อาการคันหลังดูดไขมัน เรื่องจริงที่ต้องเจอ ทำไงดี?

อาการคันหลังดูดไขมัน

          มาละค่าาา! แอดมินเจ้าเก่าแห่งบ้าน My Shape กลับมาอีกเช่นเคย วันนี้มีเรื่องน่าสนใจมาเมาท์มอยกันอีกแล้วค่ะ บทความวันนี้เป็นประสบการณ์ตรงของแอดมินแบบสด ๆ ร้อน ๆ เลย นั่นก็คือ อาการคันหลังดูดไขมัน เป็นอีกหนึ่งอาการหลังดูดไขมันที่เราต้องเจอกันเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะเวลาที่แผลใกล้หาย แอดมินจะมีอาการคันแผลสุด ๆ คันจนอารมณ์เสีย เพราะมันเกาไม่ได้นี่สิคะ ก็คุณหมอสั่งไว้ว่า ห้ามเกา! แต่แอดมินมีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้บรรเทาอาการต่าง ๆ หลังดูดไขมัน รวมไปถึงอาการคันหลังดูดไขมันด้วยค่ะ แอดมินเลยอยากจะมาเล่ามาแชร์ทริคที่ได้มาจากคุณหมอและเพื่อน ๆ ของแอดมินนี่เอง พร้อมแล้วใช่ม๊าาา ไม่รอช้า งั้น Let’s Go!

          ก่อนอื่นเรามาดูสิ่งที่ต้องเจอหลังดูดไขมันเสร็จทันทีกันก่อน เผื่อสาว ๆ คนไหนที่กำลังมีแพลนจะไปดูดไขมันจะได้เตรียมตัวเตรียมใจกันตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยอาการหลังดูดไขมันส่วนใหญ่นั้นเป็นเพียงอาการข้างเคียงที่พบได้ปกติ อย่าเพิ่งกลัวและตกใจกัน เพราะจะเกิดขึ้นเพียงในช่วงสัปดาห์แรก ๆ หลังดูดไขมันเท่านั้น หากมีอาการมาก ๆ ส่วนใหญ่คุณหมอก็มักจะสั่งยากินเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ ฉะนั้น อยากสวยก็ต้องอดทนนะคะสาว ๆ

อาการปวดเมื่อย 

          ช่วงแรกหลังดูดไขมันจะรู้สึกปวดเมื่อยคล้ายกับว่าเราไปออกกำลังกายอย่างหนักมาค่ะ นั่นก็เป็นเพราะเนื้อเยื่อภายในได้รับการกระทบกระเทือนจากการดูดไขมันนั่นเอง โดยส่วนมากแล้วอาการปวดหลังดูดไขมันจะอยู่แค่ประมาณวันสองวันค่ะ หากมีอาการปวดมาก ๆ ก็สามารถรับประทานยาแก้ปวดตามที่คุณหมอสั่งให้ได้เลยค่ะ ทานแล้วบรรเทาลงไปได้เยอะ

อาการเวียนศีรษะ

          ตอนแอดมินไปดูดไขมันก็เจอกับอาการวิงเวียนศีรษะเหมือนกันค่ะ คล้าย ๆ เหมือนจะเป็นลมและมีอาการคลื่นไส้ตามมาอีกด้วย แอดมินเคยถามคุณหมอแล้ว คุณหมอบอกว่าเป็นอาการปกติเนื่องจากมีการใช้ยาชาเฉพาะที่นั่นเอง เลยแนะนำให้แอดมินดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อขับพวกยาชาที่ใส่เข้าไปออกมาทางปัสสาวะ แล้วอาการพวกนี้ก็จะดีขึ้นภายใน 1 วันค่ะ

อาการบวมหลังดูดไขมัน

          อาการบวมยาชาหลังดูดไขมันก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากในขั้นตอนของการดูดไขมัน คุณหมอได้ใส่พวกสารน้ำหรือยาชาเข้าไป และยิ่งถ้าเป็นการใช้เครื่องดูดไขมันแบบพลังงานน้ำด้วยแล้วเนี่ย คุณหมอเค้าจะใส่น้ำในการสลายไขมัน นี่จึงเป็นสาเหตุที่อาจจะมีอาการบวมหลังดูดไขมันได้มากกว่าเครื่องอื่น ๆ ที่เป็นพลังงานความร้อนอีกด้วยค่ะ โดยส่วนมากแล้วอาการบวมหลังดูดไขมันจะอยู่กับเราประมาณ 7 วัน ร่างกายก็จะค่อย ๆ ฟื้นฟูและขับพวกสารน้ำออกมา ใครที่กังวลว่าจะบวมหลายวันก็ให้ทานยาลดบวมที่คุณหมอสั่ง รวมถึงให้ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ เพราะชุดกระชับนี่แหละจะเป็นตัวช่วยรีดน้ำออกได้อย่างรวดเร็วขึ้น

