อ้วนลงขา เช็คก่อน! ว่าเกิดจากสิ่งนี้หรือเปล่า

อ้วนลงขา

สวัสดีค๊าาสาว ๆ วันนี้กลับมาพบกับสาระเกี่ยวกับความสวยงามกับแอดมิน My Shape คนสวยคนเดิมค่ะ (อิอิ) จากอาทิตย์ที่แล้วที่แอดมินได้มาแชร์วิธีลดน่อง 1 อาทิตย์ให้สาว ๆ ได้ลองนำไปใช้กัน สัปดาห์นี้ยังต่อกันด้วยเรื่องของ “เรียวขา” ไม่ไปไหนคะ เพราะว่าเป็นปัญหาที่เพื่อนสาวของแอดมินพบเจอมากับตัวเลย นั่นก็คือ “อ้วนลงขา” เนื่องจากเป็นสาวตัวเล็กแต่ขาใหญ่ พอกินข้าวกินขนมกินน้ำอัดลมเข้าไปเยอะ ๆ ทำไมไขมันไม่ไปอยู่ส่วนอื่นนะ! แต่กลับดันลงมาอยู่ที่ขาเนี่ยสิ แอดมินเองก็ถึงกับงงไปเหมือนกันค่ะ 

เวลาเห็นเพื่อน ๆ กังวลเรื่องความสวยแบบนี้ แอดมินมีหรือที่จะนิ่งนอนใจ! คราวนี้ก็ต้องรีบไปหาข้อมูลมาด่วน ๆ เลยค่ะ ทั้งเรื่องอ้วนลงขา เกิดจากอะไร, ดูยังไงว่าขาใหญ่, พฤิตกรรมไหนที่สาว ๆ มักทำเป็นประจำจนทำให้ขาใหญ่ รวมไปถึงตอบคำถามที่สาว ๆ มักสงสัยว่า ขาใหญ่ลดได้ไหม ต้องลดแบบไหนถึงจะได้ผล ถ้าพร้อมกันแล้วเราไปส่องกันทีละข้อเลยดีกว่าค่ะ ลุย!!

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกันก่อนนะคะว่า ขาใหญ่เกิดจากอะไรได้บ้าง ซึ่งสาว ๆ หลายคนมักเข้าใจกันว่า ต้องคนอ้วนหรือคนอวบ ๆ เจ้าเนื้อเท่านั้นสิ ถึงจะมีขาใหญ่ได้ แต่ในความเป็นจริงปัญหาอ้วนลงขาสามารถเกิดได้กับทั้งสาวเจ้าเนื้อและสาวตัวเล็กแต่ขาใหญ่นะคะ สาเหตุที่ทำให้บางคนตัวเล็กแต่ขาใหญ่ หรือไม่อ้วนแต่มีขาใหญ่ นั่นก็เพราะเวลาที่มีไขมันสะสมก็มักจะไปอยู่ตามหน้าท้องและต้นขาเสียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ แต่ก็ใช่ว่าขาใหญ่จะเกิดจากไขมันเท่านั้นนะคะ เพราะยังมีประเภทขาใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้ออีกด้วยค่ะ 

อ้วนลงขา

สำหรับวิธีเช็คก็ทำได้ง่าย ๆ เลยคะ ให้สาว ๆ ลองนั่งบนเก้าอี้ เหยียดขาไปด้านหน้า จากนั้นใช้มือบีบทีต้นขาหรือแถมไล่ลงมาที่น่องด้วยก็ได้นะคะ พอบีบได้ก็ลองดึงยืดออกมา ถ้ามันยืดได้มาก ๆ หรือจับแล้วเป็นก้อนนิ่ม ๆ แสดงว่าขาเรามีลักษณะอ้วนลงขา เพราะมีไขมันสะสมมากกว่ากล้ามเนื้อ แต่ถ้าจับแล้วยืดได้นิดหน่อย จับแล้วโดนมัดกล้ามเนื้อแข็ง ๆ ก็อาจเป็นไปได้ว่าขาใหญ่ของเราเกิดจากมีกล้ามเนื้อมากกว่าไขมันนั่นเองจ้าาา

