หลังดูดไขมันผิวเป็นคลื่น แก้ยังไงดี?

ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น

          เพื่อน ๆ ที่ดูดไขมันมาแล้ว ลองจับผิดบริเวณที่ดูดไขมันดูนะคะ ว่ามีก้อนแข็ง ๆ ใต้ผิวรึเปล่า? ถ้าจับแล้วรู้สึกว่ามีก้อนแข็งใต้ผิว หรือมีปัญหาดูดไขมันผิวเป็นคลื่นอยู่ การที่เพื่อน ๆ มาพบบทความนี้ ถือว่าดีเลยค่ะ! เพราะวันนี้ My Shape (แบรนด์ชุดกระชับหลังดูดไขมัน) จะมาอธิบายเรื่องผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมันให้เข้าใจกันค่ะ ไม่เพียงเท่านี้นะคะ เดี๋ยวจะมาบอกเคล็ดไม่ลับ ที่จะช่วยให้อาการนี้ดีขึ้นด้วยค่ะ

          หลังดูดไขมันผิวไม่เรียบ หรือเกิดเป็นปัญหาผิวเปลือกส้มหลังดูดไขมัน สามารถเกิดขึ้นได้จริงค่ะ จากประสบการณ์ของแอดมินที่ได้พูดคุยดูแลกับลูกค้าชุดกระชับของเราที่ดูดไขมันมา ส่วนใหญ่จะมีปัญหาผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมันค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเป็นเท่า ๆ กันนะคะ บางคนก็เป็นเยอะ เห็นได้ชัดเลยค่ะว่าผิวมันขรุขระ แต่บางคนก็เป็นไม่เยอะนะคะ แต่เห็นว่าผิวไม่เรียบบางจุดเท่านั้นเองค่ะ

          สิ่งที่ทำให้เราพบกับปัญหาดูดไขมันผิวเป็นคลื่นนี้ มันเกิดจากการรวมตัวของบรรดาของเหลวในร่างกายของเราค่ะ พอมีการรวมตัวกันมาก ๆ เข้าก็จะเกิดเป็นก้อน Seroma หรือก้อนแข็งหลังดูดไขมันขึ้น ก้อนแข็ง ๆ นี้ เวลาที่เราพบอยู่ใต้ผิว มันก็จะทำให้ผิวหนังเราดูไม่สวยเสมอกัน ไม่เรียบเนียน และเกิดเป็นปัญหาดูดไขมันผิวเป็นคลื่นนี่เอง ซึ่งของเหลวที่เราพูดถึงกันอยู่มันก็คือน้ำเหลือง, เลือดของเรา และน้ำเกลือ ที่คุณหมอใส่เข้าไปตอนดูดไขมัน รวมตัวกันค่ะ

ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น มีสาเหตุมาจากอะไร?

          สาเหตุที่ทำให้ดูดไขมันแล้วเป็นคลื่นมีหลายสาเหตุร่วมกันค่ะ หลัก ๆ ก็จะเกิดจากการใช้เครื่องดูดไขมันที่เป็นพลังงานความร้อน, การที่เพื่อน ๆ ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันช้าเกินไป, การที่คุณหมอดูดไขมันออกเยอะเกินไป หรือน้อยเกินไป, การที่เราไม่นวดกระชับผิวอย่างต่อเนื่อง หรือการที่ผิวของเราหย่อนคล้อยตั้งแต่แรก แล้วไม่ได้มีการทำกระชับผิว เป็นต้นค่ะ

          ซึ่งทุกสาเหตุที่แอดมินได้พูดถึง มันจะส่งผลต่อสิ่งที่เพื่อน ๆ ได้หลังดูดไขมันแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผลข้างเคียงหลังดูดไขมัน, สภาพผิวหลังดูดไขมัน, อาการหลังดูดไขมัน, ระยะเวลาในการพักฟื้น, ระยะเวลาในการใส่ชุดกระชับสัดส่วน และรวมไปถึงจำนวนครั้งในการนวด RF ด้วยนะคะ (ถ้าเป็นมาก ๆ เราก็ต้องคอยนวดติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ)

