ดูดไขมันเจ็บไหม? ทำยังไงให้หายเจ็บ?

ดูดไขมันเจ็บไหม

          “ดูดไขมันเจ็บไหม?” ใครที่อยากดูดไขมันต้องสงสัยแน่นอน! เพราะแอดมินก็เคยสงสัยมาก่อนเหมือนกันค่ะ ซึ่งตอนนี้ก็ได้ทราบแล้วนะคะว่าดูดไขมันเจ็บไหม เพราะแอดมินผ่านประสบการณ์การดูดไขมันมาแล้วค่าาาาา ในวันนี้แอดมินเลยจะมาบอกเล่าแชร์ประสบการณ์ และอธิบายให้เพื่อน ๆ อ่านกันนะคะ ว่าระหว่างขั้นตอนการดูดไขมันเจ็บไหม และหลังจากดูดไขมันไปแล้วยังเจ็บอยู่รึเปล่า? ซึ่งข้อมูลที่ได้มาแชร์ให้เพื่อน ๆ อ่าน มาจากประสบการณ์จริงของแอดมิน และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมันนั่นเองค่ะ ดังนั้น มั่นใจได้เลยนะคะว่าเป็นข้อมูลจริงแน่นอน! นอกจากนี้ ทาง My Shape เองก็มีเคล็ดลับลดอาการเจ็บ พร้อมกับทริคในการเลือกชุดกระชับหลังดูดไขมันมาฝากกันด้วยค่ะ (อ่านได้ทั้งคนที่ยังไม่เคยดูดไขมันมาก่อน และคนที่เพิ่งดูดไขมันมาแล้วเลยนะค๊าา)

ดูดไขมันเจ็บไหม? เจ็บมากหรือเจ็บน้อย

          แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมันได้บอกว่า การดูดไขมันทำให้เกิดความเจ็บได้จริง โดยระดับของความเจ็บในแต่ละเคสจะไม่เท่ากันค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้มีความอดทนมากแค่ไหน, ดูดไขมันแบบไหน ระหว่างยาชากับยาสลบ, ความนานในการดูดไขมันของแต่ละเคส, เครื่องดูดไขมันที่ใช้ในการสลายไขมัน, หลังดูดไขมันดูแลตัวเองยังไง, ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันถูกวิธีรึเปล่า และรวมไปถึงการนวดกระชับต่าง ๆ ด้วยค่ะ          

ทั้งนี้ ใครที่เลือกดูดไขมันด้วยยาชา จะเจ็บสองต่อเลยค่ะ ทั้งตอนที่กำลังดูดไขมันอยู่ (ส่วนใหญ่เจ็บตอนใกล้ทำเสร็จแล้ว) และหลังจากที่ดูดไขมันเสร็จ ส่วนคนที่เลือกดูดไขมันแบบยาสลบนี่ สบายกว่าเยอะเลยค่ะ เพราะตอนที่ดูดไขมันจะหลับปุ๋ยไม่รู้เรื่อง แต่จะมาเจ็บในช่วงพักฟื้นหลังดูดไขมันแทนค่ะ

ดูดไขมันเจ็บเพราะอะไร?

          เอาล่ะค่ะ หลังจากที่เราได้ทราบคำตอบไปแล้วว่าดูดไขมันเจ็บไหม เราก็จะมาหาสาเหตุกันต่อเลยนะคะ ซึ่งหลัก ๆ นั้น เกิดจากการที่เนื้อเยื่อใต้ผิวและเส้นเลือดโดนทำลายไป ระหว่างที่แพทย์สลายไขมันค่ะ แต่จากสาเหตุนี้ การเลือกเครืองดูดไขมันมีผลมาก ๆ เลยนะคะ เครื่องดูดไขมันในปัจจุบันที่เราเห็นกัน หลักๆ ก็จะมีทั้งเครื่องที่ใช้ความร้อน (เครื่องเวเซอร์ หรือ Vaser), เครื่องที่ใช้พลังน้ำ (เครื่อง Body-jet, Water jet) และเครื่องอื่นๆ อย่าง Bodytite ที่มีการใช้พลังงาน RF ร่วมด้วย และเครื่อง Microaire ที่ใช้พลังงานกลเข้ามาช่วยทุ่นแรงแพทย์ในการสลายไขมันค่ะ โดยที่ ถ้าเป็นเครื่องที่ใช้ความร้อนก็มักจะเจ็บมากกว่าพลังน้ำ และแบบที่ไม่มีพลังค่ะ (ด้วยสาเหตุนี้ ถ้าเราดูดไขมันแบบดมยาสลบ ก็จะไม่มีปัญหาอะไรค่ะ เพราะดูดไขมันด้วยเครื่องไหนก็ไม่รู้สึกเจ็บระหว่างทำเลย!)

