านอุปกรณ์ลงไปใต้ชั้นผิวหนัง ผลลัพธ์ที่ได้คือไขมันลดลง ผิวกระชับเต่งตึงมากนึก และช่วยลดปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้ในระดับนึง เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันส่วนเกินไม่เยอะ ต้องทำซ้ำติดต่อกันหลาย ๆ ครั้งค่ะ

3. ฉีดสลายไขมันหน้าท้อง

การฉีดสลายไขมันช่วยลดไขมันได้ประมาณ 20-30% ค่ะ และต้องฉีดซ้ำติดต่อกันหลาย ๆ ครั้ง จึงจะเห็นความเปลี่ยนแปลงว่าไขมันส่วนเกินมันหายไป วิธีนี้จะแนะนำสำหรับคนที่มีไขมันเฉพาะจุด มีไขมันไม่เยอะมาก และคนตัวเล็กที่อยากลดหน้าท้องล่าง แต่ถ้าใครมีไขมันเยอะ อยากเสียเงินครั้งเดียวจบ ก็แนะนำให้ดูดไขมันแทนนะคะ

4.ดูดไขมันหน้าท้อง

ดูดไขมันหน้าท้องเป็นวิธีที่สามารถจัดการไขมันได้ในทันที ลดหน้าท้องล่างได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ดูดออกมาแล้ว หน้าท้องยุบทันที จึงทำให้วิธีนี้ได้รับความนิยมสูงที่สุด สำหรับคนที่มีปัญหาส่วนเกินและมีไขมันดื้อค่ะ  ไม่ว่าไขมันดื้อจะลดยากแค่ไหน เจอการดูดไขมันเข้าไป จัดได้การได้เคส! เหมาะกับคนที่มีไขมันส่วนเกินเพียงอย่างเดียว ถ้ามีปัญหาเรื่องผิวหย่อนคล้อยร่วมด้วย อาจจะถูกแนะนำให้ทำการกระชับสัดส่วนเพิ่มได้ ไม่ก็ถูกแนะนำให้ไปตัดหนังหน้าท้องแทนค่ะ

5. ตัดหนังหน้าท้อง

คนที่หน้าท้องย้วยแบบกู้ไม่ไหว ดูดไขมันไม่ได้ รักษาด้วยวิธีไหนหน้าท้องก็ไม่สามารถกลับมากระชับเต่งตึงได้อีกแล้ว ต้องจบที่การผ่าตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) เท่านั้นค่ะ การตัดหนังหน้าท้องจะตัดเอาผิวหนังและไขมันส่วนเกินออกพร้อม ๆ กัน จากนั้นก็ดึงผิวหนังให้ตึงและเย็บปิดเข้าด้วยกัน ข้อเสียคือจะมีรอยแผลขนาดใหญ่ที่หน้าท้องล่างค่ะ

ลดหน้าท้องล่างแบบไหนเห็นผลเร็วสุด!?

ลดหน้าท้องล่างแบบไหนเห็นผลไวที่สุด!? ก็ต้องเป็นการดูดไขมันหน้าท้องและการผ่าตัดหนังหน้าท้องเลย ทั้งสองอย่างนี้ จะเหมาะสมกับปัญหาหน้าท้องล่างไม่เหมือนกันนะคะ ทั้งนี้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแม่นยำที่สุดค่ะ

การดูดไขมันหน้าท้องเหมาะกับใคร?

  • คนที่อยากลดหน้าท้องล่างเพราะลดเองแล้วไม่ลง
  • คนที่อยากปรับรูปร่างให้มีความเป๊ะขึ้น
  • คนที่อยากเหลาทรงสัดส่วนให้ดูสวยกว่าเดิม เช่น มีเอวเอส หรือ Sexy Line เพิ่ม
  • คนที่อยากอวดรูปร่าง สวมใส่บิกินีได้อย่างมั่นใจ
  • คนที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินเป็นหลัก มีปัญหาผิวย้วยน้อย

การตัดหนังหน้าท้องเหมาะกับใคร? 

  • ผิวย้วยมาก จับผิวแล้วสามารถดึงยืดขึ้นมาได้เยอะ
  • มีปัญหาผิวย้วย ผิวแตกลาย และไขมันร่วมกัน
  • มีไขมันสะสมที่หน้าท้องเยอะ + ผิวหย่อนคล้อยเยอะ
  • คนที่ไม่ต้องการอวดหุ่น โดยการเปิดเนื้อหนัง
  • คนที่อยากให้หน้าท้องมีขนาดเล็กลง
  • คนที่อยากลด Size เสื้อผ้า เพื่อให้แต่งตัวง่ายขึ้น

สรุป

วันนี้ My Shape ก็มีวิธีที่จะช่วยลดหน้าท้องล่างมาแนะนำหลายวิธีเลยนะคะ ถ้าคุณอยากเก็บพุงแบบชั่วคราวในบางครั้ง ก็ต้องใช้ที่รัดหน้าท้องลดพุงเลยค่ะ ส่วนใครที่อยากลดหน้าท้องล่างเอาแบบให้ท้องแบนจริง ๆ ในระยะยาว ก็ต้องเป็นการดูดไขมันหน้าท้องหรือตัดไขมันหน้าท้องอย่างที่ได้กล่าวไปเลย^^ 

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะคุณจะเลือกอะไร การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถ้าอยากหายไว ลดเร็ว เห็นผลชัด และมีผลข้างเคียงน้อย อย่าลืมสวมชุดกระชับสัดส่วนด้วยนะคะ ถ้าไม่รู้ว่าจะซื้อชุดกระชับยี่ห้อไหนดี? แนะนำวให้เลือกชุดกระชับของ My Shape นะคะ ผ้าอย่างดี ทำออกมาเพื่อเคสศัลยกรรมโดยเฉพาะ เกรดมาตรฐานทางการแพทย์ ใส่แล้วไม่ย้วยง่าย ไม่ยืดง่าย แถมไม่บาดผิวอีกด้วย 😀

รีวิวชุดกระชับ

บริการพิเศษจาก My Shape

 • 👩🏻‍ Personal Assistant หรือผู้ช่วยส่วนตัวที่คอยให้คำปรึกษาเรื่องชุดกระชับสำหรับคุณ (ปรึกษาผ่านทาง LINE)
 • 📦 Free Shipping ฟรีค่าจัดส่งชุดกระชับ
 • 🎁 Shipping within 72 hours ชุดกระชับจะถูกส่งถึงมือภายใน 72 ชั่วโมง (สำหรับการขนส่งภายในประเทศไทย)
 • 🚚 7-days Guarantee รับคืนสินค้าภายใน 7 วัน (กรณีที่ไม่สามารถใส่ไซซ์ที่สั่งซื้อได้)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น