รอยฟกช้ำ 

           หลังดูดไขมันประมาณวันแรก ๆ เราจะสังเกตเห็นรอยฟกช้ำ โดยรอยฟกช้ำที่เกิดขึ้นจะเปลี่ยนสีไปเรื่อย ๆ รอยฟกช้ำที่มีทั้งสีแดง (2-3 ชั่วโมงแรกหลังดูดไขมัน) สีม่วง (1-2 วันหลังดูดไขมัน) สีเขียว (5-10 วันหลังดูดไขมัน) จากนั้นจะกลายเป็นสีเหลืองและรอยฟกช้ำจะหายไปได้เองค่ะ ส่วนระยะเวลาของรอยฟกช้ำที่เกิดขึ้นจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วยนะคะ

พบเคล็ดลับ! ที่ทำให้รอยฟกช้ำและอาการบวมหายไว ติดตามได้ที่ วิธีลดบวมช้ำหลังศัลยกรรม

ระยะฟื้นตัวของแผล

          ก่อนอื่น เรามาดูกลไลการฟื้นตัวของแผลกันสักนิด เพราะกลไกที่ว่านี้มันมีผลต่ออาการคันหลังดูดไขมันของเรานั่นเองค่ะ โดยกลไกลฟื้นตัวของร่างกายจะเริ่มต้นทันทีเมื่อเกิดบาดแผลหลังดูดไขมันขึ้น ซึ่งสามารถแบ่งระยะการฟื้นตัวของแผลเป็น 4 ช่วงค่ะ

อาการคันหลังดูดไขมัน

ขอบคุณภาพประกอบจาก : newhealthadvisor.org

 • ระยะแรก คือ เมื่อเนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บจากการดูดไขมัน จะมีพวกเลือดและน้ำเหลืองออกมาค่ะ ระยะนี้ร่างกายจะสร้างเกล็ดเลือดช่วยในการห้ามเลือด หรือ ภาวะ hemostasis เพื่อทำให้เลือดและของเหลวไหลช้าลงป้องกันการเสียเลือดนั่นเองค่ะ
 • ระยะที่ 2 คือ อาการอักเสบ มีอาการบวมที่แผลหลังดูดไขมัน และผิวหนังเริ่มกระบวนการซ่อมแซมตัวเอง
 • ระยะที่ 3 คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายเริ่มสร้างเส้นเลือดใหม่และผิวหนังใหม่ เกล็ดเลือดกลายเป็นสะเก็ดแผล และสร้างสารฮีสตามีนจนทำให้เราคันแผล
 • ระยะที่ 4 คือ ช่วงเวลาปรับตัวและฟื้นฟู เซลล์ที่ถูกทำลายจะได้รับการซ่อมแซม รวมถึงเซลล์ประสาท สะเก็ดแผลเริ่มแห้งจนตกหลุดออกเองตามธรรมชาติ

สาเหตุของอาการคันหลังดูดไขมัน

          จากระยะฟื้นตัวของแผลหลังดูดไขมัน เราจะเห็นได้ว่า สาเหตุของอาการคันหลังดูดไขมันจะพบได้ในช่วงระยะที่ 3 ซึ่งเป็นเวลาที่มีการสร้างเนื้อเยื่อของผิวหนังขึ้นมาใหม่นะคะ จนกลายเป็นสะเก็ดแผลทำให้เราเกิดอาการคันหลังดูดไขมันนั่นเอง 