การที่เรามีสภาพผิวหย่อนคล้อย

          เพื่อน ๆ ที่มีผิวย้วยตั้งแต่แรกอยู่แล้ว (ดึงผิวแล้วคืนตัวช้า ดูเหี่ยว ๆ หรือคนที่เคยมีลูกแล้ว จะเห็นปัญหานี้ชัด) ยิ่งดูดไขมันออกไป ก็ยิ่งทำให้มีความเสี่ยงในการเพิ่มความย้วยของผิวมากขึ้นค่ะ (นึกภาพตอนลูกโป่งที่มีลม แทนหน้าท้องที่มีไขมันเต็ม ๆ กับลูกโป่งที่ถูกปล่อยลมออก แทนหน้าท้องหลังดูดไขมันค่ะ) แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่ามีการดูดไขมันออกมาเยอะแค่ไหนด้วยนะคะ ถ้าเรามีปัญหาผิวหย่อนคล้อย แล้วคุณหมอบอกว่าควรเพิ่มการกระชับเข้าไป ก็ควรทำนะคะ เพราะบางคนการนวดกระชับ หรือการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน อาจจะไม่ได้ช่วยให้ผิวกระชับขึ้นมากเท่าไหร่ค่ะ

          ใครที่เคยเข้าไปดูดไขมัน หรือปรึกษาคุณหมอมาแล้ว อาจจะรู้ว่ามันมีเครื่องมือที่ช่วยกระชับผิวอยู่ด้วยนะ เช่น เครื่องดูดไขมันและกระชับผิวไปในตัว Body Tite หรือเครื่องที่ใช้ในการกระชับผิวโดยเฉพาะ ไม่ได้มีการดูดไขมันร่วมด้วย J Plasma แต่ถ้าคนที่ย้วยมากจริง ๆ อาจจะลัดขั้นตอนการดูดไขมันหน้าท้อง ไปเป็นการผ่าตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) แทนได้ค่ะ

การแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย

เครื่อง Body Tite

ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น

เครื่อง J Plasma

ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น

Tummy tuck

Before & After
ขอบคุณภาพประกอบจาก : drcraigrubinstein.com

เครื่องดูดไขมันที่ใช้ 

           สำหรับเพื่อน ๆ ที่ดูดไขมันด้วยเครื่องพลังความร้อน มีโอกาสเกิดปัญหาดูดไขมันผิวเป็นคลื่นค่ะ เพราะว่าพลังความร้อนสูง ๆ มันจะมีอัตราการทำลายเซลล์ไขมันที่สูงตามไปด้วย แต่บริเวณใต้ชั้นผิวหนังของเรามันไม่ได้มีแค่ไขมันเพียงอย่างเดียวค่ะ มันยังมีเส้นเลือดฝอยขนาดเล็ก และเส้นประสาทอื่น ๆ ด้วย เลยทำให้เส้นเลือดอาจจะได้รับการทำลายด้วยเช่นกันค่ะพอเส้นเลือดได้รับการบาดเจ็บ เลือดก็จะไหลออกมาค้างอยู่ในบริเวณนั้น ถ้าดูดไขมันเสร็จแล้ว แต่คุณหมอไม่ได้มีการไล่เลือด หรือไล่ของเหลวใต้ผิวออกมา ก็จะทำให้เกิดการรวมตัวของของเหลวใต้ผิว และกลายเป็นก้อนแข็งหลังดูดไขมันได้ค่ะ

การที่คุณหมอดูดไขมันออกมากเกินไป

          เรื่องการเลือกคุณหมอดูดไขมัน ค่อนข้างเป็นเรื่องใหญ่เลยนะคะ ควรเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ มีการเรียนด้านการดูดไขมันโดยเฉพาะมาก่อน ซึ่งจะต้องรู้และเชี่ยวชาญในสรีระของคนไข้มาก ๆ นอกจากนี้ การเลือกคุณหมอที่มีประสบการณ์การดูดไขมันมาเยอะแล้วจะเป็นผลดีค่ะ เพราะว่าคุณหมอที่มีประสบการณ์เยอะ จะมีความเชี่ยวชาญมาก และสามารถรับมือ และมีการเลือกแผนการรักษาที่เหมาะสมที่สุดให้กับเราค่ะ

