มาหาคำตอบกันว่า…ดูดไขมันอันตรายไหม?

ดูดไขมันอันตรายไหม

มีใครอยากดูดไขมันแต่ยังไม่กล้าอยู่ไหมคะ? บางคนอาจจะกังวลอยู่ว่าดูดไขมันไปแล้วจะเสียชีวิตรึเปล่า? มีโอกาสมากน้อยแค่ไหน? และอื่น ๆ อีกมากมาย วันนี้แอดมิน My Shape ก็จะมาไขปัญหานี้ให้เข้าใจกันนะคะ ว่าในปัจจุบันนี้การดูดไขมันอันตรายไหม? ดูดไขมันแล้วเสียชีวิตมีสาเหตุมาจากอะไร? และมีวิธีป้องกันแก้ไขยังไงบ้าง? ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว แอดมินก็จะบอกทั้งในแง่ของความอันตรายที่เกิดขึ้นจากการดูดไขมัน และความอันตรายจากการไม่สวมชุดกระชับหลังดูดไขมันเลยนะคะ

จากข้อสงสัยที่เพื่อน ๆ อยากรู้คำตอบกันว่า “ดูดไขมันอันตรายไหม?” แอดมินมองว่าสามารถพูดได้ทั้งอันตรายและไม่อันตรายค่ะ สำหรับความอันตรายที่เกิดขึ้นในอดีต หรือการดูดไขมันที่ทำให้มีคนตายนั้น หลัก ๆ เป็นเพราะพวกเทคโนโลยีต่าง ๆ มีความล้าสมัย รวมไปถึงยังไม่มีเทคนิคอะไรที่จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บได้ค่ะ

ดูดไขมันอันตรายไหม

อีกทั้งห้องผ่าตัดก็ไม่ได้ปลอดเชื้ออะไร การใช้ยาสลบก็ไม่ได้มีความปลอดภัยมากนัก เลยทำให้ในสมัยก่อนเกิดเหตุการณ์ดูดไขมันแล้วเสียชีวิตขึ้นได้ค่ะ อาจจะพูดได้ว่าการดูดไขมันในสมัยก่อนนั้นมีความอันตรายในระดับสูงเลยทีเดียวนะคะ

ส่วนในปัจจุบันการดูดไขมันอันตรายไหม? คลินิกส่วนใหญ่ค่อนข้างได้มาตรฐาน เทคโนโลยีก็ก้าวหน้า เครื่องมือก็หลากหลาย อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับห้องผ่าตัดและการวางยาสลบมากขึ้น ส่วนใหญ่กว่า 70-80% ก็ไม่อันตรายและไม่น่าเป็นห่วงอะไรแล้วค่ะ

แต่อีก 20-30% ที่เหลือก็คือคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน, คลินิกเถื่อน, หมอปลอม, เครื่องมือรุ่นเก่า, ห้องผ่าตัดที่ไม่ใช่ห้องผ่าตัด (ใช้ห้องทรีทเม้นท์ หรือห้องเปล่า ๆ ดูดไขมัน), ไม่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย, ไม่มีวิสัญญีแพทย์, ไม่มีพยาบาล หรือไม่ได้เน้นการรักษาจริง แต่เน้นหลอกลวงเอาเงินลูกค้าค่ะ คลินิกแบบนี้น่ากลัวมากเลยนะคะ นอกจากจะทำให้เราเสียเงินฟรี โดยที่ไม่เห็นผลอะไรแล้ว ยังเสี่ยงอันตรายถึงแด่ชีวิตได้เลยค่ะ

ดูดไขมันอันตรายเพราะอะไร?

แอดมินรวบรวมข้อสงสัยและสาเหตุที่ทำให้รู้สึกว่าการดูดไขมันนั้นอันตรายมาก ๆ มาให้แล้วค่ะ บางสาเหตุก็เป็นอะไรที่คนเราคิดไปเอง บางสาเหตุก็เคยเกิดขึ้นจริงมาแล้ว เราลองไปดูกันค่ะ ว่าทำไมคนถึงตั้งคำถามว่าดูดไขมันอันตรายไหม? และอะไรที่ทำให้การดูดไขมันมีความอันตรายได้บ้าง?

