ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน ใคร ๆ ก็เจอได้!

ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

ไหน ๆ My Shape ของเราก็เป็นแบรนด์ชุดกระชับหลังดูดไขมันโดยตรงแล้วนะคะ จะไม่พูดถึงอาการหลังดูดไขมันต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และบรรเทาได้ด้วยการสวมชุดกระชับก็คงจะไม่ได้ วันนี้แอดมินเลยหยิบยกเอาเรื่องปัญหาก้อนแข็งหลังดูดไขมันมาฝากกันค่ะ สังเกตไหมคะว่าทำไมดูดไขมันมาแล้วผิวเป็นคลื่นในช่วงแรก ดูไม่เรียบเนียนเลย จับแล้วรู้สึกว่ามีก้อนไตแข็ง ๆ ใต้ผิว สารพัดคำถามที่เพื่อน ๆ สงสัยในเรื่องนี้ แอดมินจะมาเล่าให้ฟังในบทความนี้ค่ะ

ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Europe PMC

ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน หรือที่ต่างประเทศจะเรียกว่า Seroma ค่ะ ซึ่งรวม ๆ แล้วมันคือภาวะที่ร่างกายรวมของเหลวในบริเวณรอบ ๆ เข้ามาไว้แทนที่ช่องว่างที่เกิดขึ้นหลังการศัลยกรรมค่ะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการดูดไขมันนี่เอง น้ำที่ว่านี้มันมีอะไรบ้าง? สามารถเป็นได้ทั้งน้ำเกลือที่คุณหมอใส่เข้าไปในตอนดูดไขมัน เลือดที่ไหลออกมาจากเส้นเลือดฝอย และรวมไปถึงน้ำเหลืองของเราด้วยค่ะ

แต่ไม่ต้องห่วงน้า เพราะแอดมินมีวิธีลดก้อนแข็งหลังดูดไขมันมาฝากกันด้วยค่ะ หรือใครที่เตรียมตัวจะดูดไขมัน ศึกษาเรื่องนี้ก่อนก็จะดีนะคะ เราจะได้มีแผนรับมือป้องกันกับมันได้ค่ะ

ผลเสียของก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

 • สภาพผิวไม่น่าดู เพราะขรุขระมาก
 • หลังดูดไขมันผิวเป็นคลื่น จับแล้วแข็ง
 • สัดส่วนเข้าที่ช้าลง ใช้เวลารักษานาน
 • อาจติดเชื้อได้หากปล่อยไว้นานเกินไป
 • ทำให้เราไม่มั่นใจที่จะโชว์สัดส่วน

ที่มาของก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

ที่มาและสาเหตุจากการดูดไขมันจนทำให้เกิดภาวะ Seroma หรือก้อนแข็งหลังดูดไขมันนี้ เกิดขึ้นได้จากขั้นตอนการดูดไขมันด้วยเครื่องที่มีพลังความร้อนสูง ๆ , การดูดไขมันเยอะ ๆ (ทำให้เกิดพื้นที่ใต้ชั้นผิวเยอะ), การเย็บปิดแผลดูดไขมันแน่นเกินไป จนน้ำไม่สามารถระบายออกมาได้, การที่เราดูดไขมันแล้ว ไม่ได้เข้าไปติดตามอาการกับคุณหมอที่คลินิก, การไม่ได้รับบริการทรีทเมนท์ต่าง ๆ และรวมไปถึงการที่เราไม่สวยชุดกระชับหลังดูดไขมันด้วยค่ะ

เพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่าทุกอย่างมีความเชื่อมโยงต่อกันหมดเลยค่ะ และในเรื่องของรายละเอียดของแต่ละบุคคลต่าง ๆ เหล่านี้นะคะ เลยทำให้คนแต่ละคนมีก้อนแข็งหลังดูดไขมันสะสมอยู่ไม่เท่ากันค่ะ ถ้าดูดไขมันน้อย + มีพื้นที่ว่างน้อย + ดูแลตัวเองหลังดูดไขมันดี ก็แทบจะไม่มีก้อนไตหลังดูดไขมันเลยนะคะ

แต่ถ้าเกิดว่าดูดไขมันออกมาแล้ว ดูแลตัวเองแบบตามใจเราไม่ได้อิงตามที่คุณหมอแนะนำ เช่น ขี้เกียจใส่ชุดกระชับก็ไม่ใส่, ไม่ยอมเข้าไปให้คุณหมอเช็คแผลดูอาการให้, คิดว่าน้ำไหลออกมาจากแผลจะไม่ดี กลัว เลยปิดแผลไม่ให้น้ำไหลออก หรือไม่นวดกระชับสัดส่วน (นวด RF) เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้เพื่อน ๆ เจอกับปัญหาก้อนแข็งหลังดูดไขมันเพียบเลยล่ะค่ะ