          อาการคันหลังดูดไขมันที่มีสาเหตุจากแผลตกสะเก็ด จะทำให้เราจะรู้สึกคันแผลในช่วงที่แผลกำลังใกล้จะหายดีค่ะ โดยสะเก็ดแผลที่ว่านี้เกิดจากเจ้าเกล็ดเลือดที่อยู่กองรวมตัวกันตอนเกิดแผลใหม่ ๆ จนค่อย ๆ กลายเป็นสะเก็ดแผลนั่นเองค่ะ และมาถึงตอนที่ร่างกายเริ่มมีการซ่อมแซมก็จะหลั่งสารฮิสตามีนออกมาด้วย ซึ่งสารนี้จะไปกระตุ้นให้เราคันแผลยุบยิบ บวกกับเนื้อเยื่อจะถูกสร้างขึ้นใหม่จนไปดึงรั้งสะเก็ดผล จึงทำให้เราคันแผลมากยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ ซึ่งอาการคันหลังดูดไขมันเหล่านี้จะสามารถหายไปได้เองเมื่อแผลสมานตัวและหายสนิท จากนั้นสะเก็ดแผลจะหลุดได้เอง ฉะนั้น ห้ามเกาห้ามแกะแผลเด็ดขาด! เพราะยิ่งเกายิ่งแกะแผล จากแผลที่กำลังจะหายก็จะกลายเป็นแผลอักเสบเรื้อรังจนเป็นอันตรายได้เลยค่ะ

บรรเทาอาการคันหลังดูดไขมัน

 • รักษาความสะอาดของบาดแผล ทำความสะอาดรอบ ๆ แผลหลังดูดไขมันตามคำแนะนำของแพทย์
 • ทาครีม โลชั่น หรือน้ำมันบำรุงผิว ทาผิวหลังอาบน้ำ และระหว่างวัน ห้ามใช้ยาหม่องหรือครีมที่มีส่วนผสมของเมนทอลทาที่แผลหลังดูดไขมันเด็ดขาด เพราะจะทำให้แผลอักเสบมากขึ้น
 • หลีกเลี่ยงอยู่ในห้องแอร์ เพราะผิวจะสูญเสียความชุ่มชื่น ทำให้แผลแห้งตึงมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราคันแผลได้
 • ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อช่วยให้ผิวบริเวณที่เป็นแผลชุ่มชื่นขึ้น
 • เปลี่ยนชุดกระชับหลังดูดไขมันหากมีเหงื่อออกมาก ๆ (แนะนำให้มีชุดกระชับมากกว่า 1 ชุดเตรียมไว้)
 • หากมีอาการคันมาก ๆ จนทนไม่ไหว สามารถทานยาแก้แพ้ แก้คัน เพื่อบรรเทาอาการคันแผลหลังดูดไขมัน ที่สำคัญคือ ห้ามเกาเด็ดขาดค่ะ! หรือใช้มือลูบ ๆ ผิวเบา ๆ พอนะคะ

สาว ๆ มีแพลนดูดไขมันต้องเตรียมตัว! อ่านเลย ชุดกระชับหลังดูดไขมัน จำเป็นต้องมีกี่ชุด

แถม! วิธีดูแลบาดแผล

         นอกจากการบรรเทาอาการคันแผลหลังดูดไขมันแล้ว แอดมินยังมีวิธีดูแลบาดแผลหลังดูดไขมันแถมให้ด้วยค่ะ ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงที่แผลจะอักเสบและติดเชื้อ ซึ่งจะช่วยส่งผลให้กระบวนการซ่อมแซมและฟื้นฟูของร่างกายทำงานได้อย่างปกติ และทำให้อาการหลังดูดไขมันหายเร็ว อาการคันแผลลดลง และแผลสมานตัวหายไวขึ้นอีกด้วยค่ะ

 • แกะพลาสเตอร์ปิดแผลออกตามกำหนดที่แพทย์แนะนำ
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลอับชื้น แผลเปียก และเกิดการอักเสบ
 • ทำความสะอาดแผลหลังผ่าตัด แผลดูดไขมัน ตามคำแนะนำของแพทย์
 • งดอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ที่อาจมีเชื้อโรคเจือปน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่
 • ระมัดระวังการกระแทก หรือกระทบกระเทือนที่แผล
 • งดยกของหนัก การเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายที่ออกแรงหนัก ๆ 
 • เมื่อแผลเริ่มแห้ง ห้ามแกะ-เกาสะเก็ดแผล
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • พบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามอาการ
อาการคันหลังดูดไขมัน

อาหารลดบวมหลังดูดไขมัน

         แอดมินมีทริคเสริม สำหรับใครที่เพิ่งดูดไขมันมา ถ้าอยากลดอาการบวมช้ำสามารถเลือกรับประทานอาหารเป็นตัวช่วยได้ กินทันที หายไว! 