สาเหตุที่ทำให้อันตรายตั้งแต่ก่อนดูดไขมัน

เพื่อน ๆ คนไหนที่เคยทำการผ่าตัดที่ต้องดมยาสลบหรือวางยาสลบมาก่อน คงจะทราบว่าคุณหมอจะให้งดน้ำงดอาหารก่อนผ่าตัด 8 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้ของที่เรากินเข้าไปมันสำลักเข้าสู่ทางเดินหายใจ และทำให้การหายใจติดขัดหรือถึงขั้นเสียชีวิตไปใช่ไหมคะ

แอดมินทราบมาว่าบางคนก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับตรงนี้ค่ะ เลยทำให้มีการกินข้าวกินน้ำในช่วง 8 ชั่วโมงก่อนรับยาสลบ ถ้าไม่มีการแจ้งแพทย์ พยาบาล หรือวิสัญญีแพทย์ให้ทราบ ก็อาจทำให้เคสแบบนี้เกิดการสำลักและเสียชีวิตได้ค่ะ ดังนั้น เพื่อน ๆ ต้องระมัดระวังและทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเลยนะคะ ข้อนี้ซีเรียสมากค่ะ

นอกจากนี้ การแจ้งประวัติการใช้ยา การแพ้ยา และการรักษาก็มีความสำคัญมาก คุณหมอจะได้รู้ว่าควรหรือไม่ควรใช้ยาอะไร และใช้ยาตัวไหนในปริมาณเท่าไหร่ ถ้าเกิดว่าเราไม่ยอมแจ้งอะไรเลย พอแพทย์ฉีดยาหรือใช้ยาบางตัวที่เราแพ้อยู่ อาจทำให้หัวใจของเราเต้นผิดปกติ และเสียชีวิตลงได้ค่ะ

อวัยวะในช่องท้องเสียหาย

การดูดไขมันเป็นการเอาไขมันใต้ชั้นผิวหนังออกมานะคะ ซึ่งก่อนที่จะไปถึงอวัยวะภายในช่องท้องจะมีกล้ามเนื้อหน้าท้องกั้นอยู่ค่ะ เลยเป็นไปได้ยากมาก ๆ ที่ท่อดูดไขมันจะทะลุกล้ามเนื้อเข้าไปในช่องท้อง และทำให้อวัยวะต่าง ๆ เสียหาย ยกเว้นกรณีที่ท่อดูดไขมันแหลมคมมาก (ปกติท่อดูดไขมันจะเป็นปลายทู่) และตั้งใจกระทุ้งอย่างรุนแรง = สาเหตุนี้มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก หรือแทบไม่เกิดเลยค่ะ

ดูดไขมันอันตรายไหม

ไขมันอุดตันในเส้นเลือด

ในสมัยก่อนสามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ปัจจุบันนี้ไม่มีแล้ว เนื่องจากคุณหมอจะมีการฉีดสารน้ำและตัวยาต่าง ๆ เข้าไปที่ชั้นไขมันก่อนดูดไขมันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่ไขมันหลุดเข้าไปอยู่ในเส้นเลือด ปอด หรือสมองก็แทบไม่มีโอกาสเกิดขึ้นแล้วค่ะ วางใจได้เลย!

การดมยาสลบหรือวางยาสลบ

ไม่ว่าจะเป็นการดูดไขมันด้วยการดมยาสลบแบบใส่ท่อช่วยหายใจ หรือจะเป็นการฉีดยาสลบเข้าเส้นเพื่อให้หลับไป อย่าลืมว่าต้องอยู่ในการดูแลของคุณหมอวิสัญญีแพทย์เท่านั้นนะคะ ทั้งพยาบาลหรือคุณหมอดูดไขมันไม่สามารถให้ยาสลบแทนได้ค่ะ

ด้วยเหตุผลนี้ เลยทำให้เคสส่วนใหญ่ที่มีการเสียชีวิตจากการดูดไขมันไป เกิดจากการที่ไม่ได้วางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์นี่แหละค่ะ ทั้งในประเทศไทยเอง รวมถึงในต่างประเทศด้วย และไม่นานมานี่ก็มีข่าวออกมาจากประเทศเกาหลีเลยล่ะค่ะ