โดยสาเหตุหลัก ๆ ของอ้วนลงขา เกิดจากอาหารการกินแล้วก็มาจากการกินอาหาร ทั้งแป้งและไขมัน ขนมนมเนย ชานมไข่มุก ชนิดที่ขาดกันไม่ได้ บวกกับสายสล็อตที่ขี้เกียจออกำลังกาย แบบนี้ตัวดีเลยค่ะ! ส่วนขาใหญ่ที่มาจากกล้ามเนื้อนี่ก็เกิดจาการใช้งานหนัก ๆ ทั้งวัน โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ต้องทำงานเดินไปเดินมาบนรองเท้าส้นสูงปรี๊ด! แบบนี้กล้ามขึ้นน่องขึ้นขากันไม่รู้ตัวมานักต่อนักแล้วค่ะ ><

พฤติกรรมเสี่ยงทำให้ขาใหญ่ แบบไม่รู้ตัว

ใครที่กำลังมีปัญหาอ้วนลงขา ตัวเล็กแต่ขาใหญ่ เรามาดูมาเช็คกันหน่อยค่ะ ว่าไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตเราเป็นแบบไหน เพราะสาเหตุของอ้วนลงขา เกิดจากพฤติกรรมที่ไม่สาว ๆ มักละเลย ไม่ทันระวัง ถ้ารู้สาเหตุกันแล้วจะได้ป้องกันและปรับเปลี่ยนกันได้ทันนะคะ ไปดูกันทีละสาเหตุกันเลย!

  • นั่งนาน ไม่ค่อยได้ขยับตัว ร่างกายไม่ได้เผาผลาญไขมัน ทำให้อ้วนลงขา
  • ใส่ส้นสูง ยิ่งสูงมาก ๆ ยืน-เดินทั้งวัน ทำให้กล้ามเนื้อขาใหญ่ขึ้น
  • กินแหลก ยิ่งของหวาน ของมัน ของทอด ไขมันยิ่งกระจุกตัวทั่วตัว รวมไปถึงอ้วนลงขา
  • ชอบขึ้นลิฟท์ ขึ้น-ลงไม่กี่ชั้น ใช้วิธีเดินขึ้น-ลงบันได ได้ออกกำลังกาย แบบนี้เวิร์คสุด
  • ไม่ชอบดื่มน้ำ ถึงแม้จะไม่รู้สึกหิวน้ำ แต่ต้องคอยจิบน้ำทั้งวัน ดื่มน้ำให้ได้ 2 ลิตรต่อวัน เพื่อช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น
  • ชอบกินแต่ของเค็ม เพราะมีโซเดียมสูง ทำให้ร่างกายบวมน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุของขาใหญ่
  • ไม่ชอบออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายไม่ได้เผาผลาญไขมัน ส่งผลให้เกิดไขมันสะสมทั่วร่างกาย อ้วนง่าย รวมไปถึงอ้วนลงขา

ดูยังไงว่าขาใหญ่

สาว ๆ หลายคนที่ตัวเล็กแต่ขาใหญ่ บางทีก็ยังลังเลนะคะว่า ตัวก็ไม่ได้อ้วนแต่ทำไมอ้วนลงขา หรือแค่นอยด์ไปเองจนมองว่าขาตัวเองใหญ่ขึ้น เอาแบบนี้ค่ะ เดี๋ยวแอดมินมีวิธีดูยังไงว่าขาใหญ่มาให้สาว ๆ ลองเช็คกันเบื้องต้นนะคะ จะได้รู้กันว่าเรามีภาวะอ้วนลงขาหรือตัวเล็กแต่ขาใหญ่กันหรือเปล่า

อ้วนลงขา

ดูยังไงว่าขาใหญ่ Step 1 “เช็คว่าเราอ้วนหรือเปล่า”

อันดับแรกเลย แอดมินแนะนำให้สาว ๆ สำรวจน้ำหนักตัวเราเสียก่อนค่ะ ว่าเราอยู่ในเกณฑ์ผอมเกินไป, ปกติ, อ้วน หรือถาวะอ้วนรุนแรง เพื่อเช็คสัดส่วนในร่างกายทั้งหมด รวมไปถึงเช็คว่าเราอ้วนลงขาหรือยัง เพราะส่วนมากแล้วเวลาที่น้ำหนักขึ้น ไขมันก็มักจะอยู่ที่หน้าท้องและขาเป็นส่วนใหญ่ค่ะ โดยให้ทำการหาค่าดัชนีมวลกาย หรือ ค่า BMI ที่ได้จากนำน้ำหนัก (กก.) หารด้วย ส่วนสูง (เมตร) แล้วยกกำลังสอง ส่วนใครที่ขี้เกียจคูณหาร ก็สามารถเข้าไปใส่ตัวเลขแล้วให้โปรแกรมคำนวณอัตโนมัติได้เลย แอดมินเจอโปรแกรมของเว็บไซต์นึงมา คำนวณง่ายเวอร์ค่ะ คลิกลิ้งค์นี้ได้เลย >> BMI คืออะไร