          ปัญหาที่เกิดขึ้นถ้าคุณหมอดูดไขมันออกมากเกินไป หรือดูดไขมันบางจุดเยอะเกินไป จะทำให้ชั้นไขมันใต้ผิวหนังมันไม่เสมอกันตั้งแต่ข้างใน ส่งผลให้ดูดไขมันผิวเป็นคลื่นขึ้นมา, ชั้นผิวบางลง (คนที่ดูดไขมันจุดเดิมซ้ำ ๆ ผิวจะบางและเสี่ยงผิวไหม้มากเป็นพิเศษค่ะ) นอกจากนี้ ที่รุนแรงมาก ๆ จะเป็นการที่สัดส่วนทั้งสองฝั่งไม่เท่ากันค่ะ เคสดูดไขมันต้นขาที่เห็นง่าย ๆ เลยคือต้นขาเบี้ยว ขาทั้งสองข้างเว้าไม่เท่ากันค่ะ ตรงนี้ จริง ๆ คุณหมอจะต้องรู้ค่ะ ว่าเพื่อน ๆ อยากได้หุ่นแบบไหน แล้วคุณหมอต้องดูดไขมันตรงไหนออกประมาณเท่าไหร่บ้าง ไม่ใช่ว่าเน้นดูดเยอะเกินไป (แต่เรื่องนี้บางคนก็ยังมีความเชื่อว่ายิ่งดูดเยอะเท่าไหร่ ก็แสดงว่าคุณหมอดูดได้ดีอยู่ค่ะ จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลยค่าา TT)

การไม่นวด RF ติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง 

           การนวด RF คือการนวดผิว เพื่อให้เกิดการกระตุ้นคอลลาเจน และทำให้ผิวกระชับเต่งตึงขึ้น โดยการใช้พลังงานความร้อน จากคลื่นความถี่วิทยุ (Radio frequency) หรือย่อสั้น ๆ ว่าการนวด RF หรือนวดกระชับผิวหลังดูดไขมันค่ะ อย่าเพิ่งงงนะคะ ว่าทำไมการนวด RF ที่มันช่วยให้ผิวกระชับ มันเกี่ยวอะไรกับก้อนแข็งหลังดูดไขมัน ที่เป็นตัวการทำให้หลังดูดไขมันผิวไม่เรียบ เดี๋ยวแอดมินอธิบายให้ฟังตอนนี้เลยค่ะ

           เพราะว่าตัวก้อนแข็ง ๆ หรือ Seroma มันสามารถสลายเร็วขึ้น ด้วยการนวดความร้อนค่ะ การที่เรานวดกระชับหลังดูดไขมันเป็นประจำ หรือทำตามอย่างเนื่องตามที่คลินิกดูดไขมันแนะนำ จะช่วยให้ Seroma สลายเร็วมากขึ้น ปัญหาดูดไขมันแล้วเป็นคลื่นก็จะค่อย ๆ น้อยลงด้วยค่ะ (เครื่องนวด RF ของแต่ละคลินิกไม่เหมือนกันนะคะ แล้วบางคลินิกก็อาจจะไม่มีบริการนี้ด้วยเช่นกันค่ะ แนะนำให้ลองสอบถามตั้งแต่แรกเลยนะคะ ว่ามีนวด RF ให้ด้วยมั้ย ถ้าไม่มี แปลว่าตัวเราต้องไปหาร้านนวด RF เองนะคะ)

การใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันช้าเกินไป 

           บางคลินิกก็บอกว่าให้ใส่หลังจากดูดไขมันเสร็จเลย บางคลินิกก็บอกว่ารอสักสองสามวันค่อยใส่ เราเป็นลูกค้าเราก็งงใช่ไหมคะ ว่าสรุปแล้วต้องใส่เมื่อไหร่กันแน่ แอดมินขอแนะนำในมุมมองของ My Shape ที่เป็นแบรนด์ชุดกระชับเพื่อการดูดไขมันโดยเฉพาะนะคะ จากที่แอดมินได้เจอเคสลูกค้าที่ดูดไขมันมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟัง และจากที่ได้ไปสอบถามคุณหมอที่ทำการดูดไขมันมา การใส่ชุดกระชับควรใส่ให้เร็วที่สุดเลยค่ะ ยิ่งทำให้ผิวกระชับเร็วเท่าไหร่ พวกของเหลวก็จะสะสมได้น้อยและช้าลงค่ะ (มันเชื่อมโยงกันหมดเลย)