ดูดไขมันอันตรายไหม

การดูดไขมันออกมามากเกินไป

เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะคิดว่ายิ่งดูดไขมันออกได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีกับตัวเรามากเท่านั้น เพราะตัวของเราก็จะได้ผอมลงเยอะ ๆ และได้หุ่นในฝันที่ต้องการมาครอบครองค่ะ แต่การดูดไขมันออกมามากเกินไปมันส่งผลเสียมากกว่าที่คิดนะคะ คุณหมอที่เชี่ยวชาญจริงจะดูดไขมันออกมาในปริมาณที่พอดีเท่านั้น หรือตามความเหมาะสมกับแต่ละเคสค่ะ ส่วนข้อเสียของการดูดไขมันมากเกินไปมีดังนี้เลยค่ะ

 • ร่างกายเสียสมดุล เสียน้ำในร่างกายมากเกินไป
 • อาจทำให้เกิดอาการช็อค หัวใจหยุดเต้น หรือตายได้
 • หน้าท้องย้วย ผิวหย่อนคล้อย ผิวเหี่ยวห้อยลงมามาก
 • รูปร่างดูไม่สมส่วน ดูผิดรูป บิดเบี้ยว เว้าผิดปกติ
 • หลังดูดไขมันผิวเป็นคลื่น มีปัญหาเรื่องผิวเยอะ
 • อาจมีการใช้ยามากเกินความจำเป็น หรือคำนวณปริมาณผิดพลาด ทำให้ระบบในร่างกายผิดปกติได้
 • ใช้ระยะเวลาดูดไขมันนานขึ้น ยิ่งทำให้ร่างกายเพลียมากกว่าเดิม

ดูดไขมันยังไงไม่ให้อันตราย

ถ้าเพื่อน ๆ ไม่อยากตกอยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงอันตราย หรือมีภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ หลังดูดไขมันเยอะ แอดมินก็มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกันค่ะ ตามนี้เลยค่ะ

 • ศึกษาราคาดูดไขมันหลาย ๆ คลินิก และไม่เลือกคลินิกที่มีราคาถูกจนน่าตกใจ (อาจถูกโกง หรือเสี่ยงอันตรายได้มากขึ้น)
 • ศึกษาข้อมูลและทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการดูดไขมัน ทั้งขั้นตอน เครื่องมือ การดูแลตัวเอง และอาการที่พบได้หลังทำ
 • เช็คมาตรฐานคลินิก ใบประกอบวิชาชีพของคุณหมอดูดไขมัน และคุณหมอดมยา ว่ามีตัวตนจริงรึเปล่า
 • ดูรีวิวดูดไขมันเยอะ ๆ ถ้าเพื่อน ๆ ชอบหุ่นประมาณไหน ก็เข้าไปทำกับคุณหมอท่านที่ดูรีวิวมานะคะ 
 • สอบถามเรื่องห้องผ่าตัด ว่ามาตรฐาณระดับไหน เป็นห้องยังไง ปลอดเชื้อรึเปล่า และมีเครื่องมือฉุกเฉินอะไรบ้าง ใช้งานได้จริงไหม

ภาวะแทรกซ้อนและวิธีป้องบรรเทา

 • อาการบวม ลดได้โดยการดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ เพื่อให้ร่างกายขับยาชาออกมา, การกินน้ำมะพร้าวลดบวม, การฉายแสง LED หรือการทานแคปซูลใบบัวบก
 • อาการเจ็บ ลดได้โดยการทานยาแก้ปวด ทานยาแก้อักเสบ และสวมชุดกระชับที่เหมาะสม หรือเข้ากับสรีระมากที่สุด ในระดับความกระชับที่พอดี ไม่แน่นมากจนเกินไป
 • อาการชา เกิดจากเส้นประสาทส่วนปลายได้รับการกระทบ ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ ไม่มีความอันตรายใด ๆ ค่ะ
 • น้ำไหลออกจากแผลดูดไขมัน เรื่องธรรมดาที่สามารถพบได้ค่ะ แนะนำให้น้ำไหลออกมาเยอะ ๆ ห้ามเอาอะไรปิดแผล และห้ามให้น้ำเข้าแผล พอน้ำไหลออกมาหมดแล้ว อาการบวมก็จะดีขึ้นค่ะ

การสวมชุดกระชับบรรเทาอาการ

เชื่อไหมคะว่าการไม่ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันและการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันที่ไม่ดี มันส่งผลกระทบให้หุ่นของเราเข้าที่ช้าลงกว่าปกติเยอะมาก และทำให้ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นมันรุนแรงกว่าปกติได้ค่ะ