อธิบายเพิ่มเติม

การดูดไขมันจะต้องมีการใส่พวกน้ำเกลือ ยาชา และอะดรีนาลีนเข้าไปภายในชั้นไขมันนะคะ น้ำตัวนี้คุณหมอจะใส่ให้แต่ละคนไม่เท่ากันค่ะ ถ้าถามว่าใส่ทำไม? คำตอบคือการใส่เพื่อให้ชั้นไขมันมีการขยายตัวขึ้น ลดความรู้สึกเจ็บ และทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัวลง เพื่อให้เวลาที่ดูดไขมันเนี่ย มันเกิดการทำลายข้างในน้อยที่สุด หรือเรียกได้ว่ามีเลือดออกน้อย เจ็บน้อย บวมน้อย และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน ๆ ค่ะ

ซึ่งน้ำพวกนี้มันอาจจะค้างอยู่ในผิวหลังจากที่ดูดไขมันเสร็จก็ได้นะคะ ถ้าไม่อยากให้มันพัฒนาเป็นก้อนแข็งหลังดูดไขมันเพื่อน ๆ เลยต้องระบายมันออกมาค่ะ บางคลินิกจะมีการรีดระบายน้ำพวกนี้ออกให้ตั้งแต่หลังทำเสร็จเลย แต่บางคลินิกก็อาจจะไม่มีค่ะ (การรีดระบายน้ำอออกหลังทำเสร็จทันทีจะไม่เจ็บค่ะ เพราะยังมีฤทธิ์ของยาชาอยู่ ถ้ากลับบ้านมาทำเองน่าจะเจ็บน่าดูเลยค่ะ)

และนอกจากนี้ ก็คอยให้น้ำไหลออกจากแผลนะคะ ไม่ต้องปิดพลาสเตอร์ไว้ค่ะ เพราะการปิดแผลไว้เนี่ยส่งผลเสียเยอะเลย ไม่ใช่แค่เกิดก้อนไตหลังดูดไขมันเท่านั้น ยังทำให้แผลมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเพิ่มขึ้นไปอีกค่ะ

ก้อนแข็งหลังดูดไขมันอันตรายไหม?

ก้อนไตหลังดูดไขมันสามารถพบเจอกันได้ทุกคนนะคะ เป็นเรื่องที่คนที่อยากจะดูดไขมันควรจะทราบไว้ ซึ่งเจ้าก้อนแข็ง ๆ นี้ไม่มีความอันตรายค่ะ ไม่ได้ทำให้เกิดผลเสียกับสุขภาพร่างกาย ไม่ได้กลายเป็นเนื้อร้ายในภาพยหลัง แต่สิ่งที่ต้องระวังคือการปล่อยมันไว้นานจนเกินไป

เนื่องจากว่าเจ้าก้อนแข็งหลังดูดไขมันตัวนี้ มันจะค่อย ๆ สะสมของเหลวมากขึ้นเรื่อย ๆ นับวันยิ่งมีความแข็งมากขึ้น เลยทำให้การกำจัดหรือสลายก้อนต่าง ๆ พวกนี้มันทำได้ยากมากขึ้นค่ะ จากเดิมที่ว่าเราแค่นวด แค่ใส่ชุดกระชับสัดส่วน หรือแค่เจาะน้ำออก กลับกลายเป็นว่าเราอาจจะได้ผ่าตัดมันออกมาแทนนะคะ 

กำจัดก้อนแข็งหลังดูดไขมันได้ไหม?

วันนี้แอดมินเอาวิธีลดก้อนแข็งหลังดูดไขมันมากฝากกันด้วยค่ะ ซึ่งวิธีต่าง ๆ เหล่านี้ ก็จะมีทั้งวิธีที่จะช่วยบรรเทาให้ก้อนไตหลังดูดไขมันอ่อนตัวลง และค่อย ๆ สลายหายไปค่ะ และวิธีที่ช่วยกำจัดได้อย่างตรงจุดค่ะ หลัก ๆ ก็คือการทำพวกบริการดูแลแผลทำทรีทเมนท์ต่าง ๆ ที่ทางคลินิกจัดไว้หรือแนะนำให้ค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีที่ว่านี้ ต้องทำยังไงบ้าง?

ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Amara Clinic

การนวด RF

การนวด RF เป็นของที่มาคู่กันกับการดูดไขมันเลยก็ว่าได้ค่ะ ไม่ว่าจะดูดไขมันหน้าท้องหรือจะดูดไขมันตำแหน่งไหนก็ตาม ก็จะต้องมีการนวดกระชับสัดส่วนด้วยพลังคลื่นเสียงวิทยุ (Radio frequency หรือ RF) ทั้งสิ้น เพราะตัวคลื่น RF นี้จะค่อย ๆ ส่งพลังงานความร้อนลงไปใต้ผิว ผ่านหัวนวดของมันค่ะ พอก้อนแข็งหลังดูดไขมันได้รับความร้อนจากตรงนี้ ก็จะทำให้นิ่มลง และสลายไปในที่สุด จากนั้นก็จะถูกระบายออกทางระบบน้ำเหลืองตามกลไกของร่างกายค่ะ

เมื่อก้อนแข็งหลังดูดไขมันลดลงและหายไป ผลที่ตามมาคือเราได้ผิวที่เรียบเนียน ไม่มีปัญหาผิวเปลือกส้ม จับแล้วไม่มีอะไรแข็ง ๆ ใต้ผิวอีก นอกจากนี้ การนวด RF ยังทำให้ผิวของเรากระชับเต่งตึง และแนบติดกับกล้ามเนื้อมากขึ้นได้ด้วยนะคะ เพราะพลังงานความร้อนจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลิตคอลลาเจน และมีการเรียงตัวของเส้นใยใหม่ โดยหลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นนี้ส่งผลให้เราพร้อมอวดหุ่นสวย ๆ เร็วขึ้นนั่นเองค่ะ

ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Dr. Axe

การเจาะระบายน้ำออก

การสะสมของของเหลวในระยะแรง มันจะยังไม่มีความแข็งตัวค่ะ ทำให้หลาย ๆ คนไม่รู้ว่ามันจะกลายเป็นก้อนแข็งได้ในไม่อีกกี่วันข้างหน้า ถ้าเรารู้สึกว่าใต้ผิวในบริเวณที่เราดูดไขมันออกไป มันบวมมาก เหมือนมีน้ำเยอะ ๆ ขังอยู่ แนะนำให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่เพื่อติดต่อของนัดพบคุณหมอให้ช่วยดูอาการให้ค่ะ ถ้าคุณหมอเห็นว่ามันควรเจาะออกนะ คุณหมอเค้าก็จะเจาะออกให้เราเองค่ะ เราก็จะไม่ต้องมากังวลว่ามันจะแข็ง จะดูแลยากรึเปล่า

ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

ขอบคุณภาพประกอบจาก : BraunS Getty Images

การผ่าตัดเอาก้อนแข็งออก

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สั่งสมก้อนแข็งไว้เยอะ ๆ ไม่ยอมเข้าไปให้คุณหมอดูอาการต่าง ๆ ให้ จากก้อนแข็งในระดับปกติ จะกลายเป็นก้อนแข็งมากกกกกกกกกกกขึ้นมาค่ะ! เอาล่ะค่ะ พอมันแข็งมากกกกกกกกกกกก็จะเริ่มยุ่งยากแล้ว เพราะนวด RF ก็ต้องทำซ้ำหลาย ๆ รอบ เห็นผลช้า จะเจาะเอาน้ำออกก็ไม่ทันแล้ว คุณหมออาจจะเสนอให้ผ่าตัดออกในท้ายที่สุดได้ค่ะ

ทำยังไงให้มีก้อนแข็งน้อยที่สุด?

การป้องกันตัวเองเพื่อให้เกิดปัญหาก้อนแข็งหลังดูดไขมันน้อยที่สุด หลัก ๆ ก็จะเป็นการระบายน้ำออก และการปิดช่องว่างหลังดูดไขมันเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลมารวมกันค่ะ พอดูดไขมันเสร็จปุ๊ป สามารถทำตามคำแนะนำด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

ปล่อยให้น้ำไหลออกจากแผล

ก่อนเริ่มเคสดูดไขมันอาจจะกระซิบบอกคุณหมอก่อนว่า “คุณหมอเย็บแผลเยอะไหมคะ แล้วจะรีดน้ำออกจากแผลให้ไหม ไม่อยากให้มีน้ำค้างใต้ผิวเยอะ เพราะกลัวว่าจะมีก้อนแข็งหลังดูดไขมันเยอะค่ะ” คุณหมอก็จะอธิบายมาค่ะ ซึ่งแผลดูดไขมันมันเล็กอยู่แล้วนะคะ ไม่จำเป็นต้องเย็บให้แน่นเลย เย็บหลวม ๆ ก็เพียงพอแล้วค่ะ เพื่อเปิดช่องทางให้น้ำระบายออกตามธรรมชาตินะคะ