 • น้ำมะพร้าวลดบวม ที่มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) หรือกรดแอบไซซิก (ABA) ช่วยลดการอักเสบ
 • น้ำฟักทองลดบวม ที่อุดมไปด้วยวิตามิน A ช่วยต่อต้านการติดเชื้อ ลดอักเสบ แผลหลังดูดไขมันสมานตัวเร็ว
 • แคปซูลใบบัวบก ที่มีกรดมาเดคาสสิก (Madecassic acid), กรดเอเชียติก (Asiatic Acid) และสารเอเชียติโคไซด์ (Asiaticoside) มีฤทธิ์สมานแผล แก้อักเสบ ลดอาการบวมได้ดี
น้ำมะพร้าวลดบวม
แคปซูลใบบัวบก

แอดมินอยากขาย!

          อีกหนึ่งคำแนะนำจากแอดมินที่มาจากประสบการณ์ตรงเลย (ไม่ได้โม้นะ^^) นั่นก็คือ การใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน เพื่อลดอาการบวมช้ำหลังดูดไขมัน ยิ่งช่วง 1 เดือนแรกถือว่าสำคัญมากกก! เพราะความดีงามของชุดกระชับหลังดูดไขมันจะช่วยรีดน้ำออกจากร่างกาย ลดอาการบวม ลดความเสี่ยงที่แผลหลังดูดไขมันจะติดเชื้อ มากไปกว่านั้นยังทำให้แผลหลังดูดไขมันหายเร็ว ลดการเกิดแผลนูนหรือแผลคีลอยด์ได้อีกด้วย เริ่ดจริงอะไรจริง! ใน 1 เดือนแรกหลังดูดไขมัน ให้ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันวันละ 18-20 ชั่วโมง ถอดออกพักได้ทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง ครั้งละประมาณ  ชั่วโมง หรือตอนที่ต้องอาบน้ำและซักชุดกระชับค่ะ แม้อาจจะทำให้อึดอัดนิด ๆ แต่ต้องทนนะคะสาว ๆ

 

          แอดมินขอแนะนำว่าให้เลือกซื้อชุดกระชับหลังดูดไขมันที่มีคุณภาพดี ๆ สัก 1-2 ชุดไปเลย! ซึ่งต้องทำจากเนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่นแต่กระชับได้ดี และที่สำคัญคือ ต้องไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองจนทำให้เราแพ้ หรือคันแผลยุบยิบ เช่น พวกยางธรรมชาติ รวมไปถึงความพิเศษของการออกแบบก็ต้องมีค่ะ! พวกตะเข็บ ป้าย ตะขอ นี่แหละตัวดีที่ทำให้ผิวระคายเคืองและเสียดสี ฉะนั้น ต้องเลือกชุดกระชับหลังดูดไขมันที่มีการดีไซน์ให้อยู่ด้านนอก สุดท้ายคือ ต้องเลือกชุดกระชับหลังดูดไขมันที่ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญจาก 3 สาขา อย่างศัลยแพทย์, นักสรีระศาสตร์ และนักออกแบบชุดกระชับหลังดูดไขมัน ที่จะยิ่งทำให้ชุดกระชับหลังดูดไขมันมีคุณภาพตามมาตรฐาน ซึ่งจะส่งผลให้ผลลัพธ์หลังดูดไขมันมีประสิทธิภาพมากขึ้น หุ่นก็เป๊ะได้ไวขึ้น

          คุณสมบัติชุดกระชับหลังดูดไขมันที่มีคุณภาพตามที่เกริ่นมา ไม่ต้องไปตามหาที่ไหนไกลเลยค่ะ เพราะ My Sahpe มีทุกข้อ! ทักหาแอดมิน เดี๋ยวแอดมินจัดให้!

สอบถาม หรือ สั่งซื้อ ได้ที่

บทสรุป ก่อน Bye Bye!

          แผลหลังดูดไขมันหายเร็ว ลดอาการคันหลังดูดไขมัน สัดส่วนเข้าที่ไว เราต้องเริ่มดูแลและปฎิบัติตัวอย่างถูกวิธีกันตั้งแต่หลังดูดไขมันทันที นอกจากนี้อย่าลืมว่า อาการคันหลังดูดไขมัน ห้ามเกา-แกะแผลเด็ดขาด! ไม่งั้นแล้ว แผลไม่หายนะ และจะยิ่งซ้ำเติมให้แผลหลังดูดไขมันอักเสบหนักขึ้น ทีนี้แหละต้องรักษากันยาวเลย มิหนำซ้ำยังเสี่ยงทำให้เกิดแผลเป็นที่ไม่สวยงามอีกด้วยนะสาว ๆ 

 

ส่วนครั้งหน้า แอดมินจะกลับมาพร้อมกับเคล็ดลับน่ารู้อะไรอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ^^

สนใจสั่งซื้อได้ที่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น