ส่วนสาเหตุอื่น ๆ ก็คือ….!?

 • ความทนทานของร่างกายคนแต่ละคน เช่น คนที่เคยศัลยกรรมต่าง ๆ มาแล้ว อาจจะรู้สึกชิว ๆ มากกว่าคนที่ยังไม่เคยทำ และมีความกังวลมาก เป็นต้นค่ะ
 • ระยะเวลาที่แพทย์ดูดไขมัน เพราะยิ่งนาน แปลว่ายิ่งมีไขมันเยอะ ทำให้ใช้เวลาในการสลายไขมันมากกว่าปกติ เส้นเลือดอาจจะถูกทำลายมากกว่า เลยทำให้เจ็บมากกว่าค่ะ
 • การดูแลตัวเองหลังดูดไขมันของแต่ละคน บางคนก็ทำอย่างถูกต้อง บางคนขี้เกียจก็ไม่ทำ นอกจากอาการเจ็บจะไม่เท่ากันแล้ว ยังทำให้ผลที่ได้จากการดูดไขมันไม่เหมือนกันด้วยนะคะ
 • การเลือกชุดกระชับสัดส่วน และการใส่อย่างถูกต้อง ถ้าเราเลือกยี่ห้อทั่วไป ไม่ได้ผลิตมาเพื่อเคสดูดไขมันโดยเฉพาะ อาจจะทำให้มีอาการเจ็บมากขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ เพราะตัวแผลจะถูกชุดกดทับแน่นกว่าเดิม ทำให้บวมมากขึ้น และยังทำให้เกิดแผลจากการเสียดสีได้ด้วยนะคะ (แนะนำชุดกระชับ My Shape เลยค่ะ แอดมินก็ใส่ด้วยน้า ผ้าดีมากจริง ๆ ค่ะ) นอกจากนี้แล้ว ถ้าเป็นชุดกระชับทั่วไปที่ความตึงกระชับไม่เพียงพอ (ผ้าหลวมเกินไป) ชุดเหล่านั้นอาจไม่มีประสิทธิภาพไม่เพียงพอต่อการกระชับในขั้นของการรักษาได้ค่ะ
 • หลังจากดูดไขมันไป ทางคลินิกมักจะแนะนำให้เพื่อน ๆ เข้าไปรับบริการ After Care ต่าง ๆ ซึ่งบริการเหล่านี้นี่แหละค่ะ จะช่วยลดอาการเจ็บหลังดูดไขมันลงได้ นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการคันหลังดูดไขมัน ลดบวมช้ำ ลดผิวเปลือกส้มหลังดูดไขมัน และทำให้เราเข้าที่เร็วอีกด้วยค่ะ
วิธีลดบวมช้ำ

วิธีลดความเจ็บจากการดูดไขมัน มีอะไรบ้าง?

          วิธีลดอาการเจ็บจากการดูดไขมันมาหลายวิธีเลยนะคะ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าอาการเจ็บ เกิดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อ และส่งผลทำให้บริเวณที่เราดูดไขมันไปบวมได้อีกด้วย ถ้าหากเราลดอาการเจ็บหลังดูดไขมันลงได้ อาการบวมต่าง ๆ ก็จะลดน้อยลงไปตามไปด้วยค่ะ ซึ่งแอดมินก็จะมาแนะนำการเตรียมรับมือกับความเจ็บ ตั้งแต่ก่อนดูดไขมัน ไปจนถึงการบรรเทาความเจ็บระหว่างตอนดูดไขมัน และการลดความเจ็บที่เกิดขึ้นหลังดูดไขมันเลยค่ะ

เตรียมตัวรับความเจ็บก่อนดูดไขมัน

          ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการดูดไขมัน และดูรีวิวดูดไขมันจากคนที่มีประสบการณ์จริง จะช่วยให้เราได้รู้ว่ามันอาจจะเจ็บประมาณไหน เพื่อที่เราจะได้เตรียมใจพร้อมรับมือกับความเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นค่ะ ในส่วนนี้ก็รวมไปถึงการเตรียมตัวก่อนดูดไขมันที่ถูกต้องเหมาะสม ตามคำแนะนำจากแพทย์ด้วยนะคะ หากเราเลือกยาชา และรู้ตัวว่าเป็นที่เจ็บง่ายมาก แจ้งแพทย์ไปเลยนะคะ เพื่อให้แพทย์ประเมินว่า สามารถจ่ายยาบรรเทาอาการเจ็บตัวไหนให้เราได้บ้าง และควรจะใช้ปริมาณยาชาเท่าไหร่ค่ะ

