น้ำฟักทองลดบวม ตัวช่วยยุบบวมหลังศัลย์ พร้อมสูตรอาหารจากฟักทอง

น้ำฟักทองลดบวม

           สวัสดีค่าาา! ต่อจากบทความที่แล้ว ที่แอดมินได้แนะนำแคปซูลใบบัวบก ตัวช่วยลดอาการบวมของแผลหลังผ่าตัด แผลหลังทำศัลยกรรม แผลหลังดูดไขมัน วันนี้ก็เลยถือโอกาสมาแนะนำอีกหนึ่งอาหารลดบวมยอดฮิตที่หลายคนเรียกร้องหลังไมค์จนแชทแทบพัง! นั่นก็คือ “น้ำฟักทองลดบวม” ที่ทั้งแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการต่างก็แนะนำให้ทานทันทีหลังผ่าตัดทั่วไป ผ่าตัดทำศัลยกรรม หรือหลังดูดไขมัน เพื่อช่วยลดอาการบวมและสมานแผลในอาทิตย์แรก และหลังจากนั้นก็ให้รับประทานอาหารประเภทโปรตีนเพื่อซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ และหลังผ่าตัด 30 วันจึงจะสามารถรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินบำรุงร่างกายได้เป็นลำดับถัดไปค่ะ

น้ำฟักทองลดบวม

ขอบคุณภาพประกอบจาก : thevegspace

          อาการบวมผลังผ่าตัด หลังทำศัลยกรรม หรือหลังดูดไขมัน เป็นเรื่องที่เป็นปกติ นั่นเป็นเพราะว่าการผ่าตัดเป็นการทำให้เนื้อเยื่อเกิดบาดเจ็บ ซึ่งอาการบวมช้ำต่าง ๆ จะเป็นมากหรือน้อยนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแผลค่ะ รวมไปถึงขึ้นอยู่กับสภาพของเนื้อเยื่อของคนไข้เองอีกด้วย โดยระยะเวลาบวมและการฟื้นตัวจนแผลหายสนิทนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ

 • ระยะบวมของแผล ที่เกิดขึ้นหลังผ่าตัดทันที ใช้เวลาประมาณ 1-3 วัน และหลังจากนั้นบาดแผลจะเริ่มดีขึ้น ทั้งเลือดและน้ำเหลืองจะหยุดไหล ร่างกายมีการดูดซึมกลับเข้าสู่เส้นเลือดและหลอดน้ำเหลือง อาการบวมช้ำจะดีขึ้นตามไปด้วย
 • ระยะสร้างเซลล์ใหม่ ขอบแผลเริ่มสมานตัว ระยะเวลานี้จะเริ่มที่ 4 วันแรกไปจนถึง 1 เดือน หลังจากผ่าตัด เนื้อรอบ ๆ แผลเริ่มหนาขึ้น แต่แผลยังอาจบวมแดงได้อยู่ แต่สักพักจะเริ่มหายเป็นปกติ
 • ระยะปรับตัว เป็นระยะที่บาดแผลต่าง ๆ เริ่มหายสนิทดีแล้ว ช่วงนี้จะกินเวลาประมาณ 6 เดือนไปจนถึง 1-2 ปี และหลังจากนั้นจะเกิดเป็นแผลที่หายดีแล้วและกลายเป็นแผลเป็น

น้ำฟักทองลดบวม

          อย่างที่เราทราบกันดีนะคะว่า ประเทศเกาหลีเป็นแหล่งศัลยกรรมยอดฮิตที่สาว ๆ ในบ้านเราบินไปทำสวยกันไม่น้อยเลย แน่นอนว่าจะต้องหอบหิ้วสมุนไพรลดบวมศัลยกรรมกลับมาด้วยอย่างแน่นอนค่ะ สำหรับ 5 อาหารลดบวมยอดนิยมของเกาหลี คือ Miyeokguk (ซุปสาหร่ายทะเล), Subak Hwachae (พั้นช์แตงโม), Patjuk (โจ๊กถั่วแดง), Oksusu Suyeomcha (ชาใยข้าวโพด) รวมไปถึง Hobakjuk (โจ๊กฟักทอง) ซึ่งเป็นอาหารที่มีฤทธิ์เย็น ลดอาการอักเสบ และช่วยต่อต้านการติดเชื้อได้เป็นอย่างดีค่ะ

คุณค่าทางโภชนาการทั่วไป

           ฟักทองเป็นพืชผักที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย อาทิ วิตามิน A, C, E, Riboflavin, เส้นใยอาหาร, โฟเลต, โพแทสเซียม, ธาตุเหล็ก และมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ฯลฯ การทานอาหารที่ทำจากฟักทอง หรือเครื่องดื่มฟักทองเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่ากาย บำรุงสายตา ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็ง และโรคหัวใจ ฯลฯ