อ้วนลงขา

ดูยังไงว่าขาใหญ่ Step 2 “เช็คว่าขาเบียดหรือยัง”

วิธีเช็คอ้วนลงขาแบบต่อมาคือ การยืนตัวตรงให้เท้าทั้ง 2 ข้างชิดกัน ถ้าสาว ๆ เริ่มรู้สึกว่าเนื้อต้นขาด้านในเราทั้ง 2 ข้างมันชิด จนเหมือนเนื้อชนกับเนื้อ แบบนี้ก็แสดงว่า เราอ้วนลงขา มีขาเบียด หรือมีไขมันสะสมอยู่ที่ต้นขาด้านใน จนไม่มีช่องว่างระหว่างต้นขาค่ะ

อ้วนลงขา

ดูยังไงว่าขาใหญ่ Step 3 “เช็คว่าเนื้อปลิ้นไหม”

แอดมินอยากให้สาว ๆ ลองนั่งขัดสมาธิดูค่ะ ถ้าจะให้ดีต้องใส่กางเกงขาสั้นด้วยนะ! ถ้านั่งแล้ว เห็นก้อนเนื้อนิ่ม ๆ ย้วย ๆ มากองรวมกันที่หน้าตักเรา หรือผิวหนังที่ขามีลักษณะผิวเปลือกส้ม ก็แสดงว่าเข้าข่ายอ้วนลงขากันแล้วหละค่ะ แอดมินว่าวิธีที่เช็คแล้วเห็นผลชัดเจนที่สุดแล้วค่ะ

ขาใหญ่ลดได้ไหม?

ถ้าจะถามว่า ขาใหญ่ลดได้ไหม อ้วนลงขา แก้ไขอย่างไร แอดมินตอบได้เลยค่ะ ว่าได้แน่นอน! ถ้าเราตั้งเป้าหมายชัดเจนและต้องเริ่มกันตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ ทั้งการรับประทานอาหาร และหันมาออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญไขมัน รวมไปถึงช่วยกระชับต้นขาให้กระชับมากยิ่งขึ้นค่ะ ถ้าใจพร้อม กายพร้อม ไปเริ่มกันเลย Let’s go!!

ปรับการกิน

โดยเฉพาะอาหารหรือขนมรสชาติหวานเจี๊ยบทั้งหลาย ตอนนี้สาว ๆ ที่กำลังเอาขนมเข้าปาก มือถือแก้วชานมไข่มุกอยู่ วางลงเดี๋ยวนี้ค่ะ! ยิ่งหวาน ยิ่งมัน ยิ่งกินแป้งเยอะ ไขมันใหม่ก็จะกลับเข้าไปสะสมเรื่อย ๆ ไม่หยุดหย่อน ลดละเลิกกันดีกว่าค่ะ รวมไปถึงการจำกัดแคลอรี่ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน โดยให้ยึดหลักสำคัญคือ ใน 1 วันต้องกินอาหารไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรี่ (สำหรับสาว ๆ นะ ส่วนหนุ่มให้ทานได้ไม่เกิน 2,500 กิโลแคลอรี่)

นอกจากนั้น ควรเลี่ยงหรืองดอาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น พวกอาหารกึ่งสำเร็จรูป, อาหารกระป๋อง หรืออาหารแปรรูป (ไส้กรอก, แฮม, ลูกชิ้น) ทานได้แต่ทานแต่น้อย หรือนาน ๆ ทานทีก็จะเริ่ดมากกก! และยังต้องเตรียมพกขวดน้ำดื่มขวดใหญ่ไว้ข้างตัวกันเลยค่ะ ดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร รับรองว่านอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันแล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณนุ่มเด้ง อ่อนกว่าวัย ผิวสวยมีเลือดฝาด ประโยชน์หลายต่อแบบนี้ หันมาดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลมหรือน้ำหวานกันดีกว่าค่ะสาว ๆ

ใส่เสื้อในแล้วเนื้อปลิ้น

เชื่อไหมคะ ว่ามี 7 ชนิดอาหารที่ยิ่งกิน ขายิ่งเล็ก ไปติดตามอ่านกันเพิ่มเติมได้เลยค่ะ ที่ >>อาหารลดขาใหญ่