การใส่ชุดกระชับสัดส่วนจะเข้าไปพยุงผิวให้กระชับและเข้าที่มากกว่าเดิม, ช่วยรีดน้ำออกจากร่างกาย ทำให้บวมน้อยลง, ช่วยบรรเทาอาการเจ็บจากการดูดไขมัน, ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตและระบบน้ำเหลืองทำงานได้ดีขึ้น, ช่วยลดการสะสมของ Seroma หรือก้อนแข็งหลังดูดไขมันลง, ผิวเรียบ ลดผิวเปลือกส้ม ไม่ค่อยมีปัญหาผิวคลื่น และทำให้เข้าที่เร็วค่ะ

ชุดกระชับยี่ห้อไหนดี? ก็ต้อง My Shape เลย!

 • ชุดกระชับเกรดมาตรฐานทางการแพทย์
 • อิงจากสรีระของผู้หญิงชาวเอเชียโดยเฉพาะ
 • มีชุดกระชับหลังให้เลือกเยอะ ทั้งซิปและตะขอ
 • Latex Free ไม่มีส่วนผสมของยางธรรมชาติ
 • ตัวผ้ายืดหยุ่นได้ดี ยืดแล้วหดกลับ ไม่ย้วยง่าย
 • ผิวบาง ผิวแพ้ง่าย สวมใส่แบบสบาย ๆ
 • ใส่แล้วไม่เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคือง
 • ชุดกระชับผิวได้ดี ใส่แล้วไม่อึดอัด อับชื้น
 • ใส่แล้วไม่บาดผิว ไม่กดทับแผลหลังดูดไขมัน
 • สามารถปรับความกระชับของชุดได้ถึง 3 ระดับ
 • ชุดกระชับหลังดูดไขมันบางรุ่น มีฟังก์ชั่นเปิดเป้า

แนะนำชุดกระชับหลังดูดไขมัน My Shape

เข็มขัดรัดเอว

รหัส : 1001000000

ชุดกระชับหน้าท้อง – เอว รุ่นนี้สามารถปรับตะขอได้ 3 ระดับ มีแกนลวดแบบนิ่มข้างใน สามารถถอดออกได้ค่ะ

ชุดกระชับต้นแขน รุ่นไร้ตะขอ

รหัส : 1210000000

ชุดกระชับหลังดูดไขมันแขน รุ่นนี้ไม่มีตะขอหน้า ทำให้สวมใส่ง่าย ช่วยยกกระชับต้นแขน เก็บปีกบน และนมน้อย

กางเกงกระชับขายาว

รหัส : 1000042510

ชุดกระชับต้นขา แบบขายาว ครอบคลุมทั้งสะโพก ต้นขา หัวเข่า น่อง และข้อเท้า สามารถปรับความกระชับได้ 3 ระดับ

สรุป ดูดไขมันอันตรายไหม?

ในปัจจุบันนี้การดูดไขมันไม่อันตรายแล้วนะคะ เพื่อน ๆ คนไหนที่อยากดูดไขมันแต่เคยกังวลว่าดูดไขมันอันตรายไหม? ก็ไม่ต้องมีความกังวลอีกต่อไปแล้วค่ะ หากเราเลือกคลินิกดูดไขมันที่ได้มาตรฐาน คุณหมอจริง มีการดูแลและป้องกันในเรื่องของความปลอดภัยกันเป็นอย่างดี สุดท้ายนี้ My Shape หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ดูดไขมันอย่างปลอดภัย ได้หุ่นสวย ๆ กลับบ้าน และอย่าลืมสวมชุดกระชับของเรานะคะ^^

บริการพิเศษจาก My Shape

👩🏻‍ Personal Assistant
หรือผู้ช่วยส่วนตัวที่คอยให้คำปรึกษาเรื่องชุดกระชับสำหรับคุณ (ปรึกษาผ่านทาง LINE)

📦 Free Shipping
ฟรีค่าจัดส่งชุดกระชับ

🎁 Shipping within 72 hours
ชุดกระชับจะถูกส่งถึงมือภายใน 72 ชั่วโมง (สำหรับการขนส่งภายในประเทศไทย)

🚚 7-days Guarantee
รับคืนสินค้าภายใน 7 วัน (กรณีที่ไม่สามารถใส่ไซซ์ที่สั่งซื้อได้)

Promotion

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น