บรรเทาอาการเจ็บระหว่างดูดไขมัน

          ระหว่างที่ดูดไขมัน ไม่ใช่ว่าแพทย์จะกรีดแผลดูดไขมันเลยนะคะ จะมีการให้ยาชาร่วมกับการใส่สิ่งที่เรียกว่า Tumescent อยู่ค่ะ ซึ่งส่วนนี้จะช่วยบรรเทาความเจ็บระหว่างดูดไขมันของเราได้ โดยจะใส่ทั้งในเคสที่ดูดไขมันด้วยยาชาและยาสลบเลยนะคะ ยังไงก็ตาม คนที่ดูดไขมันด้วยยาชาก็จะยังรู้สึกตัวได้อยู่ ดังนั้น ถ้าเส้นเลือดได้รับการกระทบ เราก็รู้สึกเจ็บแน่นอนค่ะ ยิ่งเป็นช่วงที่ไขมันใกล้หมด และยาชาเริ่มหมดฤทธิ์แล้ว อาจจะเจ็บถึงใจได้เลยค่ะ (ขึ้นอยู่กับแต่ละคนนะคะ) ส่วนคนที่วางยาสลบไม่ต้องห่วงเลยค่ะ คุณหมอวิสัญญีนับเลขไม่ถึงสิบวิก็หลับแล้ว ฉะนั้น การดูดไขมันแบบยาสลบจะเป็นการดูดไขมันแบบสบาย ๆ ไม่ต้องกังวลอะไรเลย

ลดความเจ็บหลังการดูดไขมัน

          พอเราดูดไขมันเสร็จแล้ว สักพักนึงฤทธิ์ของยาชาก็จะหายไปค่ะ ตอนนี้แหละที่อาการเจ็บมันเริ่มคลืบคลานเข้ามาหาเรา ให้เราทานยาแก้ปวดหรือพาราที่แพทย์ให้มาก่อนเลยค่ะ จากนั้นก็ใส่ชุดกระชับสัดส่วนทันที การใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันจะช่วยพยุงผิวของเราไม่ให้หย่อนคล้อย และทำให้เชื่อมติดกับกล้ามเนื้อในเร็ววันค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการบวม, ทำให้สัดส่วนลดลงเร็ว และลดความเจ็บได้ดีมาก (ยืนยันจากผู้มีประสบการณ์จริงว่า ใส่แล้วเจ็บน้อยกว่าตอนไม่ใส่อีกค่ะ)

ระหว่างใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันเจ็บไหม? วันแรก ๆ หลังจากที่ดูดไขมันมาแล้ว เวลาใส่ชุดกระชับจะเจ็บได้ค่ะ เพราะเราเพิ่งมีอาการบาดเจ็บมา เป็นปกตินะคะที่จะรู้สึกเจ็บได้ หลังจากที่ใส่ได้แล้ว อาการเจ็บก็จะค่อย ๆ ทุเลาลงเองค่ะ อีกทั้งเราจะมีการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันแทบจะทั้งวันเลย ไม่ค่อยได้ถอดออกมาและใส่ใหม่เท่าไหร่ แนะนำให้มีคนช่วยสวมชุดกระชับ หรือลองเลือกชุดกระชับที่แยกเป็นส่วน ๆ แทนชุดกระชับแบบเต็มตัวนะคะ จะได้ใส่ได้ง่ายขึ้นค่ะ

ถ้ามีการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันที่บ้านแล้ว ก็อย่าพลาดการเข้าไปพบแพทย์ตามนัดหมายด้วยนะคะ เพราะว่าทางคลินิกมักจะมีการให้นวดกระชับด้วยความร้อนค่ะ ตัวนี้จะช่วยลดก้อนแข็งหลังดูดไขมัน ลดอาการเจ็บ ลดอาการบวม ลดปัญหาหลังดูดไขมันผิวเป็นคลื่น และยังทำให้หุ่นของเราเข้าที่เร็วขึ้นด้วยค่ะ นอกจากนี้ ก็จะเป็นพวกการทำแผล ฉายแสง และอื่น ๆ อีกมากมาย (ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิกน้าา แต่ละคลินิกจะมีไม่เหมือนกันค่ะ)

