ประคบอุ่นลดบวม ลดระบมช้ำได้จริงเหรอ?

ประคบอุ่น ลดบวม

          ไหน ๆ ใครดูดไขมันมาแล้วพุงไม่ยุบสักที! ศัลยกรรมมาแล้วคิดว่าจะปังเลย แต่ดันมีความบวมอยู่ไม่ยอมลดลงเลย! วันนี้แอดมินจาก My Shape มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกันค่ะ ก่อนหน้านี้ก็ได้พูดถึงเรื่องแคปซูลใบบัวบก หรือน้ำมะพร้าวลดบวมกันแล้วนะคะ ในวันนี้จะมาแนะนำเรื่องการประคบอุ่นลดบวมค่ะ ใครที่เคยได้ยินว่าประคบอุ่นประคบเย็นหลังศัลยกรรมมาบ้างคะ? ถ้ายังไม่รู้ว่าการประคบทั้งสองแบบนี้ต่างกันตรงไหน? แล้วการประคบอุ่นลดบวมได้จริงไหม? ทำไมถึงลดอาการบวมได้? แอดมินรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะ

ประคบอุ่น ลดบวมได้จริงไหม?

          การประคบอุ่นลดบวม (Warm Compression Therapy) เป็นขั้นตอนดูแลตัวเองที่มีความสำคัญอีกวิธีหนึ่ง สำหรับเคสที่ศัลยกรรมมาแล้ว เกิดการบาดเจ็บมาก และทำให้มีอาการบวมเกิดขึ้น ก็จะทำให้เรายังมองไม่เห็นว่าผลลัพธ์ที่แท้จริงหลังการทำศัลยกรรมนั้นเป็นยังไงนะคะ ถ้าเราปล่อยอาการบวมทิ้งไว้ แน่นอนค่ะว่ามันสามารถหายได้เองตามธรรมชาติ แต่อาการบวมก็จะอยู่กับเรานานกว่าปกติ ถ้าอยากให้อาการบวมหลังศัลยกรรม หรือดูดไขมันบรรเทาลง และทำให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจน การประคบอุ่นลดบวมช่วยได้มากเลยค่ะ

การประคบอุ่นช่วยอะไรได้บ้าง?

 • ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น
 • เส้นเลือดขยายตัว เพิ่มการไหลเวียน
 • ลดอาการอักเสบใต้ผิวหนังลง
 • ลดความเจ็บของแผลหลังศัลยกรรม
 • ลดความปวดรอบ ๆ บริเวณที่ศัลยกรรม
 • ซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัด

ประคบอุ่น VS ประคบเย็น

          การประคบเย็นจะช่วยให้เลือดที่หลุดออกมาจากเส้นเลือด เกิดการแข็งตัว ทำให้เลือดหยุดไหล (หนึ่งในวิธีห้ามเลือด) เรียกได้ว่าความเย็นช่วยควบคุม และหยุดหยั้งการเสียเลือดได้ค่ะ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบของใต้ผิว ลดอาการเจ็บปวด ระบมช้ำได้ดีอีกด้วย ควรประคบเย็นในช่วงแรกหลังการทำศัลยกรรม ส่วนการประคบร้อนลดบวม หรือประคบอุ่นลดบวมนั้น จะเป็นการทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตผ่อนคลายลง มีการไหลเวียนเลือดได้ดีขึ้น เพิ่มออกซิเจน และสารอาหารต่าง ๆ ที่ช่วยฟื้นฟูให้แผลหายดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการประคบเย็น หรือประคบอุ่นลดบวม ก็มีความสำคัญทั้งคู่เลยค่ะ