           แอดมินเลยแนะนำให้เพื่อน ๆ  ซื้อชุดกระชับสัดส่วนเตรียมไว้ตั้งแต่ก่อนดูดไขมัน (สำหรับกรณีที่คลินิกดูดไขมันไม่มีให้) ส่วนเรื่องขนาดของชุดกระชับ ลองสอบถามคุณหมอดูนะคะ ว่าจะดูดไขมันออกประมาณเท่าไหร่ ทำให้สัดส่วนลด Size ได้ไหม? (ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มั่นใจ ลองทักมาสอบถาม My Shape ไว้ก่อนได้ค่ะ)

การดูแลตัวเองหลังดูดไขมันแบบผิด ๆ  

           การที่เรามีการดูแลตัวเองแบบผิด ๆ อย่างเช่น ไม่ใส่ชุดกระชับเลย, ไม่ทานยาตามแพทย์สั่ง, กินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ฯ จะทำให้ผลลัพธ์หลังดูดไขมันของเราผิดเพี้ยนไปด้วยค่ะ จากเดิมที่จะเข้าที่สวย ๆ ภายใน 1-2 เดือน ก็อาจจะต้องเสียเวลาไปไม่ต่ำกว่า 3 เดือนก็ได้นะคะ และสิ่งที่ตามมาก็คือผลข้างเคียงหลังดูดไขมันที่มากขึ้นค่ะ เช่น ผิวไม่กระชับ, ผิวเป็นคลื่น, แผลติดเชื้อ, มีอาการบวมนาน และอื่น ๆ อีกมากมาย ลองอ่านเรื่องการดูแลตัวเองเพิ่มเติม ได้ที่บทความนี้เลยค่ะ > การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

วิธีเปลี่ยนผิวคลื่น ให้เป็นผิวเรียบหลังดูดไขมัน

           สำหรับเคสที่พบกับปัญหาดูดไขมันผิวเป็นคลื่นมาแล้ว มันก็มีวิธีบรรเทาอาการ และปรับผิวให้เรียบเสมอกันให้มากที่สุดอยู่นะคะ อันดับแรกเลยที่เพื่อน ๆ ควรทำคือการแจ้งคุณหมอ หรือเจ้าหน้าที่ของคลินิกค่ะ เพื่อให้คุณหมอช่วยประเมินว่าเป็นมากแค่ไหน เกิดจากอะไร เช่น 

 • ถ้ามีน้ำเยอะมากจริง ๆ สลายยาก คุณหมอก็จะใช้วิธีเจาะน้ำออกมาค่ะ
 • นวดกระชับสัดส่วน เพื่อสลายก้อนแข็ง หรือสลายไขมันที่หลงเหลืออยู่
 • บางเคสก็เกิดจากการที่หมอดูดไขมันไม่หมด วิธีแก้คือการดูดไขมันซ้ำ, ฉีดสลายไขมันเฉพาะจุด หรือนวดสลายไขมัน

           จากนั้น เราก็ทำตามแผนการรักษาที่คุณหมอแนะนำ ส่วนใครที่อยากเริ่มด้วยตัวเอง ก็ต้องใส่ชุดกระชับให้ถูกวิธีเลยค่ะ ซึ่งการใช้ชุดกระชับหลังดูดไขมันนั้น ปกติแล้วระยะเวลาของแต่ละคนไม่เท่ากัน คุณหมอเจ้าของเคสจะช่วยประเมินให้ ยกตัวอย่างเช่นคนที่มีช่องว่างระหว่างผิวเยอะ แปลว่ามีสิทธิ์ที่ผิวจะย้วยเยอะ คุณหมอก็จะให้ใส่นานกว่าคนที่มีปัญหาผิวย้วยน้อยค่ะ (ดูดไขมันไม่เยอะ, ผิวเฟิร์มอยู่แล้ว หรือมีการยกกระชับผิวค่ะ) แต่ถ้าใครที่คุณหมอไม่แจ้งมาเลย ก็ลองใช้เทคนิคการใส่ชุดกระชับของ My Shape ดูนะคะ