แต่พอเราเปิดทางให้น้ำออกแล้ว ต้องระวังน้ำเข้าไปในแผลใหม่ด้วยค่ะ โดยเฉพาะการอาบน้ำ เลยทำให้คุณหมอบางท่านไม่แนะนำให้อาบน้ำในช่วงแรกค่ะ เพราะอาจจะมีปัญหาน้ำเข้าแผล ทำให้แผลแฉะ หรือแผลติดเชื้อได้งดอาบน้ำจนกว่าแผลจะแห้งแล้วตัดไหมนะคะ แต่ถ้าทนไม่ไหวจริง ๆ เพื่อน ๆ สามารถปิดพลาสเตอร์ชั่วคราวได้ค่ะ พออาบน้ำเสร็จก็แกะออกเท่านั้นเอง^^

สวมชุดกระชับอย่างถูกต้อง

นอกจากการนวด RF จะเป็นของคู่กันที่ตามมาหลังจากการดูดไขมันแล้ว ชุดกระชับหลังดูดไขมันก็เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ ทั้งในระยะสั้นและระยาว ซึ่งเพื่อน ๆ ควรจะเริ่มใส่ตั้งแต่หลังดูดไขมันเสร็จทันทีเลยนะคะ และใส่อย่างสม่ำเสมอทุกวัน วันละ 18-20 ชั่วโมง สามารถถอดพักในระหว่างวันได้ทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง ครั้งละประมาณ 30-60 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้ชุดกระชับเสียดสีกับผิวมากเกินไป จนทำให้เกิดแผลกดทับ นอกจากนี้ ชุดกระชับยังมีประโยชน์อีกเพียบ! ดังนี้

 • ช่วยบรรเทาอาการเจ็บ และลดอาการบวม
 • ช่วยให้เราขยับร่างกายได้ง่ายขึ้น เพราะเจ็บน้อย
 • ช่วยให้สัดส่วนหลังดูดไขมันเข้าที่เร็วขึ้น
 • ช่วยให้ผิวมีความกระชับ ไม่ย้วย ไม่คล้อย
 • ช่วยทำให้ผิวเรียบขึ้น ไม่มีปัญหาผิวคลื่น
 • ช่วยทำให้เราใส่เสื้อผ้าไซซ์เล็กลงได้เร็ว ๆ

แนะนำชุดกระชับจาก My Shape

My Shape เราเป็นแบรนด์ชุดกระชับเกรดมาตรฐานทางการแพทย์ ที่ผลิตมาเพื่อรองรับคนไข้หลังดูดไขมันโดยตรง โดยตัวชุดกระชับของเราถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับสรีระของคนเอเชียมากที่สุด ใส่แล้วไม่เกิดอาการแพ้ คนผิวแพ้ง่ายหรือผิวบางสามารถสวมใส่ได้ เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของยางธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมีให้เลือกเยอะครบทุกตำแหน่ง ยืดหยุ่นแต่แข็งแรง ไม่ย้วยง่าย คุณภาพดีเยี่ยมสมราคาค่ะ

ชุดกระชับหน้าท้อง รุ่นบิกินี

เพียง 1,990 บาท

กางเกงกระชับขายาว

เพียง 1,990 บาท

ชุดกระชับหลังดูดไขมันทั้งตัว

เพียง 2,990 บาท

สรุป

           ปัญหาก้อนแข็งหลังดูดไขมันเป็นอาการปกติที่พบได้ทั่วไป ในแต่ละคนจะมีปัญหามากน้อยไม่เท่ากันค่ะ หนึ่งในวิธีการป้องกันปัญหาก้อนไตหลังดูดไขมันที่มีประสิทธิภาพสูง ก็คือการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันในระดับความแน่นที่เหมาะสม ไม่ใส่แน่นจะเกิดอาการบวมเยอะขึ้น สามารถทักแชทมาสอบถามวิธีการสวมชุดกระชับ และสอบถามชุดกระชับ My Shape ที่เหมาะสมกับเพื่อน ๆ ได้เลยนะคะ ยินดีให้คำแนะนำเต็มที่เลยค่ะ 😀

บริการพิเศษจาก My Shape

👩🏻‍ Personal Assistant
หรือผู้ช่วยส่วนตัวที่คอยให้คำปรึกษาเรื่องชุดกระชับสำหรับคุณ (ปรึกษาผ่านทาง LINE)

📦 Free Shipping
ฟรีค่าจัดส่งชุดกระชับ

🎁 Shipping within 72 hours
ชุดกระชับจะถูกส่งถึงมือภายใน 72 ชั่วโมง (สำหรับการขนส่งภายในประเทศไทย)

🚚 7-days Guarantee
รับคืนสินค้าภายใน 7 วัน (กรณีที่ไม่สามารถใส่ไซซ์ที่สั่งซื้อได้)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น