วิธีลดบวมหลังศัลยกรรม อื่น ๆ

           นอกจากการประคบอุ่นลดบวมแล้ว ก็มีวิธีลดบวมหลังศัลยกรรมอีกหลายวิธีเลยค่ะ ทั้งการปฎิบัติตัวของเราเอง การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม การทานยาลดบวม รวมไปถึงการเข้าไปรับบริการดูแลหลังทำที่คลินิกด้วย ตัวอย่างวิธีลดบวม เช่น การทานยา, การทานอาหารช่วยลดบวม, การงดอาหารที่ส่งผลร้ายต่อแผล, การสวมชุดกระชับสัดส่วน, การทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธี รวมไปถึงนอนในท่าทางที่ถูกต้องด้วย เราลองไปอ่านรายละเอียดของแต่ละวิธีลดบวมกันดูนะคะ ว่ามีวิธีไหนอีกบางนอกจากการประคบอุ่นลดบวม

การประคบเย็น

          การประคบเย็น (Cold Compression Therapy) จะทำในช่วงระยะเวลาหลังศัลยกรรม ที่แตกต่างจากการประคบอุ่นลดบวมค่ะ สามารถเริ่มประคบเย็นอย่างต่อเนื่อง ได้ตั้งแต่หลังผ่าตัดทันทีไปจน 48 ชั่วโมงหลังทำเลยค่ะ และแนะนำให้ประคบไปจนถึงวันที่ 3 ด้วยนะคะ สามารถใช้น้ำแข็งห่อผ้าขนหนู หรือเจลเก็บความเย็นได้ แต่แนะนำให้ห่อด้วยผ้าขนหนูก่อนนะคะ จะได้ไม่รู้สึกเหมือนโดนความเย็นบาดผิวค่ะ

วิธีลดอาการบวมของแผล

การนอนยกหัวสูง

          การนอนยกหมอนสูง นอนโดยมีหมอนรองหลายใบ หรือการยกตำแหน่งที่มีอาการบวมช้ำ ให้อยู่สูงกว่าระดับของหัวใจ จะช่วยลดอาหารบวมลงได้ดีเลยค่ะ เพราะการยกตำแหน่งที่บวมให้สูงกว่าหัวใจ จะช่วยให้เลือดมีการสูบฉีดไปยังตำแหน่งที่บวมน้อยลง และช่วยลดการรั่วไหลของสารน้ำในเส้นเลือดได้ อาการบวมจึงค่อย ๆ ลดลงค่ะ

การทานลดบวม

          อาหารการกินสำคัญมากค่ะ หลังศัลยกรรม หรือดูดไขมันไปแล้ว จะรู้สึกเจ็บ ๆ ตรงที่ทำ แล้วมีอาการบวมขึ้นมาใช่มั้ยคะ? อาหารลดบวมต่าง ๆ ก็เป็นอีกตัวช่วยนึงค่ะ ที่ชวยลดอาการบวมลงได้ จะเห็นได้บ่อย ๆ ในซีรีส์เกาหลีนะคะ ที่นางเอกกินรามยอน (มาม่าเกาหลี) ก่อนนอน ตื่นขึ้นมาหน้าก็บวม จนทำให้ต้องหาน้ำฟักทอง หรือซุปสาหร่ายมาทาน!! ซึ่งอาหารลดบวมหลังศัลยกรรมก็มีหลายอย่างเลยนะคะ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพวกผักต่าง ๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอค่ะ