ปรับไลฟ์สไตล์และฟิตแอนด์เฟิร์ม

สาว ๆ ที่ติดการใส่รองเท้าส้นสูงแบบชนิดที่ว่าวันไหนไม่ใส่ไม่มั่นใจ! แอดมินแนะนำว่าถ้าจำเป็นต้องใส่รองเท้าส้นสูงเดินและยืนนาน ๆ ให้นั่งพักเป็นระยะ ๆ หรืออาจจะพกรองเท้าแตะสักคู่ไว้ที่ออฟฟิศหรือในรถ เพื่อเปลี่ยนใส่เวลาที่ไม่ได้พบปะลูกค้าหรือไม่ต้องออกงานสำคัญ ๆ หรือไม่อย่างนั้น ก็เปลี่ยนมาใส่รองเท้าส้นเตี้ยหรือไม่มีส้น อย่างรองเท้าทรงบัลเล่ก็น่ารัก สวยเก๋ ไปอีกแบบน๊าาา

นอกจากนี้ สาวออฟฟิศที่ขึ้นไปทำงาน ขึ้นไปประชุม เพียงไม่กี่ชั้น ก็ให้หันมาใช้วิธีการเดินบันไดขึ้น-ลงแทนการใช้ลิฟท์ แอดมินว่าการเพิ่มกิจกรรมให้ร่างกายได้ขยับบ้างก็ช่วยเผาผลาญได้ไม่น้อยเลยค่ะ รวมไปถึงต้องหาเวลาว่างสักวันละครึ่งชั่วโมง หันมาออกกำลังกายด้วยท่าสลายไขมันที่ต้นขา ทั้งการทำ Squat ที่นอกจากจะช่วยเบิร์นไขมัน แก้ปัญหาอ้วนลงขาแล้ว ยังทำให้ก้นเรากระชับเด้งดึ๋งด้วยนะ!! ท่านี้แอดมินทำบ่อยมาก ก้นกลม ขากระชับขึ้นจริง ๆ ค่ะ และยังมีท่าอื่น ๆ อีก เช่น Lunges, Jumping Jacks (กระโดดตบ) และ Legs Raises ที่จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อทั้งบริเวณต้นขาและสะโพกได้ดีค่ะ ทำทุกวัน ๆ ละ 30 นาที ก็จะเริ่มเห็นผลในช่วงสัปดาห์แรกกันแล้วค่ะ ถ้าทำครบ 1 เดือนอย่างต่อเนื่อง รับรองเลยว่า ทั้งสาวตัวเล็กแต่ขาใหญ่ อ้วนลงขา จะมีขาเล็กเรียวสวยได้รวดเร็วแน่นอน แอดมินฟันธง!!

ออกกำลังกายก่อนนอน ดีไหม

ลดขาใหญ่แบบเร่งด่วน

ทีนี้ก็มาถึงวิธีลดขาใหญ่แบบเร่งด่วนกันบ้างค่ะ จะเป็นวิธีไหนไปไม่ได้เลย นอกจากวิธีที่ต้องพึ่งคุณหมอให้ช่วยกันแล้วหละค่ะ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ทั้งอ้วนลงขาที่เกิดจากไขมันสะสม รวมไปถึงปัญหาขาใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณต้นขามีขนาดใหญ่ค่ะ ใครสนใจวิธีไหน ตามไปส่องกันได้เลย!

ดูดไขมัน วิธีแก้อ้วนลงขาแบบด่วนจี๋!

สำหรับสาว ๆ ที่อ้วนลงขาเพราะไขมันสะสม คงต้องพึ่งการดูดไขมันต้นขา ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่สาว ๆ ตัวเล็กแต่ขาใหญ่นิยมใช้กัน เพราะบางคนก็ทำด้วยตัวเองยากค่ะ ทั้งการคุมอาหารและออกกำลังกายทุกวัน แต่ขาก็ยังไม่เล็กลง นี่ก็เป็นเพราะระบบเผาผลาญร่างกายเราไม่เท่ากัน รวมไปถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ทำให้สาว ๆ ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายมากนัก การดูดไขมันต้นขาก็ถือว่าเป็นทางลัดที่เหมาะสำหรับคนที่อ้วนลงขา ทั้งยังเห็นผลลัพธ์ได้ทันที แก้ไขได้อย่างตรงจุด และที่สำคัญเลยคือ สมัยนี้การแพทย์เจริญก้าวหน้าสุด ๆ มีเทคโนโลยีดูดไขมันที่ทันสมัย มีทั้งเครื่องดูดไขมันพลังงานความร้อนและพลังงานน้ำ เปิดแผลก็เล็ก ไม่ฟกช้ำบวมเป่งจนน่ากลัวเหมือนสมัยก่อน เลยทำให้การดูดไขมันไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไปค่ะ

ใครที่ยังไม่เชื่อแอดมินว่าดูดไขมันไม่อันตรายอย่างที่คิดกัน สามารถเข้าไปอ่านบทความนี้เพื่อเพิ่มความมั่นใจกันได้ที่ลิ้งค์นี้ค่ะ>>ดูดไขมันอันตรายไหม?