 • ใส่ชุดกระชับประมาณวันละ 18-20 ชั่วโมง
 • ถอดออกพักครั้งละ 30 – 60 นาที ทุก 4-6 ชั่วโมง
 • ใส่แบบพอดี ให้นิ้วสอดลงไปได้ 2 นิ้ว ไม่ต้องใส่แน่นมาก
 • ถ้าชุดเริ่มหลวม ให้ปรับระดับตะขอให้แน่นขึ้น กระชับขึ้น
 • ใส่ติดต่อกันประมาณ 1-2 เดือน (เท่าที่ไหวนะคะ)
 • จากนั้นปรับลงเหลือวันละ 12 ชั่วโมงต่อวันค่ะ
 • ใส่ได้นานหลายเดือนเท่าที่ต้องการ (ยิ่งใส่ยิ่งเป๊ะ)

แนะนำชุดกระชับหลังดูดไขมัน

          การใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน จะต้องใส่ชุดที่เหมาะสมกับบริเวณที่เราดูดไขมันมาด้วยนะคะ เพื่อให้ชุดกระชับได้ซัพพอรต์บรรเทาอาการเจ็บหลังดูดไขมัน และพยุงผิวให้มีความกระชับอย่างต่อเนื่องค่ะ วันนี้แอดมินเอาตัวอย่างชุดกระชับหลังดูดไขมันแต่ละตำแหน่ง  ของ My Shape มาให้ชมกันนะคะ (ถ้าสนใจตัวไหน สามารถแคปถามมาสอบถามทางไลน์ได้ค่ะ)

ชุดกระชับหลังดูดไขมันหน้าท้อง

ชุดกระชับหลังดูดไขมันทั้งตัว / หลายสัดส่วน

ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขน

ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นขา

ชุดกระชับต้นขา

ทำไมต้องชุดกระชับ My Shape?

          ชุดกระชับมีหลายยี่ห้อ แล้วเราจะใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันยี่ห้อไหนดี? แน่นอนค่ะว่าต้อง My Shape อยู่แล้ว! (ขอขายของหน่อยนะค๊าา ><) อย่าเพิ่งไปไหนนะคะ แอดมินขอแนะนำคุณสมบัติและความดีงามของชุดกระชับของเราให้ฟังกันก่อนค่ะ ว่าทำไมคนที่ดูดไขมันมาแล้วถึงควรใส่ My Shape? และทำไมเพื่อน ๆ หลายคนถึงกลับมาซื้อชุดกระชับของเราซ้ำ! จากนั้นเพื่อน ๆ ก็ค่อยตัดสินใจ หรือเปรียบเทียบดูนะคะ ว่าจะซื้อชุดกระชับของยี่ห้อไหนดี ^^

 • ผลิตมาสำหรับเคสดูดไขมันโดยเฉพาะ
 • อ้างอิงสรีระของผู้หญิงในทวีปเอเชีย
 • เกรดมาตรฐานทางการแพทย์ (Medical Grade)
 • ไม่มีส่วนผสมของยางธรรมชาติ ทำให้ไม่แพ้ค่ะ
 • เพื่อน ๆ ผิวบาง หรือผิวแพ้ง่าย ใส่ได้เลยค่ะ
 • มีทั้งแบบตะขอ 3 ระดับ และแบบซิปให้เลือก
 • ใส่แล้วไม่บาดผิว ไม่กดทับแผล ไม่เสียดสี
 • ตัวผ้ามีความยืดหยุ่นสูง แข็งแรง ไม่ย้วยง่าย
 • มีให้เลือกสำหรับเคสดูดไขมันทุกตำแหน่ง
 • บางชุดเย็บผ้าสองชั้น เพิ่มความกระชับ
 • บางชุดมีฟังก์ชันเปิดเป้า เพิ่มความสะดวก

สรุป

          ดูดไขมันผิวเป็นคลื่นสามารถเกิดได้เป็นปกติ ไม่มีอันตราย ถ้าปล่อยเอาไว้สามารถหายได้เองค่ะ (แต่ใช้เวลานานมาก) ถ้าเพื่อน ๆ มีการดูแลตัวเองตามที่คุณหมอบอก แล้วก็หมั่นนวดกระชับ ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ปัญหาก้อนแข็งหลังดูดไขมันก็จะลดลงตามระยะเวลาที่เหมาะสมค่ะ ส่วนใครที่หลังดูดไขมันไม่ใส่ชุดกระชับเลย ก็อาจจะได้ผลลัพธ์ไม่ดีได้นะคะ  ถ้าไม่อยากเสียเงินเยอะกว่าเดิม ดูแลตัวเองดี ๆ น๊าา

สนใจสั่งซื้อได้ที่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น