น้ำมะพร้าวลดบวม
แคปซูลใบบัวบก
 • อาหารที่ทำจากฟักทอง : ช่วยกำจัดเชื้อโรคและของเสียออกจากร่างกาย ทำให้การอักเสบของใต้ผิวลดน้อยลง ป้องกันการติดเชื้อหลังศัลยกรรม และทำให้อาการบวมค่อย ๆ ดีขึ้น (อ่านเพิ่มเติม : น้ำฟักทองลดบวม)
 • อาหารที่ประกอบด้วยสาหร่าย : สาหร่ายทะเล นับเป็นพืชที่มีแคลเซียม และเส้นใยแร่ธาตุสูงมากค่ะ เมื่อเรากินสาหร่ายเข้าไปแล้ว ระบบการดูดซึมออกซิเจนของร่างกายนั้น จะทำหน้าที่ได้ดีขึ้น ส่งผลให้อาการบวมค่อย ๆ ลดลงไป
 • น้ำมะพร้าวลดบวม : แนะนำให้เลือกน้ำมะพร้าวอ่อนที่เพิ่งผ่ามาสด ๆ เพราะจะมีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) หรือกรดแอบไซซิก (ABA) อยู่มากกว่า จึงทำให้อาการบวมดีขึ้นมากกว่า การทานน้ำมะพร้าวแก่ค่ะ แต่ถ้าหาน้ำมะพร้าวอ่อนไม่ได้จริง ๆ จะเป็นมะพร้าวแก่ก็ได้นะคะ
 • เมนูที่ทำจากถั่วดำ : การทานถั่วดำ จะช่วยบำรุงเลือดของเราให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น เพราะมีส่วนช่วยในการกำจักสารพิษออกจากร่างกายค่ะ พอดีร่างกายของเราไม่มีสิ่งแปลกปลอมแล้ว อาการอักเสบของแผลก็จะค่อย ๆ ทุเลาลง และทำให้ค่อย ๆ ยุบบวมลงนั่นเอง
 • น้ำใบบัวบก : น้ำใบบัวบกเป็นอีกอย่างหนึ่งนะคะ ที่เราได้เห็นกันมานานว่ามีส่วนช่วยในเรื่องของการฟกช้ำ ช้ำใน และมีการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ๆ ค่ะ อีกทั้งยังสามารถลดอาการบวมได้ดีมาก แต่ที่รู้กันว่าน้ำใบบัวบกค่อนข้างมีกลิ่นแรง บางคนก็ทานแบบน้ำไม่ไหว ลองหาแคปซูลใบบัวบกมาทานแทนนะคะ

          นอกจากการทานสิ่งที่แอดมินได้แนะนำไปแล้ว เรายังควรงดอาหารบางชนิดหลังทำศัลยกรรมด้วยนะคะ เพราะอาหารบางอย่างจะทำให้แผลเกิดการอักเสบมากขึ้น และมีอาการบวมเยอะขึ้นกว่าเดิมค่ะ เช่น อาหารรสจัด, อาหารเค็ม, อาหารที่มีส่วนประกอบของโซเดียม, อาหารแสลง, อาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก และอาหารทะเล เป็นต้นค่ะ

การฉายแสง LED

         การฉายแสงเพื่อลดอาการบวมหลังศัลยกรรม แสงตัวนี้จะเป็นแสง LED (Light Emitting Diode) มีสีแดงค่ะ พอเราได้รับแสงนี้ ตัวแสงจะเข้าไปฟื้นฟูเซลล์ต่าง ๆ ใต้ผิว ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ได้รับความเสียงหายจากการทำศัลยกรรม และมีการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนเยอะขึ้น ส่งผลให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น จากที่เคยอักเสบมากก็ลดลง อาการบวมเลยลดลงเร็วมากขึ้นค่ะ แถมแสงสีแดงตัวนี้ ยังทำให้แผลแห้งเร็วขึ้นด้วยค่ะ (ตัวนี้ลองสอบถามคลินิกดูดไขมัน หรือคลินิกที่เพื่อน ๆ ทำศัลยกรรมมาได้เลยค่ะ ว่ามีตัวนี้แถมด้วยไหม หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเท่าไหร่)

ทำความสะอาดแผล

          การทำความสะอาดแผลผ่าตัดให้สะอาดอยู่เสมอ จะช่วยป้องกันไม่ให้แผลอักเสบ หรือติดเชื้อได้ค่ะ พออาการอักเสบของแผลทุเลาลง อาการบวมก็ลดลงได้ด้วยนะคะ ในทางกลับกันถ้าเราปล่อยให้แผลสกปรก โดนน้ำ หรือมีการสมานตัวที่ผิดปกติ กระบวนการผลิตเนื้อเยื่อใหม่ก็จะช้าลง ทำให้แผลหายช้า เผลอ ๆ อาจจะติดเชื้อจนทำให้บวมแดงมีหนองได้ค่ะ การทำความสะอาดแผลผ่าตัด ทำได้โดยการใช้น้ำเกลือเช็ดแผลให้สะอาด และทายาแดง หรือเบตาดีนเพื่อฆ่าเชื้อโรคค่ะ