คุณสมบัติลดบวม

           สารอาหารในฟักทองยังอุดมไปด้วยวิตามิน A ที่ช่วยต่อต้านการติดเชื้อ ขจัดสิ่งสกปรก ลดการอักเสบ ช่วยให้บาดแผลหลังการผ่าตัดสมานได้เร็วขึ้น ลดอาการบวมต่าง ๆ นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมน้ำฟักทองลดบวมจึงเป็นอาหารหลังศัลยกรรมที่นิยมมากทั้งในบ้านเราและในต่างประเทศค่ะ

น้ำฟักทองลดบวม

ขอบคุณภาพประกอบจาก : pinterest

เมนูจากฟักทองลดบวม

          ใครที่กลัวว่าจะเบื่อกับการกินน้ำฟักทองอย่าเดียว หรือยังไม่รู้ว่าจะทำเมนูจากฟักทองอะไรดี วันนี้แอดมินขอแปลงร่างเป็นแม่ศรีเรือนเข้าครัวสอนทุกคนทำอาหารลดบวมที่ทำจากฟักทองกันสักหน่อย เผื่อจะได้เป็นไอเดียไปทำตามกันได้ค่ะ

ซุปน้ำฟักทองลดบวม

 1. ใส่ฟักทองปอกเปลือก หัวหอม กระเทียม น้ำซุป และน้ำเปล่าลงในหม้อ
 2. ต้มเป็นเวลา 15 นาที จนฟักทองนิ่ม
 3. นำฟักทองที่ต้มไปปั่นในเครื่องปั่น
 4. ใส่เกลือและพริกไทยตามชอบ จากนั้นใส่นม หรือครีมตามใจชอบ
น้ำฟักทองลดบวม

โจ๊กน้ำฟักทองลดบวม

 1. ตัดฟักทองเป็นสี่เหลี่ยม ปอกเปลือก และนำเมล็ดด้านในออก
 2. นำฟักทองไปนึ่งจนสุก มีเนื้อนิ่ม และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
 3. ใส่ฟักทอง, น้ำเปล่า 3 ถ้วย, น้ำตาล และเกลือ ลงในเครื่องปั่น จากนั้นเทฟักทองปั่นที่ได้ลงในกระทะ เคี่ยวด้วยไฟร้อนปานกลางเป็นเวลา 10 นาที 
 4. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ลงในชามขนาดเล็ก จากนั้นค่อย ๆ เทลงในโจ๊กฟักทองแล้วคนให้เข้ากัน ไม่ให้จับตัวเป็นก้อน ต้มโจ๊กฟักทองด้วยไฟอ่อน ๆ อีก 3 นาที นำออกจากเตาแล้วเสิร์ฟ (หรือจะโรยหน้าด้วยเค้กข้าวเกาหลีก็ได้)
น้ำฟักทองลดบวม

ผัดเนื้อวัว ฟักทอง และถั่วดำ

 1. ทำครีมเปรี้ยวชิโปเติล โดยการผสมครีมเปรี้ยว, มันฝรั่งบด, ผิวมะนาวและน้ำมะนาว ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย พักไว้
 2. อบเนื้อวัวในเตาอบ ใช้ไฟปานกลางถึงสูง 8 นาที หรือจนกว่าเนื้อจะสุก 
 3. ใส่หัวหอม พริกป่น ปรุงต่ออีก 1 นาที จากนั้นนำฟักทองลงไปผัด
 4. ลดความร้อนลงและเคี่ยวประมาณ 20-25 นาที หรือจนกว่าฟักทองนิ่ม ใส่ผักชี ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย เสิร์ฟพร้อมครีมเปรี้ยวชิโปเติล
 5.  
น้ำฟักทองลดบวม

ซุปข้นฟักทองและผัก

 1. ใส่น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ ในหม้อขนาดใหญ่ ใช้ไฟร้อนปานกลาง ผัดกระเทียม
 2. ใส่พริกหยวก ฟักทอง ข้าวโพด และใส่น้ำซุปผัก ปรุงรสด้วยเกลือ และเครื่องเทศต่าง ๆ เช่น Marjoram (มาจอร์แรม) และใบกระวาน
 3. ตุ๋นจนกว่าฟักทองนุ่มประมาณ 30 นาที

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก

อาหารต้องห้ามหลังผ่าตัด

          เพื่อให้แผลผ่าตัดหายไว ลดอาการบวม และไม่เสี่ยงที่แผลจะติดเชื้อ แอดมินอยากให้ทุกคนระมัดระวังอาหารการกินที่อาจส่งผลเสียต่อแผลผ่าตัด โดยให้งดทานกันไปก่อนในช่วงเดือนแรกหลังผ่าตัดค่ะ เราไปดูกันว่าอาหารต้องห้ามหลังผ่าตัดมีอะไรบ้าง

 • อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารหมักดอง เพราะอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ ซึ่งอาจมีผลให้เกิดการติดเชื้อที่แผลได้
 • อาหารทะเล หรือ อาหารที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ เนื่องจากบางคนไม่รู้ว่าตัวเองแพ้อะไรมาก่อน เมื่อทานเข้าไปแล้วจะมีอาการแพ้กำเริบ จนทำให้เกิดอาการคัน เป็นผื่น ตุ่ม ซึ่งจะยิ่งส่งผลเสียกับบาดแผลหลังผ่าตัดมากขึ้น
 • อาหารรสจัด รสเค็ม ผงชูรส เพราะโซเดียมจะทำให้ร่างกายบวมน้ำ ยิ่งทำให้แผลบวมหนักขึ้นอีก
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

วิธีลดบวมหลังศัลยกรรม หลังผ่าตัด เพื่อการฟื้นตัวไว

          การดูแลตัวเองหลังผ่าตัด หลังทำศัลยกรรม หลังดูดไขมัน เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ นะคะ เพราะหากเราละเลยส่วนนี้ไปก็จะทำให้แผลหายช้า ร่างกายฟื้นตัวนาน รวมไปถึงอาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะติดเชื้อซึ่งเป็นผลแทรกซ้อนจากบาดแผลที่ไม่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว การดูแลแผลผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นแผลหลังผ่าตัดทั่วไป หลังทำศัลยกรรม หรือหลังดูดไขมัน จะเน้นไปที่รักษาความสะอาดของแผล เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อนั่นเองค่ะ โดยสามารถใช้วิธีลดอาการบวมของแผลได้ตามคำแนะนำด้านล่างได้เลยค่ะ

 • ประคบเย็นใน 1-3 วันแรกหลังผ่าตัด เพื่อลดอาการบวม และหลังจากนั้นประคบอุ่นเพื่อลดอาการฟกช้ำ
 • ระมัดระวังไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม
 • ทำความสะอาดรอบ ๆ แผลตามคำแนะนำของแพทย์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่
 • ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับบาดแผล ช่วยให้แผลสมานตัวได้ไวขึ้น
 • รับประทานยาที่แพทยฺ์สั่งอยางเคร่งครัด
 • หากมีอาการบวมผิดปกติ เช่น มีไข้ขึ้นสูงกว่า 38 องศาเซลเซียส, แผลบวมแดงกว่าปกติ, มีน้ำหนองไหลจากแผล, เจ็บมากขึ้น ไม่บรรเทาลง, แผลกว้าง ลึกขึ้น และเริ่มเปลี่ยนเป็นสีคล้ำขึ้น และมีอาการแสบ ๆ อุ่น ๆ ที่บาดแผล ให้รีบพบแพทย์ทันที

ช่วงแอดมินอยากขาย!

สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วยเสริมที่จะช่วยลดอาการบวมหลังดูดไขมัน ช่วยหยุดเลือดแผลดูดไขมัน สัดส่วนหลังดูดไขมันเข้าที่ไว แอดมินแนะนำนี่เลยค่ะ! ชุดกระชับหลังดูดไขมัน My Shape ที่มีให้เลือกหลากหลายบริเวณที่ดูดไขมัน อาทิ ผ้ารัดหน้า หลังดูดไขมันกรอบหน้า ดูดไขมันเหนียง, ชุดกระชับต้นแขน, ชุดกระชับหน้าท้อง ฯลฯ (อ่านเพิ่มเติม ชุดกระชับหลังดูดไขมันมีกี่แบบ) ที่ออกแบบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ, นักสรีระศาสตร์ และช่างตัดเย็บมืออาชีพด้านชุดกระชับหลังดูดไขมัน ผลิตด้วยวัสดุทางการแพทย์ คุณภาพสูง กระชับแต่ไม่อึดอัด ไม่ระคายเคือง ใครยังไม่เคยลอง แอดมินกล้าท้าให้ลองค่าาาา! “ลดบวมไวเวอร์ สัดส่วนเป๊ะไวชัวร์”

สรุป

       เอาหละค่ะเป็นยังไงกันบ้าง สำหรับบทความที่หลายคนเรียกร้องกันเข้ามา “น้ำฟักทองลดบวม” หนึ่งในอาหารลดบวมที่มาจากพืชผักที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร มีส่วนช่วยบำรุงโลหิต ต้านการอักเสบ ลดอาการบวม จะเห็นได้เลยว่าอาหารการกินก็สำคัญไม่แพ้กับการดูแลตัวเองด้วยวิธีอื่น ๆ นะคะ ดังนั้น ใครที่อยากหายไว ๆ จากการผ่าตัด การทำศัลยกรรม หรือหลังดูดไขมัน ก็อย่าลืมนำวิธีลดบวมหลังศัลยกรรม และเมนูน้ำฟักทองลดบวมไปใช้กันด้วยนะคะ วันนี้แอดมินต้องขอตัวลาไปก่อน แต่กลับมาครั้งหน้า รับรองเลยว่ามีสาระดี ๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย ติดตามกันให้ได้น้าาาา!

สนใจชุดกระชับหลังดูดไขมัน แชทปรึกษาเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญได้เลยค่ะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น