บทความน่าสนใจจาก My Shape

คุณสมบัติของชุดกระชับที่ช่วยลดความเจ็บได้

          ชุดกระชับที่เราเลือกใส่ ต้องไม่ใช่ชุดกระชับทั่ว ๆ ไปนะคะ ควรจะเลือกเป็นชุดกระชับหลังดูดไขมันโดยตรง (เหมือนกับเคสที่เสริมหน้าอกมา ก็ต้องใส่ซัพพอร์ตบรา ไม่ใช่ใส่สปอร์ตบรา) ซึ่งคุณสมบัติของชุดกระชับที่ช่วยลดความเจ็บหลังดูดไขมันลงได้นั้น ควรจะมีอะไรบ้างนะ? เราไปเริ่มกันเลยค่ะ

 • ชุดกระชับเกรดมาตรฐานทางการแพทย์
 • มีสัดส่วนของส่วนผสมในผ้าอย่างลงตัว
 • มีการติดป้ายยี่ห้อ ตะเข็บ ตะขอ ยางยืดไว้ด้านนอก
 • ตัวผ้ามีความยืดหยุ่นและแข็งแรง ไม่ย้วยง่าย
 • ชุดกระชับแบบเปิดเป้า เพื่ออำนวยความสะดวก
 • ชุดกระชับแบบตะขอ ต้องมีตะขอไว้ที่ด้านหน้า
 • อ้างอิงแพทเทิร์นชุดกระชับ จากสรีระคนเอเชียเป็นหลัก
 • ขณะที่สวมใส่ชุดกระชับไม่ควรรู้สึกเจ็บมากขึ้น
ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

แนะนำชุดกระชับหลังดูดไขมันที่ได้มาตรฐาน

          ถ้ากำลังมองหาว่าจะใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันยี่ห้อไหนดี? หากยังไม่มีชุดกระชับสัดส่วนในใจ แนะนำชุดกระชับ My Shape เลยนะคะ เราผลิตมาโดยผ่านเกรดมาตรฐานทางการแพทย์ ซึ่งเหมาะกับเคสดูดไขมัน ที่เป็นคนเอเชียที่สุด ตัวผ้าผลิตจาก Nylon 55% และ Spandex 45% ซึ่งเป็นสัดส่วนของผ้าที่ลงตัวมากค่ะ เวลาใส่จะรู้สึกกระชับ สบายตัว เจ็บน้อย ไม่อึดอัดเลย และเวลาที่อยากเข้าห้องน้ำก็ไม่ต้องเสียเวลาถอดเลยค่ะ สามารถเข้าห้องน้ำทำธุระได้เลย เพราะมีฟังก์ชันเปิดเป้าให้ด้วยค่ะ

 • มีทั้งชุดกระชับแบบซิปและแบบตะขอ
 • ตะขอด้านหน้า สามารถปรับได้ 3 ระดับ
 • ผ้าแข็งแรง ยืดหยุ่น ไม่มีปัญหาผ้าย้วย
 • Latex Free ไม่มีส่วนผสมของยางธรรมชาติ
 • สวมใส่ได้ทุกสภาพผิว ไม่แพ้ ไม่คัน
 • ตัวผ้าระบายอากาศได้ดีมาก ไม่อับชื้น
 • เย็บตะขอ ตะเข็บ ยางยืด และซิป ไว้ด้านนอก
 • ใส่แล้วไม่บาดผิว ไม่กดทับแผล ไม่เจ็บกว่าเดิม

สรุป

          ขอสรุปให้เพื่อน ๆ ที่สงสัยว่า “ดูดไขมันเจ็บไหม?” แบบสั้น ๆ นะคะ คือการดูดไขมันมีการเปิดแผล มีการสลายไขมันใต้ผิว เลยทำให้เกิดความเจ็บได้ค่ะ (ทั้งตอนระหว่างทำและหลังทำ) เจ็บมากหรือน้อยขึ่นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งวิธีลดอาการเจ็บหลังดูดไขมันมีหลายวิธีเลยทีเดียวค่ะ หนึ่งในนั้นคือการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันอย่างถูกต้องนะคะ (หากใส่ของ My Shape ก็จะตอบโจทย์มากค่ะ) แล้วหลังดูดไขมันเจ็บกี่วัน? อาการเจ็บมาก ๆ จะอยู่ในช่วงสัปดาห์แรกค่ะ จากนั้นก็จะค่อย ๆ เบาลง และเริ่มหายไปในช่วงหลังดูดไขมัน 1 เดือนนั่นเองค่ะ ถ้าอยากสวยก็ต้องอดทนนะคะ ไม่กี่เดือนเองหุ่นเราก็ปังแล้วค่ะ!

บทความน่าสนใจจาก My Shape

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น