การสวมชุดกระชับ

          อย่างที่รู้กันนะคะ ว่าการศัลยธรรมบางอย่าง เช่น การดูดไขมัน จะต้องมีการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันค่ะ เพื่อให้บริเวณที่เราดูดไขมันออกไป อยู่เป็นทรงที่หมอเหลาให้ ทำให้หน้าท้องเล็กลง และยังช่วยลดผลข้างเคียงหลังดูดไขมันได้ด้วยค่ะ ซึ่งการลดบวมก็เป็นหนึ่งในประโยชน์ของการใส่ชุดกระชับนั้นเอง เนื่องจากชุดกระชับจะทำให้หน้าที่รีดน้ำออกจากบริเวณที่ดูดไขมัน ช่วยรีดน้ำออกจากผิว

หลังดูดไขมันต้องประคบอุ่นไหม?

          หลังดูดไขมันประคบอุ่นช่วยลดบวมได้ไหม? แนะนำเป็นอย่างยิ่งเลยค่าาา!! การดูดไขมันจะทำให้ใต้ผิวหนังของเราถูกทำลาย พอเส้นเลือดได้รับการกระทบ เลือดก็ไหลออกมา การอักเสบก็จะเพิ่มขึ้น ทำให้บริเวณนั้นมีความบวมขึ้นมาค่ะ แต่หลังจากที่ดูดไขมันเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งประคบอุ่นลดบวมนะคะ เพราะในวันที่ 1-3 วันแรก แนะนำให้ประคบเย็นบริเวณรอบ ๆ เพื่อให้เส้นเลือดเกิดการหดตัวลงก่อนค่ะ หลังจากนั้นในวันที่ 4 แนะนำให้ประคบอุ่นลดบวม เพื่อให้เลือดหดกลับเข้าไปในเส้นเลือด และบรรเทาอาการเขียวช้ำลง

แนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

 • ทานยาจากคลินิก เพื่อลดอาการหลังดูดไขมัน
 • สวมชุดกระชับหลังดูดไขมันของ My Shape
 • เข้าไปพบคุณหมอตามที่คุณหมอนัดหมาย
 • เข้าไปนวด RF หลังดูดไขมันที่คลินิก
 • เข้าไปฉายแสง LED ลดบวมที่คลินิก
 • หมั่นทำความสะอาดแผลเป็นประจำทุกวัน
 • หากมีอาการอะไร ให้แจ้งทางคลินิกไว้
 • ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ทานอาหารแสลง

สรุปการประคบอุ่นลดบวม

          สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากให้อาการบวมหลังดูดไขมัน และอาการบวมช้ำหลังศัลยกรรมลดลง ลองทำตามวิธีต่าง ๆ ที่แอดมินได้แนะนำไปลองดูนะคะ ทั้งนี้ การประคบอุ่นลดบวมก็เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ แต่ได้ผลจริงค่ะ สุดท้ายนี้เพื่อน ๆ คนไหนที่ดูดไขมันมา และมีอาการบวมลดลงแล้ว ชุดกระชับจากคลินิกเริ่มหลวม แนะนำชุดกระชับ My Shape เลยนะคะ (ขอขายของนิดนึงค่ะ 555) แอดมินคอนเฟิร์มว่าผ้าดีมากกก ใส่แล้วกระชับผิว ไม่บาดแผล แถมยังช่วยลดบวมได้อีกด้วย เรียกได้ว่าใส่ชุดกระชับ My Shape + ประคบอุ่น อาการบวมลดลงคูณ 2 ไปเลยค่ะ 😀

สนใจสั่งซื้อได้ที่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น