ฉีดโบท็oกซ์ปรับขาเล็ก ขาเรียวทันใจแบบติดสปีด!

สำหรับสาว ๆ ที่ไม่ได้มีไขมันที่ขาแต่กลับมีกล้ามเนื้อใหญ่จนทำให้ดูขาใหญ่ คุณหมอท่านก็สามารถลดกล้ามเนื้อที่ขาเราให้เล็กลงได้น๊าาา ด้วยวิธีการฉีดโบท็oกซ์ลดกล้ามเนื้อที่ขา ซึ่งตัวยาจะไปช่วยทำให้กล้ามเนื้อขยับได้น้อยลง กล้ามเนื้อจึงหดกระชับลงเรื่อย ๆ จากขาใหญ่ ๆ ก็จะมีขนาดเล็กลง ส่วนมากแล้ว การฉีดโบท็oกซ์นิยมใช้ปรับสัดส่วนบริเวณใบหน้าและช่วงขา ที่เห็นกันได้บ่อย ๆ ก็จะมีการฉีดเพื่อปรับรูปบริเวณกรามใหญ่ ๆ ที่ทำให้หน้าดูเหลี่ยมและบาน ให้กลายเป็นรูปหน้าวีเชฟ (V-shape) ได้อย่างสวยเป๊ะ! อย่างแอดมินนี่ก็สายโบ! ตัวจริงค่ะ สวยเป๊ะชอบสุด ๆ อิอิ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ดูดไขมันต้นขาแล้ว อย่าลืมชุดกระชับ!!

สำหรับสาว ๆ ที่เลือกดูดไขมันแก้ไขอ้วนลงขา ก็อย่าลืมเตรียมชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นขาด้วยนะคะ สำคัญมาก!! ขนาดคุณหมอก็ยังแนะนำให้ใส่ทันทีหลังดูดไขมันเลยค่ะ เพราะชุดกระชับสามารถลดอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ หลังดูดไขมัน อาทิ ลดความบวมช้ำ, ลดโอกาสที่แผลจะติดเชื้อ, ลดการเกิดพังผืดหลังดูดไขมัน, ลดก้อนไตแข็ง, ลดการเกิดผิวขรุขระ ผิวเปลือกส้ม รวมถึงยังช่วยให้สัดส่วนเข้าที่ได้ไวขึ้นอีกด้วยค่ะ

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน My Shape ราคาสุดพิเศษ!! คลิก

Promotion

แอดมินสรุปให้!

          เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย สำหรับสาระดี ๆ เกี่ยวกับอ้วนลงขาที่แอดมินเอามาฝากกัน แอดมินหวังว่าสาว ๆ จะได้รับคำตอบกันไปหลายประเด็นแล้วนะคะ ทั้งอ้วนลงขา เกิดจากอะไร ทำไมสาวตัวเล็กแต่ขาใหญ่ถึงมีไขมันแค่บริเวณขา วิธีดูยังไงว่าขาใหญ่ รวมไปถึง ขาใหญ่ลดได้ไหม ลดยังไงให้เรียวขากลับมาเล็กเฟิร์มได้รวดเร็ว ย้ำกันอีกสัก 1 รอบก่อนจากกันนะคะว่า เรื่องไขมันส่วนเกินเป็นเรื่องที่เราทุกคนไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะนั่นหมายถึง ถ้าเราปล่อยทิ้งไว้หรือไม่รีบดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ ถึงเวลานั้นคงไม่ใช่เฉพาะขาที่ใหญ่ แต่นานวันไขมันอาจกระจายตัวไปอยู่ตามสัดส่วนอื่น ๆ จนเราต้องมานั่งกลุ้มใจกันแน่นอนค่ะ รู้แบบนี้แล้ว เรามาลุกขึ้นปฏิวัติปั้นหุ่นสวยกันดีกว่าค่ะ แอดมินพร้อมแล้ว! แล้วสาว ๆ หละพร้อมหรือยัง?

สนใจสั่งซื้อได้ที่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น